22 avril 2021

Việt Nam ‘muốn tăng cường hợp tác toàn diện’ với Trung Quốc

21/04/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc hôm 20/4 nói rằng “Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả, bình đẳng, cùng có lợi với Trung Quốc”.


Theo trang thông tin điện tử của Văn phòng Chủ tịch nước, phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Phúc cũng bày tỏ mong muốn rằng hai quốc gia láng giềng “cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ”.

Ông Phúc được trích lời nói thêm tại sự kiện diễn ra ở thành phố Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc rằng “thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có” và rằng “không quốc gia nào có thể đơn độc giải quyết những khó khăn này” cũng như “chỉ có hợp tác và đoàn kết mới đem lại thành công”.

Tin cho hay, nhà lãnh đạo của Việt Nam “nhấn mạnh một số lĩnh vực các nước cần đặc biệt quan tâm”, nhất là “đẩy mạnh hợp tác trong kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cơ hội tiếp cận vắc xin với chi phí hợp lý”.

Ông Phúc nhắc tới quan hệ với Trung Quốc ít ngày sau khi báo chí trong nước đưa tin rằng quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước điện đàm, trong đó khẳng định duy trì quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện đồng thời trao đổi “thẳng thắn” về các vấn đề trên biển.

VOV dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói với người đồng cấp Vương Nghị rằng “Trung Quốc luôn được Việt Nam xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại”.

Tin cho hay, Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay diễn ra từ ngày 18 đến 21/4 với chủ đề "Một thế giới đang thay đổi: Chung tay tăng cường quản trị toàn cầu và thúc đẩy hợp tác Vành đai và Con đường".

Trong một bài phân tích mới đây, hãng tin Reuters nhận định rằng Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với các đối tác chuyên quyền như Nga và Iran, cũng như các nước phụ thuộc kinh tế trong khu vực, đồng thời sử dụng các biện pháp trừng phạt và đe dọa để cố gắng phá vỡ các liên minh mà Hoa Kỳ đang gây dựng nhằm chống lại Bắc Kinh.

https://www.voatiengviet.com/a/vi%E1%BB%87t-nam-mu%E1%BB%91n-t%C4%83ng-c%C6%B0%E1%BB%9Dng-h%E1%BB%A3p-t%C3%A1c-to%C3%A0n-di%E1%BB%87n-v%E1%BB%9Bi-trung-qu%E1%BB%91c/5861469.html?fbclid=IwAR3Uvx8wlgDOaSVfnUcDw6zG-5yo9QuZ180izDcsZIb9uHNzUIIkJW-dov4