26 avril 2021

Vụ ‘đi lậu’ chuyên cơ bà Kim Ngân: Việt Nam sắp xử nhóm chủ mưu


Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 3/2018


Sau thời gian dư luận chờ đợi, tin cho hay đầu tháng Năm, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử nhóm bị cho là chủ mưu vụ đưa 9 người đi lậu trong chuyên cơ đoàn chủ tịch Quốc hội và trốn lại Hàn Quốc.


Theo báo chí Việt Nam hôm 24/4, ba bị can: Lê Thị Liễu (Giám đốc Công ty Cổ phần GVA); Trần Thị Tuyết (nguyên cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo); Lương Mạnh Hùng (Giám đốc Công ty đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) bị truy tố về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài."


Năm bị cáo khác bị truy tố về tội "Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài", gồm: Trịnh Bang Dũng (ở TP.Vinh, Nghệ An); Ngô Xuân Hiếu (ở Hưng Nguyên, Nghệ An); Trần Phục Hưng (Giám đốc Công ty tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam); Lê Thị Xuân (nguyên đại diện Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC); Nguyễn Thị Lương (ở Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An).

Vụ việc hy hữu, bắt đầu từ ngày 6/8/2018, khi Ủy ban đối ngoại của Quốc hội có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, tổ chức đoàn doanh nghiệp tháp tùng chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Trung Quốc và Hàn Quốc.

Sau đó, do lịch thay đổi nên đoàn chỉ thăm và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 4/12 đến 7/12/2018.

Báo Tuổi Trẻ cho hay: "Để tổ chức đoàn doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch - đầu tư giao Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc triển khai thực hiện."

"Bộ Kế hoạch - đầu tư đã phát thư mời và biểu mẫu để các doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tham gia. Theo quy định của ban tổ chức, đối tượng tham gia là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực đầu tư, thương mại…"

Sau khi kết thúc lịch trình công tác, 9 người trốn lại Hàn Quốc không cùng đoàn về Việt Nam.

Nay công an khẳng định trong 9 người trốn, thì có 6 người được Lê Thị Liễu, Trần Thị Tuyết và đồng phạm tổ chức, môi giới.

 

Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân trong một chuyến công du nước ngoài


Cáo trạng tiết lộ gì?

"Hành vi của các bị can đã xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và các nước", cáo trạng nêu.

Thông tin được công bố hôm 24/4 cho hay đầu năm 2018, bà Lê Thị Liễu nói chuyện với một người tên Hoàng Anh, sống ở Đức, quê gốc Nghệ An.

Hoàng Anh cho hay nhiều người dân ở Nghệ An mong đi Hàn Quốc tìm việc.

Chú của Hoàng Anh, Trịnh Bang Dũng (bị truy tố đợt này), giúp giới thiệu cho bà Liễu những ai muốn đi Hàn Quốc, với giá 10.000 USD/người.


Một cửa hàng ở Seoul

Tháng 2/2018, ông Trịnh Bang Dũng rủ thêm Ngô Xuân Hiếu, Lê Thị Xuân (vợ Hiếu) và Nguyễn Thị Lương cùng tham gia đi "tìm khách" muốn sang Hàn Quốc để giới thiệu cho Liễu.

Các bị can này thỏa thuận rằng Trịnh Bang Dũng sẽ thu 11.500 USD/người để ăn chênh lệch.

Bị can Lê Thị Liễu sử dụng tư cách pháp nhân công ty của người thân quen, mục đích để đưa khách vào đứng tên lãnh đạo, nhân viên các công ty này, tạo thuận lợi trong việc xin visa xuất cảnh.

Từ tháng 3 đến tháng 5/2018, nhóm của Trịnh Bang Dũng thu tiền cọc của 4 lao động rồi dẫn đi gặp Liễu tại Hà Nội.

Để thuận lợi cho việc xin visa sang Hàn Quốc, Liễu đề nghị nhóm của Dũng tổ chức cho các lao động này đi du lịch một số nước Đông Nam Á.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Bộ Kế hoạch - đầu tư, bà Liễu đã chỉ đạo nhân viên làm thủ tục, hồ sơ đăng ký cho Liễu và khách tham gia đoàn doanh nghiệp đi Hàn Quốc.

Theo đó, Liễu tham gia với tư cách là giám đốc Công ty GVA; Hùng Quang là trợ lý kinh doanh của Công ty Hưng Cúc; Ngô Duy Hảo là phó giám đốc Công ty Freshtech Vina; Trần Văn Dũng là giám đốc Công ty Hà Phát. Liễu còn giúp Lý Thái Hưng tham gia đoàn doanh nghiệp.

Sau khi được ban tổ chức phê duyệt hồ sơ, Liễu đã ký hợp đồng dịch vụ với Vietravel và nộp gần 138 triệu để thanh toán phí dịch vụ.

Bị can Liễu hướng dẫn khách mặc trang phục lịch sự, học thuộc thông tin liên quan công ty mà họ đứng tên giám đốc…

Bà ta cũng thống nhất với khách khi đến Hàn Quốc tạo lý do gặp đối tác kinh doanh hoặc đi mua sắm để lấy lại hộ chiếu do ban tổ chức quản lý rồi trốn lại Hàn Quốc.

Ngày 4/12/2018, Liễu cùng nhóm lao động lên chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn doanh nghiệp sang Hàn Quốc.

Cơ quan điều tra kết luận bị can Lê Thị Liễu giúp 4 người đi lậu chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thực hiện hành vi phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, số tiền thu lời bất chính là hơn 700 triệu đồng.

Cũng trong chuyến đi đó, bị can Trần Thị Tuyết, nhân viên tạp chí Kinh tế và dự báo của Bộ Kế hoạch - đầu tư, bị cáo buộc tổ chức cho 2 người là Ngô Khánh Hoàng, Phạm Văn Đức tham gia đoàn doanh nghiệp xuất cảnh đi Hàn Quốc sau đó trốn ở lại.

Bị can Trần Thị Tuyết thực hiện phạm tội nhằm mục đích vụ lợi, thu lời bất chính 48 triệu đồng.

Như vậy có 9 người trong đoàn doanh nghiệp trốn lại Hàn Quốc.

Nhưng tới nay, công an mới làm rõ 6 người được Liễu và đồng phạm tổ chức, môi giới.

Hiện, 4 người đã bị trục xuất về Việt Nam, 2 người vẫn trốn lại nước này.

Cơ quan tố tụng nói các đơn vị thuộc Bộ KH&ĐT, Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc… không biết các bị can đã lợi dụng việc tham gia đoàn doanh nghiệp.

Dù vậy, họ kết luận một trong những nguyên nhân để xảy ra vụ việc là do Bộ KH&ĐT chưa quan tâm đến việc xây dựng quy trình, thủ tục để lựa chọn, thẩm định doanh nghiệp tham gia, không có quy định cụ thể về phối hợp các đơn vị liên quan trong tổ chức đoàn doanh nghiệp.

Do vậy, ngày 5/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn thông báo gửi Văn phòng Quốc hội, Bộ KH&ĐT để có biện pháp khắc phục các sơ hở, thiếu sót trong tổ chức, quản lý đoàn doanh nghiệp đi công tác nước ngoài.

Hơn 10 tháng sau chuyến công tác của phái đoàn bà Kim Ngân, Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc cho biết 9 trong số 160 người đi theo đoàn đại biểu Quốc hội đã không quay trở lại Việt Nam.

 

24 tháng 4 2021

Vụ ‘đi lậu’ chuyên cơ bà Kim Ngân: Việt Nam sắp xử nhóm chủ mưu - BBC News Tiếng Việt