11 avril 2021

Trung Quốc lo ngại quyền lực mềm của Mỹ


Lê Minh Nguyên

Nhật ngày càng lên tiếng mạnh hơn về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật vào ngày 16/4 ở Washington DC.


Thảo luận ở thượng đỉnh này là các vấn đề về đại dịch, hợp tác kinh tế, biến đổi khí hậu, Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, TQ gây tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương, viễn cảnh TQ tấn công Đài Loan, tình hình ở Miến Điện, tăng cường Đối thoại An ninh Bộ Tứ, và việc mời TT Biden tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo. (https://bit.ly/3wHvRu7)

Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị hôm 5/4 nói với người đồng cấp Nhật rằng hai nước nên đảm bảo rằng quan hệ song phương “không can dự vào cái gọi là đối đầu giữa các nước lớn” tức Nhật nên đứng ngoài cuộc đấu Mỹ-Trung. Ông Vương Nghị phản đối sự can thiệp nhân quyền của Nhật ở Tân Cương và Hong Kong (https://bit.ly/3mraHeS).

Các quốc gia có bom nguyên tử không thể chiến thắng bằng quyền lực cứng nhưng có thể chiến thắng bằng quyền lực mềm. Mà với quyền lực mềm thì chế độ nào càng độc tài, càng cứng càng dễ thua. Đơn giản là vì chế độ đó bị đánh đổ bằng chính người dân của nước đó.