27 mai 2019

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang
Triệu Tài Vinh thảo luận
tại tổ sáng 22/5. 
Ảnh: Laodong.vn

Xuân Dương


Ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, đại biểu Quốc hội khóa 14, người có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia 2018 trao đổi với phóng viên:
Tôi biết anh quan tâm tới gì. Tôi còn nóng hơn anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.
Sau khi ông Vinh phát biểu, hàng loạt tờ báo lớn đưa một số đoạn trong câu nói của ông vào tít bài:
Bí thư Hà Giang lên tiếng sau gian lận thi cử: 'Tôi thì dư luận phán xét xong rồi' (Vtc.vn);
Bí thư Hà Giang nói về gian lận điểm thi: “Dư luận đã phán xét tôi rồi” (Phunuvietnam.vn);
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang: “Cá nhân tôi thì dư luận phán xét xong rồi” (Anninhthudo.vn);
Bí thư Triệu Tài Vinh nói về vụ gian lận thi: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi” (Thanhnien.vn);
Vụ gian lận thi cử, ông Triệu Tài Vinh: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi” (Tuoitre.vn);
Bí thư Triệu Tài Vinh nói về vụ gian lận thi: “Tôi còn muốn làm nhanh hơn anh” (Tienphong.vn);…


Còn nhớ khi bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những sai phạm lúc đương chức, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng trả lời báo chí: "Tôi nghỉ hưu rồi, họ muốn xử sao thì xử".
Không biết có phải ông Vinh muốn nhắc khéo cánh báo chí, rằng “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi, hỏi cái gì mà hỏi”?
Quả thật các tít bài nêu trên được đưa một cách vô tư, không thể suy diễn là dư luận tiếp tục phán xét, nhưng vì số bài quá nhiều thành ra người ta lại ngờ ngợ, rằng “dư luận” vẫn chưa chịu “xong rồi”.
Công bằng mà nói, với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan điều tra Bộ Công an và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Hà Giang mà ông Vinh là người đứng đầu, có tới hai Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị khởi tố, hơn hẳn Sơn La và Hòa Bình.

Nhưng cũng phải công bằng mà nói, rằng không thấy bất kỳ thông tin nào về việc Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh khác có con được nâng điểm trong kỳ thi 2018.
Cứ cho rằng dư luận đã phán xét xong chuyện của ông Triệu Tài Vinh, thế chẳng nhẽ bản thân ông chịu thua kẻ lợi dụng việc nâng điểm “để đưa con lãnh đạo vào tròng”?
Ông Vinh chưa thể phán xét, không muốn phán xét hay một lần nữa ông chuyển sự phán xét cho dư luận?
Với cương vị của mình, ông Vinh hoàn toàn đủ khả năng lôi kẻ “đưa con lãnh đạo vào tròng” ra “chấn chỉnh hoặc xử lý” – theo ngôn từ mà Bộ Công thương đề xuất với Thủ tướng nhằm xử lý người dân nêu quan điểm chuyện tăng giá điện.
Tội “đưa con lãnh đạo vào tròng” nặng hơn gấp bội so với hành vi “nựng” bé gái của cựu Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh.
Linh “nựng” đã bị khởi tố thế nhưng gần một năm qua chưa thấy Hà Giang công bố danh tính kẻ “hại” hoặc “nựng” con gái lãnh đạo bằng cách nâng điểm?
Trong số 114 thí sinh Hà Giang được nâng điểm, có 36 bài thi khối thi A1 đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này.
Như vậy, Hà Giang (với 5.000 thí sinh) chiếm tới gần một nửa số bài thi đạt trên 27 điểm của cả nước.
Báo Thanhnien.vn viết: “Điều tra ban đầu cũng cho biết đã có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại cá nhân của ông Lương (Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang – NV). [1]
Như lời bộc bạch “Tôi còn nóng hơn anh”, có thể ông Triệu Tài Vinh đang rất “nóng”, thế nên dư luận muốn ông Vinh chuyển cái “nóng” của cá nhân ông vào chiếc lò mà Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhóm lửa.
Làm được việc đó, bản thân ông sẽ “mát” và dư luận cũng “mát” lây, không biết ông nghĩ thế nào?

Tài liệu tham khảo:
[1] https://thanhnien.vn/thoi-su/gian-lan-diem-thi-tai-ha-giang-nhieu-con-lanh-dao-tinh-duoc-nang-diem-1069117.html


Xuân Dương