25 août 2020

TUYÊN BỐ CỦA CÁC CỰU VIÊN CHỨC AN NINH QUỐC GIA ĐẢNG CỘNG HÒA.

     Chúng tôi là những cựu viên chức An Ninh Quốc Gia, từng phục vụ trong chính quyền của các Tổng thống Ronald Reagan, George H.W. Bush, George W. Bush, và Donald Trump, hoặc với tư cách là Thành viên Đảng Cộng hòa của Quốc hội. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến đường hướng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Donald Trump. Thông qua hành động và cách hùng biện của mình, Trump đã chứng tỏ rằng ông không đủ tư cách và năng lực để lãnh đạo quốc gia này và đã dính líu đến các hành vi hủ bại khiến ông ta không có đủ khả năng để đảm nhiệm cương vị Tổng thống.


     Vì những lý do sau đây, chúng tôi kết luận rằng Donald Trump đã thất bại đối với đất nước và Phó Tổng thống Joe Biden nên được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

     1. Donald Trump đã làm tổn hại nghiêm trọng đến vai trò lãnh đạo thế giới, làm mất đi uy tín toàn cầu, gây suy yếu và ảnh hưởng đến đạo đức và ngoại giao của quốc gia. Ông ta gọi NATO là “lỗi thời”, coi châu Âu là “kẻ thù”, chế nhạo lãnh đạo các quốc gia bạn bè thân cận nhất của Mỹ và đe dọa hủy bỏ các liên minh lâu đời của Mỹ. Các nhà lãnh đạo toàn cầu, cả bạn lẫn thù đều xem ông ta là một người không đáng tin cậy, không ổn định và không đáng được tôn trọng.

     2. Donald Trump đã cho thấy rằng ông ta không thích hợp để lãnh đạo quốc gia trong một cuộc khủng hoảng. Thay vì tập hợp người dân Mỹ và thế giới lại để đối đầu với virus coronavirus, Trump đã dành nửa năm qua để loan truyền các thông tin sai lệch, đánh phá các chuyên gia y tế công cộng, tấn công viên chức nhà nước, liên bang lẫn địa phương, và đắm mình trong sự tự mãn. Ông ta đã phơi bày mối quan tâm rằng chuyện tái đắc cử của ông ta là lớn hơn nhiều so với sức khỏe của người dân Mỹ.

     3. Donald Trump đã dựa vào ảnh hưởng của nước ngoài, làm suy sụp niềm tin đối với hệ thống bầu cử tổng thống của đất nước. Trump đã công khai yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông ta, kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “bắt đầu điều tra” đối thủ chính trị hiện tại của mình và gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine phải hành động để chống lại đối thủ của ông ta. Bằng cách trích dẫn những tuyên bố phóng đại về chuyện gian lận bầu cử, ông ta đã thách thức tính trung thực của cuộc bầu cử năm nay, thậm chí là đề nghị hoãn lại cuộc bầu cử.

     4. Donald Trump đã tự liên kết với các nhà độc tài và không đứng lên để bảo vệ các giá trị của Mỹ. Trump đã thường xuyên ca ngợi hành động của các nhà độc tài và những kẻ vi phạm nhân quyền. Ông ta tuyên bố "tình yêu" và "sự tôn trọng vĩ đại" của mình đối với Kim Jong Un, tán thành việc "nhà lãnh đạo tài ba" Tập Cận Bình chuyển sang làm chủ tịch Trung Quốc suốt đời, nhiều lần đứng về phía Vladimir Putin để chống lại cộng đồng tình báo của chúng ta, và tự nhận mình là "Người hâm mộ lớn" của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, mặc kệ thái độ đàn áp dân chủ của ông này.

     5. Donald Trump đã miệt thị quân lực, cơ quan tình báo và ngoại giao đoàn của chúng ta. Trump đã tấn công gia đình của những Tử Sĩ (Gold Star families), chế giễu các tù nhân chiến tranh của Mỹ, can thiệp vào hệ thống tư pháp quân sự và lôi kéo quân đội vào chính trị. Ông ta đã chế giễu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và chụp mũ cho các nhà ngoại giao của quốc gia chúng ta là “chính quyền bí mật” (Deep State).

     6. Donald Trump đã phá hoại nhà nước pháp quyền. Trump đã làm tổn hại đến tính độc lập của Bộ Tư pháp, liên tục tấn công các thẩm phán liên bang và trừng phạt những viên chức chính phủ nào muốn duy trì luật pháp. Để bảo vệ bản thân khỏi trách nhiệm giải trình, ông ta đã sa thải các quan chức dám mở cuộc điều tra hoặc làm chứng chống lại ông ta, đe dọa những người tố giác, dùng ân xá như là một giải thưởng để giữ im lặng và ngăn chận thời gian ngồi tù đối với những cận thần chính trị đã bị kết tội nói dối thay cho ông ta. Ông ta đã buộc tội các nhà báo dám điều tra về hành vi sai trái của mình và liên tục tố cáo báo chí là “kẻ thù của nhân dân”.

