27 mai 2019

Phản đối Trung Quốc là thể hiện lòng yêu nước

(NLĐO)- Trước hành động ngang ngược, sai trái của phía Trung Quốc, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim khẳng định: "Việc người dân tuần hành, phản đối Trung Quốc là điều hết sức chính đáng, tự nhiên, là thể hiện lòng yêu nước. Còn không phản đối Trung Quốc mới là lạ"


Người dân TP HCM phản đối ôn hòa trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc sáng 10-5. Ảnh: Lê Minh Hạ


Chiều 10-5, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc nhiều tầng lớp nhân dân đề nghị tuần hành, phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc với Việt Nam, ông Vũ Trọng Kim - Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) - cho biết đây là một phản ứng tự vệ hết sức bình thường. Phản đối Trung Quốc là thể hiện lòng yêu nước. Nếu không phản ứng mới là lạ.
Theo ông Vũ Trọng Kim, đến giờ này, có rất nhiều người dân Việt nam đã gửi đề nghị đến MTTQ Việt Nam để biểu thị tinh thần yêu nước.
"Đây là quyền con người, quyền công dân, quyền tự vệ chính đáng, cho nên tôi nghĩ rằng làm như thế là thể hiện thái độ yêu nước và một tinh thần bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập chủ quyền. Nếu như không phản ứng thì mới lạ, còn nếu phản ứng thì đó là một điều hết sức bình thường, hết sức tự nhiên của bất cứ dân tộc nào, chứ không chỉ dân tộc Việt Nam. Mà chúng ta là người Việt Nam, thì tinh thần ấy còn cao hơn nữa" - ông Kim khẳng định.
Trả lời về việc liệu MTTQ Việt Nam có ra tuyên bố phản đối hành động của Trung Quốc hay không, ông Vũ Trọng Kim cho biết hiện MTTQ Việt Nam đang theo dõi sát tình hình.
Về việc tuần hành, biểu thị phản đối Trung Quốc mà nhiều người dân đang kêu gọi, ông Vũ Trọng Kim khẳng định MTTQ Việt Nam ủng hộ chứ không phản đối những việc làm này.
"Mình ủng hộ những hành động phòng vệ, tự vệ chính đáng, không có vấn đề gì cả. Ngư dân và các lực lượng khác của chúng ta giờ còn đang đứng mũi chịu sào, biểu thị thái độ ở ngoài biển cơ mà. Chúng ta ở trong đất liền mà không phản ứng thì rõ ràng chẳng ủng hộ gì cả " - ông Kim bảy tỏ.
Tuy nhiên, ông Vũ Trọng Kim cũng cho biết người dân khi phản đối, biểu thị thái độ với Trung Quốc, không nên kích động, đập phá, hủy hoại tài sản của nhân dân, của nhà nước cũng như của Trung Quốc tại Việt Nam.
"Chúng ta phải phản đối nhưng trên cơ sở hòa bình. Hòa bình cho mình và hòa bình cho thế giới. Lập trường của chúng ta là như vậy, bởi chúng ta không muốn chiến tranh nhưng phải làm cho họ biết đó đất nước, là trời, là biển thiêng liêng của dân tộc chúng ta. Chúng ta không thể khuất phục. Cứ biểu thị tinh thần mà phản kháng thì là một chuyện hết sức tự nhiên, đừng để trở thành bạo động, kích động hay hủy hoại tài sản" - ông Kim nói.


Văn Duẩn