09 avril 2021

Cập nhật tin tức về vụ Nguyễn Thuý Hạnh bị bắt


Huynh Ngoc Chenh


Chiều ni xuống cơ quan an ninh điều tra công an Hà Nội làm việc ba nội dung:

- Hỏi lý do bắt Nguyễn Thúy Hạnh

- Yêu cầu tháo niêm phong nhà

- Đăng ký thủ tục luật sư

Điều tra viên chỉ huy vụ án và trực tiếp làm việc với H đã tiếp tui.

Lý do bắt là điều 117: làm ra, tàng trữ, tuyên truyền tài liệu chống phá..., có đưa cho tui quyết định. 


Về giải tỏa niêm phong và bàn giao nhà cho tui thì hẹn sáng mai vì phải vào trại giam lấy chữ ký đồng ý của Hạnh vì căn hộ là tài sản riêng của Hạnh. OK

Tui hỏi biên bản tịch thu đồ đạc trong nhà thì trả lời rằng chỉ thu vài đầu sách, vài tài liệu viết tay của H và một cái iPhone của Hạnh mà thôi, còn túi xách giấy tờ, tài sản đã niêm phong để nguyên lại trong nhà, trong đó có cả thẻ ATM lãnh lương hưu của Hạnh.

Tui hỏi về vấn đề thuốc men cho Hạnh, được trả lời là cho Hạnh mang tất cả số thuốc đủ uống trong 1 tháng, còn về sau tui phải mang vào theo toa bác sĩ . Điều tra viên cũng cho biết vì đã làm việc với Hạnh qua nhiều lần triệu tập nên biết một số căn bệnh của Hạnh nên đặc biệt chú ý như tụt huyết áp, rối loạn tiền đình.

Điều tra viên cho biết Hạnh giam ở trại giam số 2 Thường Tín, điệu kiện rộng rãi, tinh thần thoải mái, không bị căng thẳng gì.

Cùng đi với tôi có luật sư Ngô Anh Tuấn đến làm thủ tục đăng ký bào chữa cho Hạnh, ngoài ra điều tra viên cho biết thêm Hạnh có yêu cầu thêm luật sư Lê Văn Luân, do vậy sau khi làm việc với công an về tui ghé đến văn phòng ls Luân để ký giấy tờ yêu cầu.

Điều tra viên cũng hướng dẫn tui cách làm thủ tục thăm nuôi, ngày mai tui sẽ vào trại giam số hai làm thủ tục này.

Ôi !

Sao không bắt người trai nơi chiến tuyến

Mà bắt người em gái nhỏ hậu phương

Hành vi gọi là làm ra tàng trữ phổ biến tài liệu chống phá thì tui nặng gấp 10 lần Hạnh. Tui viết cả ngàn bài phản biện tàng trữ trên blog HNC và phổ biến đến hàng triệu người, blog đó hiện nay đã trên 20 triệu lượt người vào đọc, chưa kể các bài viết trên mạng xã hội đang được các mạng khác nhân rộng ra khắp thế giới. Mấy cuốn sách mà hôm qua họ tịch thu là của tui không phải của Hạnh, bạn bè tặng, tui đọc xong thì đốt hết không để trong nhà, tuy nhiên có thể sót lại vài cuốn mà tui không để ý.

Hạnh thì chỉ đọc ngôn tình, chẳng bao giờ đọc sách chính trị. Còn cái gọi là các tài liệu chép tay của Hạnh có lẽ là mấy tờ ghi chép gì đó để tập đàn piano và ghi chép chi tiêu này nọ. Hạnh không dùng laptop, chỉ làm thơ trên điện thoại và lưu trên đó, nhiều thơ hay lắm, tui bảo Hạnh lấy ra in vài tập cất kỷ niệm và cho gia đình con cháu đọc nhưng Hạnh không làm.

Tóm lại nếu khởi tố Hạnh về điều 117 thì khởi tố tui xứng đáng hơn. Tuy nhiên họ biết mấy thứ đó không gây nguy hiểm cho chế độ mà việc Hạnh làm từ thiện cứu giúp cho các gia đình TNLT mới gây nguy hiểm. Nhưng khởi tố Hạnh về tội danh làm từ thiện thì không ổn nên đành phải mượn cớ khác.

Ngày mai tui viết tiếp về quỹ từ thiện 50K và quỹ viếng cụ Kình

PS: có lẽ mai đi trại giam tui xin vào thế chỗ cho Hạnh không biết có được chấp nhận không