23 mai 2019

Ông Tập kêu gọi dân Trung Quốc chuẩn bị cho 'thời kỳ khó khăn'


22/05/2019 21:35 GMT+7


TTO - Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi nhân dân cùng bước vào một cuộc "Vạn lý trường chinh mới" để vượt qua những rủi ro, thách thức lớn từ trong và ngoài Trung Quốc.Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bên cạnh nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi trong một văn phòng mới của Huawei tại London năm 2015 - Ảnh: REUTERS


Lời kêu gọi được nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra khi đến thăm cái nôi của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi bắt đầu cuộc Vạn lý trường chinh nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, theo Tân Hoa xã ngày 22-5.

Dù ông Tập không nhắc gì đến cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, giới quan sát cho rằng những tuyên bố của ông giống như một bài hịch vào thời điểm khó khăn.


Cuộc rút quân về vùng nông thôn để bảo toàn lực lượng trước quân đội Tưởng Giới Thạch của những người cộng sản Trung Quốc đã được ông Tập "mượn hình nói bóng". 

Trong lịch sử, sau khi tập hợp ở các vùng nông thôn, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã từng bước lớn mạnh, đánh bại Tưởng Giới Thạch và kiểm soát toàn bộ Trung Quốc năm 1949.

"Ngày hôm nay, chúng ta đang trong một cuộc Vạn lý trường chinh mới. Chúng ta phải vượt qua những rủi ro và thách thức lớn khác nhau từ trong và ngoài nước. Đất nước chúng ta vẫn đang trong thời kỳ cơ hội chiến lược quan trọng để phát triển, nhưng tình hình quốc tế ngày càng phức tạp.

Do đó, chúng ta phải nhận thức được bản chất lâu dài và phức tạp của các yếu tố bất lợi khác nhau trong và ngoài nước, phải chuẩn bị thích hợp cho các tình huống khó khăn khác nhau", ông Tập nhấn mạnh.

Ngoại trưởng kiêm Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS
Các cuộc đàm phán thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã đổ vỡ vào phút chót, vào thời điểm tất cả đều tin rằng hai nước sắp sửa đạt được một thỏa thuận thương mại. 

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau đó tăng thuế nhập khẩu lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, một động thái đến giờ vẫn chưa vấp phải sự trả đũa từ Bắc Kinh.

Mỹ tiếp đó nhắm vào Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, trong nỗ lực cắt đứt chuỗi cung ứng của nó và tham vọng dẫn đầu công nghệ mạng 5G. 

Sau khi bị đưa vào danh sách đen của Mỹ với lý do đe dọa an ninh quốc gia, Huawei đã đối mặt với làn sóng quay lưng của các đối tác trên toàn thế giới.

Sau các công ty Google, Qualcomm của Mỹ, ngày 22-5 đến lượt công ty thiết kế chip ARM có trụ sở tại Anh thông báo ngừng hợp tác với Huawei - điều mà tập đoàn Trung Quốc tuyên bố là "có thể xử lý được".

"Việc Mỹ sử dụng sức mạnh của mình để đàn áp các công ty tư nhân như Huawei là một minh chứng điển hình cho kiểu bắt nạt kinh tế", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ngày 22-5.

Tuyên bố của ông Vương Nghị được đăng công khai trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được xem là phản ứng cấp cao nhất liên quan đến lệnh cấm Huawei của Mỹ. 

Mặc dù vậy, trong một tuyên bố khác, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh vẫn luôn mở cánh cửa đàm phán chờ Mỹ.

BẢO DUY 

https://tuoitre.vn/ong-tap-keu-goi-dan-trung-quoc-chuan-bi-cho-thoi-ky-kho-khan-2019052221064566.htm