21 mai 2019

Sau Google, thêm hàng loạt công ty công nghệ Mỹ cấm cửa Huawei


LĐO | 20/05/2019 | 20:44


Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom sẽ ngừng cùng ứng linh kiện cho Huawei, tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.


Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom sẽ ngừng cùng ứng linh kiện cho Huawei, tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.


Ngày 15.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mở đường cho lệnh cấm nhà mạng Mỹ sử dụng thiết bị của công ty viễn thông nước ngoài để xây dựng mạng 5G.

Điều đó cũng đồng nghĩa 2 công ty sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE sẽ không còn cửa tham gia xây dựng mạng 5G cho Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung gần như sụp đổ.


Ngoài mảng viễn thông, mảng di động đang phát triển rất nhanh của Huawei cũng nhận cú đánh rất mạnh.

Mới đây, Google đã rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android của Huawei, khiến cho nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc phải đối mặt với một tương lai vô cùng khó khăn. Việc bị Google rút giấy phép khiến cho Huawei chỉ có thể sử dụng bản Android mã nguồn mở. Họ sẽ không được sử dụng những dịch vụ Google như tìm kiếm, bản đồ, Gmail… Điều đó sẽ khiến smartphone Huawei khó bán được ở thị trường quốc tế.


 

Không dừng lại ở đó, tuân theo chính sách mới nhất của Tổng thống Donald Trump, nhằm bóp nghẹt công ty công nghệ và viễn thông của Trung Quốc, hàng loạt các công ty công nghệ lớn của Mỹ gồm Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đồng loạt tuyên bố ngừng cung ứng linh kiện cho Huawei, đến khi có thông báo mới nhất.

Đây là biện pháp trừng phạt giống như đã từng áp dụng đối với ZTE, khiến gã khổng lồ này phải tạm dừng mọi hoạt động sản xuất của mình.


 

Intel hiện là nhà cung cấp chip máy chủ chính trong khi Qualcomm cung cấp bộ xử lý và modem mạng cho nhiều thiết bị thông minh của Huawei. Trong khi đó, Xilinx bán chip lập trình được sử dụng trong mạng lưới và Broadcom là nhà cung cấp chip chuyển đổi, một thành phần quan trọng khác trong một số loại máy móc về mạng. 

Việc chặn bán cho Huawei các linh kiện quan trọng sẽ trì hoãn việc triển khai mạng không dây 5G trên toàn thế giới, bao gồm ở cả Trung Quốc và Mỹ. Nếu lệnh cấm được thực hiện nghiêm ngặt, hành động của chính quyền Mỹ sẽ đem lại những thay đổi lớn đến ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn cầu. 

 Hôm thứ sáu tuần trước, Chính phủ Mỹ đã liệt kê Huawei và các công ty con vào danh sách đen. Mỹ cáo buộc Huawei thực hiện các hoạt động gián điệp để hỗ trợ cho phía Trung Quốc. 

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là đòn trừng phạt rất mạnh tay của Chính phủ Mỹ đối với Huawei và có thể bóp nghẹt hoạt động sản xuất cốt lõi của công ty Trung Quốc này. Tuy nhiên trước đó, Huawei cũng cho biết đã chuẩn bị trước cho kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung, sau đòn trừng phạt này, công ty công nghệ Trung Quốc chắc chắn sẽ bị thiệt hại nặng trong tham vọng chiếm lĩnh cơ sở hạ tầng 5G trên toàn thế giới. 


Alex Nguyễnhttps://laodong.vn/kinh-te/sau-google-them-hang-loat-cong-ty-cong-nghe-my-cam-cua-huawei-734421.ldo