05 avril 2021

THAN ÔI! “TÌNH XƯA NGHĨA CŨ” NAY CÒN ĐÂU?

Thảo Ngọc

Hôm nay (02/4/2021), báo chí đồng loạt đưa tin:

“Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị đề nghị truy tố về tội Lừa dối khách hàng do có sai phạm liên quan dự án CT6 Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội)”.

Theo đó: “Ngày 2/4, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa kết thúc điều tra vụ án Lừa dối khách hàng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội”(1).


Nên nhớ hôm nay là mùng hai chứ không phải mùng một, nên không phải là tin “cá tháng tư”nhé.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản làm ăn giả dối và lừa đảo có hệ thống từ nhiều năm nay, nhưng  vẫn không bị “sờ gáy”? Phải chăng đã có kẻ “chống lưng”, và kẻ đó phải đủ tầm mới đủ sức bảo kê.

Ngày 10/7/2019, Viện KSND TP Hà Nội  phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội "lừa dối khách hàng". Nhưng lại được ưu ái cho tại ngoại.

Báo Tuổi trẻ ra ngày 12/9/2019 đặt cầu hỏi: “Mường Thanh vi phạm trải dài từ Bắc đến Nam, vì sao chậm xử lý”?

Theo đó: “Gần tương tự như trường hợp cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cũng vấp phải rất nhiều tin đồn trước khi bị khởi tố”.

Nhưng sau khi Hà Nội sờ gáy Mường Thanh của Lê Thanh Thản, lại có tin nói sở dĩ Nguyễn Đức Chung bị khởi tố vì một trong những nguyên nhân là đã dám đụng đến “sân sau” của ngài Tổng-Tịch?

Trong truyện ngụ ngôn của La Fontaine, có kể chuyện có đôi bạn thân nọ, một hôm cả hai vào rừng, bỗng bất ngờ gặp con gấu. Người bạn thứ nhất  liền nhanh chân bỏ chạy thục mạng, và trèo tót  lên một cây cao để…trốn, bỏ lại người bạn thân của mình “sống chết mặc bay”.

Sau khi người bạn thứ hai phát hiện thì con gấu đã đến quá gần. Anh ta không thể chạy kịp nữa, và đành nằm giả chết, vì anh này biết rằng gấu không bao giờ ăn thịt loài đã chết.

Quả đúng như vậy. Con gấu tiến đến anh thứ hai này, lật đi lật lại, ghé sát mặt kiểm tra, và không thấy anh này thở nữa, gấu tưởng rằng anh này đã chết nên bỏ đi.

Sau khi gấu đã bỏ đi xa, anh thứ nhất tụt xuống và hỏi chọc anh thứ hai rằng: “Con gấu tâm sự với bạn điều gì vậy?”

Người  thứ hai nói: “Con gấu dặn tớ rằng, đã là bạn hữu thì trong cơn hoạn nạn không được bỏ nhau. Nếu bỏ nhau là đồ bất tín, không đáng tin cậy”.

Dưới đây là mấy câu thơ ngài Tổng-Tịch tặng Tập đoàn Mường Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản trong  lần ngài đến thăm Nghệ An và nghỉ tại khách sạng Phương Đông của Mường Thanh vào ngày 30/10/2017. Qua mấy câu thơ này chứng tỏ ngài đã “mò đến” Mường Thanh rất nhiều lần rồi. Và có lẽ kiếm chác cũng không hề ít.

“Lần này lại đến Phương Đông

Tình xưa bạn cũ mặn nồng Mường Thanh

Cố lên các chị các anh

Quê hương vẫy gọi sử xanh lưu truyền”.

Câu (sử xanh lưu truyền) bây giờ mới thật có ý nghĩa. Rằng đây là tập đoàn lừa đảo. Hóa ra là ngài Tổng-Tịch có mối tình thâm giao với phường lừa đảo sao?

Mong rằng ngài Tổng-Tịch không đối xử hèn kém như người bạn nọ, mà hãy ra tay cứu vớt người bạn tâm giao của mình, kẻo mang tiếng phụ bạn trong cơn hoạn nan.

Và nay  khi  Lê Thanh Thản chính thức bị khởi tố, thì dư luận cho  rằng, sức khỏe của ngài sân sau đã tàn kiệt, không còn đủ để che chở cho đàn em. Và Lê Thanh Thản từ nay không còn được “thanh thản” nữa. Đừng có tưởng rằng cứ bám gót chủ lò là có thể được an toàn.

Hơn nữa có khởi tố thì bọn đàn em mới có thể bắt lão già này phải nôn ra chứ? Mức án nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào sự “biết điều” của Lê Thanh Thản.

Màn kịch này xem ra còn nhiều điều hấp dẫn đây. Hãy chờ xem.

Chú thích:

(1):(https://vtc.vn/de-nghi-truy-to-chu-tich-tap-doan-muong-thanh-le-thanh-than-ar604442.html)