17 avril 2021

Phe đối lập Myanmar thành lập "chính phủ" mới, tính xây quân đội riêng

Các nhóm và lực lượng phản đối chính phủ quân sự Myanmar đã tuyên bố thành lập "chính phủ thống nhất" và tính việc thành lập quân đội riêng.

 

Một cuộc biểu tình ở Yangon hồi tháng trước nhằm phản đối đảo chính (Ảnh: Reuters).


Reuters đưa tin, các nhóm đối lập quân đội Myanmar ngày 16/4 đã tuyên bố lập nên "chính phủ thống nhất quốc gia" với nòng cốt là các nghị sĩ bị lật đổ trong cuộc đảo chính ngày 1/2, lãnh đạo phe biểu tình phản đối chính biến và các nhóm dân tộc thiểu số.


"Xin hãy chào đón chính phủ của nhân dân", nhà hoạt động dân chủ Min Ko Naing phát biểu trong thông báo thành lập "chính phủ thống nhất" mới, nhấn mạnh ý chí của người dân là ưu tiên của tổ chức này.

Một trong những mục tiêu của "chính phủ thống nhất" là giành được sự ủng hộ và thừa nhận từ cộng đồng quốc tế. Người phụ trách hoạt động hợp tác quốc tế của "chính phủ thống nhất", một tiến sĩ có tên là Sasa, tuyên bố rằng: "Chúng tôi là những lãnh đạo được bầu lên một cách dân chủ".

"Chính phủ thống nhất" đã công bố danh sách những người nắm giữ chức vụ bao gồm các thành viên dân tộc thiểu số và các nhà lãnh đạo biểu tình, khẳng định sự thống nhất về mục đích giữa phong trào ủng hộ dân chủ và các cộng đồng thiểu số đòi quyền tự trị trong nhiều năm qua.

Các lãnh đạo của "chính phủ" thống nhất cho biết họ dự tính thành lập lực lượng quân đội liên bang và đang trong quá trình bàn bạc với các lực lượng dân tộc thiểu số.

Sau khi chính quyền dân cử bị mất quyền điều hành đất nước hơn 2 tháng trước, Myanmar đã lâm vào tình trạng hỗn loạn khi phong trào biểu tình và đình công rầm rộ khắp cả nước nhằm phản đối quân đội. Quân đội Myanmar viện dẫn cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 để thực hiện việc đảo chính.

Quân đội Myanmar thời gian qua đã chịu nhiều áp lực từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt từ lệnh trừng phạt của chính phủ các nước phương Tây.

Trong khi các chính trị gia tuyên bố thành lập "chính phủ thống nhất", người biểu tình Myanmar hôm nay thực hiện "đình công trong im lặng", như ở tại nhà, để tưởng nhớ hơn 700 người đã thiệt mạng trong phong trào biểu tình hơn 2 tháng qua hoặc mặc đồ đen xuống đường tuần hành theo những nhóm nhỏ.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Phe đối lập Myanmar thành lập "chính phủ" mới, tính xây quân đội riêng | Báo Dân trí (dantri.com.vn)