     7. Donald Trump đã làm mất danh dự của văn phòng tổng thống. Trump tham gia vào trò chơi của trẻ con qua việc đặt tên xấu cho người khác, chế giễu người tàn tật, coi thường phụ nữ, liên tục nói dối, quảng bá cho các thuyết âm mưu vô căn cứ và liên tục gây xấu hổ cho người Mỹ trong mắt của thế giới.

     8. Donald Trump đã chia rẽ đất nước, thuyết giảng cho một quan điểm đen tối và bi quan về nước Mỹ. Trump liên tục tìm cách kích động chia rẽ chính trị, chủng tộc và sắc tộc, làm suy yếu quốc gia và làm hài lòng những kẻ thù của đất nước. Trái ngược với tầm nhìn của Reagan về nước Mỹ như là một “thành phố sáng chói trên đỉnh đồi”, Trump thuyết giảng về “sự tàn sát của người Mỹ,” khiến người Mỹ chống lại nhau và làm dấy lên mối lo ngại rằng “đám đông giận dữ” và “những kẻ vô chính phủ” đang phá hủy đất nước của chúng ta.

     9. Donald Trump đã tấn công và phỉ báng những người nhập cư vào đất nước chúng ta. Trump thường xuyên gièm pha người nhập cư và thổi phồng các định kiến khi phải tìm kiếm sự ủng hộ cho việc tái đắc cử của mình. Bất chấp di sản của nước Mỹ là một quốc gia của những người nhập cư, ông ta đã biến những người Mỹ đến từ các quốc gia khác thành những người ác độc, thậm chí còn nói với các thành viên Quốc hội - những người có gia đình trong diện nhập cư - là hãy “quay trở lại” nơi xuất phát của họ, những “nơi ngập tràn tội phạm”.

     10. Donald Trump đã gây xáo trộn an ninh của Mỹ bằng các sai trái trong việc quản lý đội ngũ an ninh quốc gia của mình. Trump đã cách chức hoặc thay thế - thường là bằng những cái tweet - các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và An ninh Nội địa, Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc Tình báo Quốc gia và FBI, ba Cố vấn An ninh Quốc gia và các viên chức cấp cao khác ở các vị trí quan trọng về an ninh quốc gia, phần nhiều là bởi vì họ đã từ chối bao che cho hành vi sai trái của ông ta hoặc không chứng tỏ đủ cho lòng trung thành cá nhân.

     Trong khi chúng tôi - cũng giống như mọi người dân Mỹ - đã từng hy vọng rằng Donald Trump sẽ điều hành một cách khôn ngoan, nhưng ngược lại, ông ta đã làm thất vọng hàng triệu cử tri từng đặt niềm tin vào ông ấy và ông ta đã chứng minh rằng ông ta không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ khác.

     Ngược lại, chúng tôi tin rằng Joe Biden có đủ bản lĩnh, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo quốc gia này. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ khôi phục lại phẩm giá của nhiệm kỳ tổng thống, gắn kết người Mỹ lại với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và truyền cảm hứng để chúng ta có thể sống đúng theo lý tưởng của đất nước này.

     Mặc dù một số trong chúng ta có các quan điểm về chính sách khác với quan điểm của Joe Biden và đảng của ông ấy, nhưng thời khắc để tranh luận về các khác biệt chính sách đó sẽ đến sau. Hiện tại, chúng ta cần phải ngăn chặn sự tấn công của Trump đối với các giá trị và thể chế của quốc gia và khôi phục lại nền tảng đạo đức cho nền dân chủ của chúng ta.

     Bằng cứu cánh ấy, chúng tôi tin chắc rằng, vì lợi ích tốt nhất của đất nước, Phó Tổng thống Joe Biden phải được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy.

     Đồng ký tên.

     1. Đô đốc Hải quân Steve Abbot.

     Cựu Cố vấn Bộ Nội An

     2. David Gordon

     Cựu Giám Đốc Hoạch định Chiến lược của Bộ Ngoại Giao.

     3. Elizabeth Neumann

     Cựu Phụ tá Bộ trưởng Bộ Nội An.

     4. Mary Catherine Andrews

     Cựu Phụ tá Đặc biệt của Tổng thống.

     5. Colleen Graffy.

     Cựu Phụ tá Ngoại trưởng.

     6. Sean O'Keefe

     Cựu Bộ trưởng Bộ Hải Quân kiêm Quản trị viên Cơ quan Hàng không Quốc gia (NASA)

     7. Richard Armitage.

     Cựu Thứ trưởng Ngoại giao.

     8. Michael Green.

     Cựu Giám đốc, thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia

     9. Daniel Price.

     Cựu Trợ lý Cố vấn An ninh Quốc gia

     10. John Bellinger.

     Cựu Cố vấn Pháp luật Bộ Ngoại giao.

     11. Tướng Michael Hayden.

     Cựu Giám đốc CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)

     * Toàn bộ danh sách của hơn 70 cựu viên chức chính quyền thuộc đảng CH đồng ký tên vào tuyên bố trên có thể tìm thấy trong đường dẫn đến trang web "Cùng bảo vệ Nền Dân Chủ" trong comment.