20 juin 2014

Rõ cả rồi nhé!

 Theo Bách Việt


Trần Kinh Nghị

Sau mấy chục lần Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh gặp cấp cao để thảo luận về cái vụ giàn khoan 981...nhưng không được đáp ứng, hôm qua Bắc Kinh cử một cấp tầm tầm bậc cao là Quốc vụ viện Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì sang Hà Nội (nhưng chỉ là kết hợp dịp họp Ủy ban Hỗn hợp thôi đấy nhé, chả cần danh chính ngôn thuận gì cả đâu!
Trừ một số người hy vọng hão huyền về khả năng TQ "xuống thang", "xuống nước"...thì đa số người Việt nam và cả thế giới đều nghi ngờ. Và những điều nghi ngờ đã nhanh chóng thành sự thật. 

Trong quá trình đàm phán cấp Bộ trưởng NG và cả trong hai cuộc chào xã giao giữa khách với Lãnh đạo chủ nhà đều thấy cảnh mạnh bên nào bên nấy tuyên bố lập trường quan điểm của riêng mình. Các phương tiện truyền thông mỗi bên cũng thi nhau đưa lên những gì có lợi cho nước mình. Riêng phía TQ như thường lệ được dịp trổ tài cắt xén xuyên tạc rất chi là "nhà nghề". Không những thế, nhân cơ hội này Bắc Kinh lại đã cho triển khai thêm một giàn khoan khủng nữa ngay trước cửa Vịnh Bắc Bộ như thách thức: Việc anh anh cứ làm đấy, chú em làm gì được nào? Đợi đấy sắp tới anh sẽ cắm thêm một hàng rào toàn bằng giàn khoan trước cửa nhà chú cho nó kín luôn nhá, nhá! Đấy là anh ưu tiên chỉ cắm rào nhà chú trước, vì chú hèn hay sợ bóng sợ gió... Anh muốn dùng chú như một tấm gương để Philippin và mấy nước giáp biển Đông thấy mà biết điều hơn khi anh triển khai sau này. Việc này anh tính toán kỹ rồi. Lần này anh làm thật, chứ không "thăm dò" như chú tưởng đâu. Chú đừng kêu ca than vãn làm gì cho mất công...Giờ thì muộn rồi, chẳng còn ai nghe lời cầu cứu của chú đâu! Nhưng dù sao chú cũng nên nhớ lời anh dặn, đó là chớ có nghĩ đến kiện cáo...thì rách việc thêm ra đấy nhé! Cứ để yên cho anh làm việc, sau này anh sẽ xem xét "lại quả" cho chú đỡ kêu thiệt thòi.Khách đi rồi mà cả nhà chủ còn đang ngơ ngác chưa biết thực hư ra làm sao... Dân chúng ai có nét đọc nét, ai không có nét thì đọc báo,  ai không có báo thì nghe đài, xem TV...rồi đoán non đoán già đủ kiểu. Dưới đây xin cung cấp vài hình ảnh và những lời đồn đoán (để xả xì-chét thôi nhé!)


Ngoại trưởng chủ nhà bực mình không nhìn mặt khách đã xâm lược còn trì hoãn không đến đến họp Ủy ban Hỗn hợp đúng ngày 
Thủ tướng chủ nhà lại càng bức xúc...  
Nhưng người đứng đầu của Đảng thì vui...vì chờ mãi giờ mới được gặp khách quý!  Nghe nói khách rỉ tai chủ: "Đồng chí làm TBT thì chúng tôi ở Bắc Kinh rất yên tâm... "
 Thế là rõ cả rồi nhé!