Giới buôn bán thịt chặt bỏ 4 chân heo bị long móng để “che mắt” người mua. (Hình: Báo Pháp Luật) |
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng,
nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa heo thẳng vào lò mổ làm thịt, cho
chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.
Bà Phạm Khánh
Phong Lan, trưởng Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Sài Gòn, nói với báo Pháp Luật
rằng nhiều tiểu thương còn tìm mọi cách đưa heo sống và heo làm sẵn bị bệnh lở
mồm long móng vào Sài Gòn tiêu thụ. Biết heo đã bị bệnh họ dùng cách chặt luôn
bàn chân của heo để người mua không thấy, không phát hiện và nhằm qua mặt cơ
quan kiểm soát.
Điển hình ngày 17 Tháng Giêng, Chi Cục Chăn Nuôi Và Thú Y Sài Gòn phát
hiện 60 heo còn sống từ tỉnh Đồng Nai đang bị bệnh lở mồm long móng được đưa
vào Sài Gòn giết mổ.
Cùng ngày, Ban
Quản Lý An Toàn Thực Phẩm ở Sài Gòn phát hiện tiểu thương đưa gần 1 tấn heo bị
lở mồm long móng đã làm sẵn vào Chợ Đầu Mối Bình Điền, bán cho người dùng, bà
Lan cho biết.
Trước đó, chiều
5 Tháng Giêng, Chi Cục Chăn Nuôi Và Thú Y Sài Gòn cũng đã phát hiện tịch thu
rồi cho mang đi tiêu hủy 90 con heo có bệnh lở mồm long móng. Số heo này có
nguồn gốc từ một tỉnh lân cận Sài Gòn đang được đưa vào Trung Tâm Giết Mổ Gia
Súc Bình Tân để chuẩn bị giết mổ mang thịt bán ra thị trường.
Trong khi đó,
hồi giữa Tháng Mười Hai, 2018, Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Sài Gòn cũng phát
hiện và tiêu hủy 20 con heo bị bệnh lở mồm long móng đã làm thịt từ tỉnh Long
An đưa lên Sái Gòn tiêu thụ, với các biểu hiện như tất cả viền móng chân số
thịt heo nói trên có mụn nước đã vở gây viêm loét, các móng chân heo bị bong
tróc.
Bà Lan cho biết
thêm, tiểu thương sẽ tìm mọi cách tuồn heo bệnh vào Sài Gòn trong những ngày
cận Tết, bởi thời điểm này thịt heo đang được tiêu thụ rất mạnh, không chỉ để
kho mà còn để dùng làm các mặt hàng chế biến khác như chả, chà bông, lạp xưởng…
Ông Nguyễn Tiến
Dũng, giám đốc Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Quản Lý Và Kinh Doanh Chợ Đầu Mối
Nông Sản Hóc Môn, thừa nhận cho biết bình quân mỗi ngày chợ này tiêu thụ từ
4,500 đến 5,500 con heo nên “đôi khi kiểm soát không xuể.” (Tr.N)
https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/heo-benh-lo-mom-long-mong-duoc-tuon-vao-sai-gon-dip-tet/