08 août 2020

Nguy cơ từ một nền giáo dục gian lận


Nguyễn Hồng Hưng
Đồ họa về "quy trình" gian lận thi cử ở Sơn La

Liệu có hay không những não trạng đi thi đạt điểm thấp kém từ lâu từng bước thay thế dần dần, đến chiếm lĩnh toàn bộ não trạng của hệ thống quan chức qua cổng gian lận thi cử là câu hỏi làm đau đầu những người có trách nhiệm, đúng hơn là toàn dân.

Khi thay máu và não trạng kém chất lượng đạt tới 80% quan chức đồng nghĩa với việc "đã tiêu diệt xong nền văn hóa nước Việt Nam".


Về tầm quan trọng và cấp độ nguy hiểm thì gian lận thi cử âm thầm đồng loạt trên toàn cõi Việt Nam tới tận 2018 mới phát hiện, đây chính là nguy cơ mất nước, bởi đó là cách tiêu diệt nền giáo dục Viêt Nam, là cách tiêu diệt đạo đức nhân văn của văn hóa và làm vô cảm con người Việt Nam nhanh nhất.

Ở Việt Nam thời phong kiến đã có vụ án xử chém đầu vì gian lận thi cử.  ­­­Các chế độ phong kiến đã trị tội rất nghiêm những vụ vi phạm quy chế thi vì bởi vị Vua nào cũng thấu hiểu Ngai vàng hay chế độ của họ có bền vững hay không đều nhờ vào tài năng và nhân cách của quần thần.

Thời nay, nếu những người yếu kém là con em những cán bộ đương chức, được bí mật gian lận điểm thi để tuyển lựa vào bộ máy nhà nước, thì đó chính là những kẻ làm cho nhà nước mau sụp đổ. 

Giới Đại học toàn cầu đều không xa lạ với tuyên ngôn nổi tiếng của Nelson Mandela được viết tại cổng trường Đại học Nam Phi: “Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên”. Khi đó:

“ Bệnh nhân chết dưới bàn tay của các bác sĩ của nền giáo dục đấy”.

“ Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đấy ”.

“Tiền bị mất trong tay của các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đấy”.

“Nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đấy”.

“Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục đấy”.

“Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia”.

Vụ hàng loạt các tỉnh thành từ miền Nam đến miền Bắc khui ra những gian lận thi cử trót lọt chứng tỏ quy chế thi cử đã bị nhóm người xấu tổ chức thông đồng vô hiệu hóa. Đồng thời cho thấy đất nước Việt Nam đang có nguy cơ tồn tại một nền giáo dục nguy hiểm cho tương lai nếu không kiên quyết loại bỏ sự gian lận trong dạy, học và thi cử./.Nguyễn Hồng Hưng
09 Tháng 8 2018

http://vanhoanghean.com.vn/component/k2/28-van-hoa-hoc-duong/12592-nguy-co-tu-mot-nen-giao-duc-gian-lan