19 août 2020

Việt Nam kỷ luật thêm 2 trung tướng, 6 đại tá vì vi phạm đất đai


17/08/2020
Nhiều khu đất vàng tại Việt Nam nằm trong số những khu đất quốc phòng bị chuyển đổi mục đích sử dụng, gây thất thoát nghiêm trọng.
Việt Nam vừa kỷ luật cảnh cáo thêm 2 trung tướng và 6 đại tá quân đội vì vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, trang thông tin chính thức của chính phủ Việt Nam cho biết hôm 17/8.


Theo đó, Trung tướng Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4; Trung tướng Trần Xuân Ninh, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tư lệnh Quân đoàn 4 và 6 đại tá khác bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai” và trong “tham mưu tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai tại đơn vị”.

“Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo các đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Thành, Trung tướng Trần Xuân Ninh, Đại tá Mai Văn Hào, Đại tá Phan Văn Tiên và Đại tá Nguyễn Văn Giang; khiển trách các đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Đông, Đại tá Phạm Bảo và Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, trang tin chính phủ Việt Nam dẫn thông tin từ uỷ ban này nói.

Kể từ năm 2017 đến nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam bắt đầu cấm các đơn vị không được ký hợp đồng liên doanh, liên kết liên quan đến dự án sử dụng đất quốc phòng và thu hồi đất đối với các hợp đồng hết hạn, theo đề án tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp quân đội đến hết năm 2020 theo phê duyệt của Thủ tướng Việt Nam.

Hàng loạt tướng lĩnh quân đội đã bị kỷ luật vì liên quan đến vấn đề đất đai trong vài năm gần đây, trong đó có cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cựu Tư lệnh hải quân – Đô đốc Nguyễn Văn Hiến – đã bị cách hết các chức vụ trong đảng hồi năm ngoái vì các cáo buộc liên quan đến vụ án Đinh Ngọc Hệ, tức “Út Trọc”, và 10 khu đất quốc phòng bị chuyển đổi mục đích sử dụng, gây thất thoát nghiêm trọng và “ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, Quân đội”, theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Nhiều “khu đất vàng” trong số này đang bị kiến nghị thu hồi.

Mặc dù thừa nhận “một số cán bộ, đảng viên trong quân đội có biểu hiện thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng chức vụ, quyền hạn…”, nhưng Bộ Quốc phòng Việt Nam trong thư trả lời kiến nghị của cử tri Đà Nẵng hồi tháng 2 khẳng định các tướng lĩnh quân đội bị xử lý chủ yếu là do buông lỏng lãnh đạo, thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, “chứ không phải do tham nhũng”.

“Trong số quân nhân bị xử lý kỷ luật, số quân nhân bị xử lý do tham nhũng rất ít (chủ yếu là cán bộ cấp phân đội và quân nhân chuyên nghiệp); riêng số quân nhân là cấp tướng bị xử lý, không có đồng chí nào bị xử lý do tham nhũng”, Thanh Niên dẫn văn bản của Bộ Quốc phòng Việt Nam nói.

Theo Bộ này, các vi phạm đất đai trong quân đội chủ yếu tập trung ở các nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 – 2015, tức trong giai đoạn nắm quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.