10 août 2020

KỶ LUẬT PHÊ BÌNH ÔNG TẤT THÀNH CANG CỦA THÀNH UỶ TP HCM LÀ THÍ DỤ TIÊU CỰC VỀ CHỐNG THAM NHŨNG

Nguyen Ngoc Chu


1. THỦ THIÊM LÀ NỖI ĐAU THẾ KỶ

Tất Thành Cang
Thủ Thiêm là nỗi đau thế kỷ. Thủ Thiêm là tội ác. Muốn thấm thía thì hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh của hàng ngàn người bị mất đất đai, hàng chục gia đình phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Cả trăm người đi kêu oan ròng rã hai chục năm từ TP HCM cho đến tận Hà Nội, qua chục cửa quan với trăm lá đơn, nước mắt thành sông, uất ức ngút trời.

Nỗi đau thế kỷ của đồng bào Thủ Thiêm là do ông Lê Thanh Hải, ông Tất Thành Cang cầm đầu gây ra.

2. KỶ LUẬT ĐẢNG KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ ĐÙA

Tháng 12/2018, Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020 vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thế mà, trong sự sững sờ của người dân cả nước, liên quan đến sai phạm ở Thủ Thiêm, Thành uỷ TP HCM chỉ phê bình ông Tất Thành Cang – vì đã hết hiệu lực, như báo Vietnamnet ngày 07/8/2020 đã đưa tin:

“Liên quan đến sai phạm tại dự án Thủ Thiêm, ông Tất Thành Cang có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật, nhưng theo Thành ủy TP.HCM, do hết thời hiệu, nên chỉ bị... phê bình”(https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/sai-pham-vu-thu-thiem-ong-tat-thanh-cang-chi-bi-phe-binh-664525.html).

Có phải kỷ luật đảng trong tay Thành uỷ TP HCM đã trở thành trò đùa?

3. TRỪNG TRỊ TỘI ÁC KHÔNG CÓ THỜI HẠN

Trừng trị tội ác không có thời hạn. Chừng nào tội ác chưa bị trừng trị thì sẽ phải bị trừng trị - dù có qua nhiều thập niên, qua nhiều thế hệ. Nguyên lý Quả báo cho biết điều đó.

Cho nên kỷ luật ông Tất Thành Cang không thể dựa trên hết hiệu lực. Quyết định này hết hiệu lực thì làm quyết định mới khác. Đến cái chức không còn nữa của những người đã về hưu mà còn cách được, thì huống hồ chi ông Tất Thành Cang đang làm việc. 

4. CHỐNG THAM NHŨNG CÓ THEO PHE PHÁI KHÔNG?

Chống tham nhũng là chống nhóm lợi ích, nên không thể tách bạch hoàn toàn khỏi tính phe nhóm.

Nhưng trường hợp ông Tất Thành Cang hiện nay là thí dụ tiêu cực về chống tham nhũng. Vì nó không triệt để. Vì nó chưa đi đến cùng, còn xa với trường hợp của ông Đinh La Thăng. So với ông Tất Thành Cang và ông Lê Thanh Hải thì ông Đinh La Thăng đang bị oan. Vì thế, sẽ xuất hiện sự nghi ngờ về tính phe phái trong chống tham nhũng.

Muốn xoá bỏ sự nghi ngờ, những kẻ cầm đầu gây ra khổ đau cho đồng bào Thủ Thiêm phải bị trừng trị thích đáng.


Ti ác Tất Thành Cang