28 mai 2019

Tù nhân Trần Công/Phan Văn Thu - người đứng đầu nhóm Công án Bia Sơn suy kiệt trong nhà tù


Nhân chứng Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh 

Trong 2 năm rưỡi thi hành án tại Trại giam số 5, Thanh Hóa, tôi được ở một khu “giam riêng” với 4 người trong vụ án giáo phái Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn.
- Chúng tôi đều thuộc diện “không nhận tội”, nên luôn bị xếp loại “kém” trong mấy năm qua, có nghĩa sẽ không thể được giảm án.
Tôi cho cách xếp loại này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật, nên đã kiên trì đấu tranh trong suốt thời gian đó; tất cả các “đời” cán bộ quản giáo, cho đến một Phó giám thị được giao làm việc với tôi đều không có được một lời “giải đáp” thắc mắc. Họ chỉ có một chiến thuật là … “im lặng đáng sợ”.
Tôi cũng đã gửi 5 bức thư riêng đến 3 vị lãnh đạo Nhà nước, Bộ Công an (xin chưa nêu tên ở đây), trong đó có khuyến nghị về vấn đề này.
Cho đến những ngày cuối cùng sắp ra tù, tôi đã quyết định gửi khiếu nại đến Ban giám thị Trại 5, kế đó, ngày 17/4/2019, là khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Giám thị Trại, Đại tá Lê Văn Cứu, ngày 29/3/2019, trả lời tôi bằng bản “Thông báo”, số 285/TB-T5, cho biết “đã ra quyết định thành lập tổ giải quyết đơn …”, hẹn “trả lời” “trong thời gian sớm nhất theo quy định của pháp luật”. Vậy mà cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được văn bản “trả lời” nào.
Khiếu nại gửi Viện kiểm sát nhân dân Thanh Hóa cũng chưa nhận được hồi âm.
- 4 anh em trong vụ giáo phái Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn còn phải chịu thêm áp lực là bị chuyển từ trại trong Nam ra, xa gia đình, phải chống chọi với cái rét phương Bắc. Một người trong số đó (có lẽ không chịu nổi) đã phải cắn răng “nhận có tội”, liền được xếp loại “khá”, nhưng qua nửa năm chưa được chuyển về trại gần nhà.

Tù chính trị Trần Công hay Phan Văn Thu trong phiên tòa năm 2013.

Nguồn: tinmoi.vn
RFA

Tù chính trị Trần Công hay Phan Văn Thu, người đứng đầu giáo phái  Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn, đang thụ án chung thân tại Trại giam Gia Trung, Gia Lai, suy kiệt trong tù.
Tin từ những người quan tâm cho hay ông này hiện đang bị giam chung với tù chính trị khác là mục sư Nguyễn Trung Tôn. Và do bản thân suy kiệt đến mức không thể tự phục vụ được nên người bị giam chung là mục sư Nguyễn Trung Tôn phải giúp đỡ cho ông này.
Bà Võ Thị Thanh Thúy, vợ tù chính trị Trần Công hay Phan Văn Thu, vào ngày 24 tháng 5 cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:
Có hỏi thăm tình hình sức khỏe và ở trong đó thế nào thì ông cũng cho biết sức khỏe ông kém lắm, ông ốm và bị rất nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, thấp khớp, hở van tim, thêm chứng bệnh dị ứng thời tiết, cứ khi thời tiết thay đổi thì ông bị ho. Gia đình rất lo cho ông.”
Bà này cho biết trước đây gia đình có làm đơn cho ông để được khám chữa bệnh nhưng chỉ được một lần rồi thôi.
Có kêu lên trung ương, trại giam, làm đơn xin cho ông được đi khám bệnh viện tuyến trên để được khám đầy đủ hơn chứ trại giam không đủ điều kiện khám và cho thuốc. Chờ một thười gian họ chuyển ông lên bệnh viện Gia Lai để ông khám, nhưng họ nói ông chưa đủ điều kiện để tạm dừng thi hành án thành ra sau khi trị liệu xong họ lại đưa về trại giam tiếp.”
Hiện, một trong những tù nhân thuộc giáo phái Ân Đàn Đại Đạo là ông Đoàn Đình Nam được bà Võ Thị Thanh Thúy báo là cũng đang rất yếu, được dự đoán là khó qua khỏi.
Theo lời bà Thúy, phía trại giam ông Nam cũng đã liên lạc và kêu thân nhân ông Nam làm đơn xin tạm dừng thi hành án đối với ông Đoàn Đình Nam.
Ông Trần Công hay Phan Văn Thu sinh năm 1948. Ông cùng 21 người khác bị tòa tỉnh Phú yên kết án chung thân với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ trong đợt xử kết thúc vào ngày 4 tháng 2 năm 2013.
Nhóm của ông này xây dựng khu du lịch sinh thái Đá Bia ở Phú Yên theo hướng ‘tiền sinh thái, hậu tổ đình’ tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc địa bàn xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.
Vào tháng 2 năm 2012, Công an tỉnh Phú Yên đột nhập vào khu này, sau đó tiến hành bắt giữ những người tham gia. Tổng cộng có 25 người bị bắt và bị án tù nặng từ 10 đến 17 năm. Riêng Ông Trần Công bị chung thân.
Vào ngày 15 tháng 6 năm 2015 một số tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam đồng ký tên vào Bản lên tiếng về vụ án ‘Hội đồng Công Luật Công Án Bia Sơn’ cho rằng những người trong cuộc bị oan.