23 juin 2014

Quốc hội chưa ra nghị quyết về Biển Đông

Theo Vnexpress

Cơ quan quyền lực tối cao sẽ không ra nghị quyết riêng về vấn đề Biển Đông. Đồng thời, việc lấy phiếu tín nhiệm vẫn thực hiện theo 3 mức (tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp) vì Nghị quyết sửa đổi chưa được thông qua tại kỳ họp này.


  Ngày 23/6, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, dù có đề xuất từ đại biểu về việc Quốc hội cần có nghị quyết riêng với vấn đề Biển Đông, nhưng ngay đầu kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận, trao đổi rất kỹ, công khai và đã có thông báo nêu rõ lập trường chính nghĩa của ta và nói rõ quan điểm xử lý vấn đề Biển Đông ngay sau đó.


Ông Lưu cho biết thêm, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã có công hàm gửi Quốc hội và nghị sĩ các nước, nêu rõ quan điểm của Việt Nam với vấn đề biển Đông. “Ngày mai trong phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nói rõ lập trường của Việt Nam để cử tri, nhân dân trong nước và kiều bào, bạn bè nước ngoài rõ thái độ của chúng ta trong việc xử lý vấn đề Biển Đông”, ông Lưu nói.
layphieu-ttx-4079-1392830278-3-5119-7509
Quốc hội lần đầu lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họ tháng 6/2013. Ảnh: TTXVN.
Trước đó, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội ở hội trường đầu kỳ họp, rất nhiều đại biểu bày tỏ cần có một nghị quyết riêng về vấn đề Biển Đông. Ngày 21/6, khi thảo luận về Luật Căn cước công dân, đại biểu Trương Trọng Nghĩa một lần nữa nhắc lại nguyện vọng này. Vị luật sư tin rằng “nhân dân sẽ rất thất vọng” nếu Quốc hội kỳ này không ra nghị quyết về Biển Đông.
Một nội dung quan trọng khác mà Quốc hội kỳ này cũng phải “nợ” là Nghị quyết sửa đổi về lấy phiếu tín nhiệm thay cho Nghị quyết 35. “Đại biểu Quốc hội thấy cần thêm thời gian để nghiên cứu kỹ hơn và sửa đổi nhằm bảo đảm chất lượng tốt hơn, tạo ra sự đồng thuận cao trong đại biểu và cử tri. Vì vậy, Quốc hội quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này và chuyển sang kỳ họp sau”, Phó chủ tịch Uông Chư Lưu thông tin.
Như vậy, tại kỳ họp cuối năm nay, Quốc hội vẫn lấy phiếu tín nhiệm theo 3 mức (tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp) với 47 chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, theo Nghị quyết 35 đang còn hiệu lực.
Việc lấy phiếu tín nhiệm với 47 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện lần đầu tại kỳ họp Quốc hội tháng 6/2013. Tiếp đó, các địa phương cũng tiến hành với các chức danh do HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Tuy nhiên, tại thông báo cuối năm ngoái, Bộ Chính trị đề nghị dừng tổ chức lấy phiếu tại kỳ họp này để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung.
Chí Hiếu