23 juin 2014

Thêm người tự thiêu phản đối giàn khoan 981?clip_image002
Theo trang web Bradenton.com, lúc 11:15 sáng hôm thứ 6, ngày 20/6/2014, một người đàn ông 71 tuổi đã tự thiêu tại Manatee, thuộc bang Florida, Mĩ. Ở hiện trường, người đàn ông này để lại tờ giấy viết tay ghi: "Haiyang 981 phải rời khỏi hải phận Việt Nam" và "Anh hùng tử chí hùng nào tử".
Phía dưới cùng trang giấy là chữ ký, dường như người đàn ông tự thiêu tên là Hùng.


Sau khi đám cháy bùng phát, người dân và cảnh sát đã nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Người đàn ông sau đó được đưa bằng trực thăng đến bệnh viện Tampa điều trị trong tình trạng bị bỏng nặng.
Hy vọng ông sớm qua được cơn nguy kịch.
-------------------
Bản tin trên Bradenton Herald:
Sheriff: Man lights himself on fire in East Manatee in suicide try
JESSICA DE LEON
June 21, 2014
MANATEE -- A 71-year-old man tried to kill himself Friday by pouring gasoline over himself and setting himself on fire, according to the Manatee County Sheriff's Office.
clip_image004
clip_image006
clip_image008
clip_image010
About 11:15 a.m., the man went to an entrance to the Silver Lake community, at Lockwood Ridge Road and 59th Avenue East, and set himself on fire, officials said.
Travis Miller and Micha Rhine were traveling west on 59th Avenue East, approaching Lockwood Ridge Road, when they said they saw the man on fire in the grassy median.
"We pulled up and saw the gas jug on fire, and he was laying next to it engulfed in flames," Rhine said.
"I grabbed him by his hand and dragged him out," Miller said.
The couple then grabbed a cooler and a jug of water and dumped it on the man to douse the flames, they said. They also beat him with some blankets they had.
"He was yelling the whole time, 'I want to die, let me die,' '' Rhine said.
A sheriff's detective driving by stopped and called for assistance.
The man was flown by helicopter to the burn unit at Tampa General Hospital, where he was listed in critical condition.
"The victim apparently poured gas on himself and set himself on fire in an attempt to commit suicide," the sheriff's office said in a news release Friday afternoon.
On the sign to the Silver Lake community, there were two sheets of paper with writing in a foreign language.
Jessica De Leon, Herald law enforcement reporter, can be reached at 941-745-7049. You can follow her on Twitter @JDeLeon1012.
--------------------
(Bản dịch tiếng Việt trên DLB:
Một người đàn ông Việt Nam, 71 tuổi, ở Florida tự thiêu để phản đối giàn khoan giặc Tàu.
Theo tin từ phòng Cảnh sát (quận hạt) Manatee, hôm thứ Sáu, một người đàn ông 71 tuổi toan tự tử bằng cách tưới xăng lên người và tự châm lửa đốt.
Các viên chức của sở cảnh sát cho biết rằng vào khoảng chừng 11:15 trưa, người đàn ông đó đi đến cổng vào của khu dân cư Silver Lake tại giao điểm của đường Lockwood Ridge và 59th Avenue East, và tự châm lửa đốt.
Travis Miller và Micha Rhine nói rằng trong lúc họ đang đi về hướng tây trên đường 59th Avenue East, khi họ đến đường Lockwood Ridge thì họ thấy người đàn ông đó đang cháy giữa lề cỏ bên đường.
Rhine cho biết rằng: “Chúng tôi cập xe vào và thấy ông ta đang nằm bên cạnh bình xăng đang bốc cháy, và thân thể ông ta đang ngập chìm trong đám lửa.
Miller nói: “Tôi tóm lấy tay và kéo ông ta ra.”
Tiếp đến, hai người này chộp lây một cái thùng đựng nước đá và một bình nước xối vào ông ta để dập lửa. Họ cũng dùng vài cái mền họ có được đập lên người ông ta. Hai người này kể vậy.
“Từ đầu đến cuối ông ta cứ la lên ‘ Tôi muốn chết, hãy để tôi chết,’” Rhine cho biết.
Một thám tử cảnh sát đang chạy xe ngang qua dừng lại và gọi điện cho cơ quan cấp cứu.
Người đàn ông được trực thăng đưa đến một đơn vị chữa trị cháy bỏng tại bệnh viện Tampa General Hospital, và ông ta đã bị liệt vào tình trạng nguy kịch.
“Nạn nhân rõ ràng đã tự tưới xăng lên người và tự châm lửa lấy trong một ý định tự tử,” nhân viên của phòng cảnh sát đã cho biết như vậy trong một thông tin được đưa ra chiều thứ Sáu.
Trên bức tường bảng hiệu của khu dân cư Silver Lake, có hai tờ giấy có chữ được viết trong một ngôn ngữ ngoại quốc.)