26 juin 2014

Thân nhân Tập Cận Bình tẩu tán tài sản

Báo New York Times số ngày 17 tháng 06 đã đăng một bài điều tra cho thấy gia tộc họ Tập đáng tẩu tán hàng trăm triệu đô-la ra khỏi các vụ đầu tư béo bở để bố già tránh không còn bị gièm pha mà hăng hái chống tham nhũng, mục tiêu nhằm hạ gục các đối thủ chính trị trong nước.
Từ năm 2012 nhiều tài liêụ cho thấy chị ruột và anh rể của nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bán đi phần hùng trong ít nhất là 10 công ty chuyên về nhà đất và khoáng sản. Số tiền thu vào được chuyển cho một cộng sự viên thân tín giữ dùm. Nhưng dù đã tẩu tán một phần lớn tài sản cặp vợ chồng này và con gái vẫn còn hàng chục triệu đô-la đầu tư vào nhiều cơ sở địa ốc khác.
Tập Cận Bình
Tập Cận Bình
Giai cấp tư bản đỏ tại Hoa Lục đã tích tụ hàng tỷ đô-la từ khi nhà nước tư nhân hoá xí nghiệp quốc doanh trong đó gồm cả công ty khai thác đất hiếm mà gia đình họ Tập có phần hùn khá lớn. Mỗi trong số bốn đại gia tộc có liên hệ với Bộ Chính Trị thu vào ít nhất 150 triệu USD từ 2007-12, trong đó có họ hàng của Tập Cận Bình và cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo.Riêng Tập Cận Bình và vợ dù không bị phanh phui hối mại quyền thế, nhưng họ Tập một mặt hô hào dân chúng chống tham nhũng đồng thời lại bỏ tù đàn áp khắc khe các nhà tranh đấu đòi hỏi giới lãnh đạo công khai hoá tài sản. Tiêu biểu là trường hợp của luật sư Xu Zhihong bị tuyên án 4 năm tù về tội phá rối trật tự.
Từ ngày lên nắm quyền họ Tập chứng tỏ là nhà lãnh đạo tài cao chí lớn. Chiến lược đề ra đủ để mọi người khác sờn lòng: đánh tham nhũng tận gốc; tái cấu trúc nền kinh tế từ đầu tư sang tiêu thụ; bành trướng ra Đông Á; hoà diụ với Nga khi cần đối đầu với Tây Phương. Nhưng để thực hiện các chương trình táo bạo này Tập Cận Bình phải tập trung quyền hành và đánh gục vây cánh của Ôn Gia Bảo và Chu Vĩnh Khang. Họ Tập lâm vào thế cưỡi cọp, nếu sau này hết nhiệm kỳ xuống chức thì sợ bị phe phái khác nổi lên trả thù thanh toán.
Cho nên Tập Cận Bình cứ tự phong chức Hoàng Đế sáng lập triều đại họ Tập mới chắc ăn.