15 avril 2021

Tổng thư ký NATO thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc "bắt nạt các láng giềng"


Tổng thư ký NATO chỉ trích các hành động của Trung Quốc như bắt nạt láng giềng, cản trở tự do hàng hải ở Biển Đông. Theo ông, sự trỗi dậy của Trung Quốc tạo ra cả cơ hội và thách thức.


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Ảnh: AFP).

Phát biểu tại Đối thoại trực tuyến Raisina của Ấn Độ ngày 13/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, Ấn Độ đóng vai trò quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Stoltenberg cũng nói rằng, sự trỗi dậy của Trung Quốc là vấn đề toàn cầu có ý nghĩa quyết định. Theo ông, sự trỗi dậy của Trung Quốc mang lại những cơ hội về kinh tế, thương mại và đầu tư cho nhiều quốc gia, trong đó có các thành viên của NATO.

Mặt khác, ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải tỉnh táo với những thách thức tạo ra do sự trỗi dậy của Trung Quốc". Ông lưu ý, Trung Quốc đang tìm cách nâng cao năng lực quân sự để tương xứng với sức mạnh kinh tế với việc tăng gấp 3 chi tiêu quân sự trong vòng một thập niên qua. Trung Quốc hiện là quốc gia có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới và tiếp tục đầu tư mạnh vào cải tổ quân đội.

"Chúng ta đã thấy những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm thách thức trật tự thế giới dựa trên nguyên tắc. Họ công khai đe dọa Đài Loan, đe dọa các nước láng giềng trong khu vực và cản trở tự do hàng hải ở Biển Đông… Trung Quốc đang tiến gần chúng ta hơn, đòi hỏi chúng ta phải có sự lưu tâm và hành động tập thể ", người đứng đầu NATO nói. NATO là một liên minh quân sự gồm 30 quốc gia thành viên châu Âu và Bắc Mỹ.

Những bình luận của ông Stoltenberg đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường các hành động gây quan ngại ở Biển Đông và các vùng biển trong khu vực. Gần đây, Trung Quốc đã đưa hàng trăm tàu cá đến Đá Ba Đầu trong phạm vi lãnh hải của cụm Sinh Tồn Đông thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc cũng tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông và liên tục đưa máy bay chiến đấu áp sát đảo Đài Loan.

Minh Phương
Theo Business Standard

Tổng thư ký NATO thẳng thừng chỉ trích Trung Quốc "bắt nạt các láng giềng" | Báo Dân trí (dantri.com.vn)