25 septembre 2014

Biểu tình phản đối bản án bất công đối với dân oan Dương NộiTrần Quang Thành


Sáng hôm nay 25/9/2014, trước trụ sở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở số nhà 46 phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiêm, Hà Nội, nhiều dân oan Dương Nội đã biểu tình  phản đối bản án bất công đối với 7 dân oan Dương Nội.

Xin nhắc lại liên tục trong các ngày 15, 19 và 23/9/2014, tòa án quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa 7 dân oan của phường Dương Nội fra xét xử theo Điều 257 bộ luật hình sự về cáí tội gọi là “chống người thi hành công vụ”. và về cái tội danh gọi là "gây rối trật tự công cộng" theo  điều 245 bộ luật. hình sự.

7 dân oan Dương Nội là bà Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh  Bá Khiêm  ; bà Nguyễn Thị Toàn, bà Nguyễn thị Ngân, ông Lê Văn Thanh,  ông Trần Văn Miên và ông Trần Văn Sang bị án tổng công 102 tháng tù giam. Trong đó ông Trần Văn Miên bị mức án cao nhất là 22 tháng và ông Trần Văn Sang 2o tháng.

Luật sư Trần Thu Nam bào chữa cho bà Thêu, ông Khiêm, ông Miên và ông Sang cho rằng không đủ cơ sở để kết tội các bị cáo. Các chứng cứ có trong hồ sơ để buộc tội các bị cáo là lời khai của các nhân chứng; thế nhưng lời khai của các nhân chứng có sự mâu thuẫn trầm trọng, không thống nhất với nhau mà mỗi người khai sự việc theo cách riêng của mình. Luật sư đã chỉ ra những điểm đó, nhưng mà Hội đồng Xét xử không chấp nhận


Vụ việc 356 hộ dân tại phường Dương Nội kiên quyết giữ đất không giao cho chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường triển khai dự án vì họ cho rằng việc thu hồi đất có những vi phạm qui định pháp luật, tiền bồi thường không thỏa đáng. Người dân đã làm đơn và tiến hành khiếu kiện từ năm 2006 cho đến bây giờ.
Chính quyền thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ cũng có kết luận về vụ khiếu kiện này.
Dù người dân Dương Nội từng ‘thề giữ đất đến cùng’ và một số lần đẩy lùi được lực lượng cưỡng chế; nhưng rồi lực lượng chức năng gồm công an, dân phòng, an ninh đông đảo và thành công trong việc cưỡng chế người dân. Qua những đợt cưỡng chế như vậy một số người đã bị bắt với cáo buộc gây rối trật tự công cộng hay chống người thi hành công vụ.
Hai ông Trần Văn Sang và Trần Văn Miên bị bắt vào ngày 26 tháng 3; đến ngày 22 tháng 4 hai bà Nguyễn Thị Ngân và Nguyễn Thị Toàn bị bắt; hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu- ông Trịnh Bá Khiêm và ông Lê Văn Thanh bị bắt vào ngày 25 tháng  4.
Ngay sau khi có  kết quả xử án, nhiều người dân Dương Nội và nhiều người quan tâm đều lên tiếng phản đối cho rằng việc kết án bất công và họ vẫn tiếp tục đòi công lý cho những người dân do giữ đất mà phải rơi vào tình trạng lao lý như thế.
Giơi bạo quyên cộng sản Việt Nam lạm dụng  Điều 257 BLHS “chống người thi hành công vụ” và Điều 245 BLHS “gây rối trật tự công cộng” để khủng bố, đàn áp hàng triệu dân oan nói lên tiếng nói phản đối việc thu hồi ruộng đất của người dân một cách bất công, tước đoạt quyền  sở hữu tài sản của người dân đang tràn lan suốt 63 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam.


Sau đây là một số hình ảnh về cuộc biểu tình sáng nay 25/9/2014. Ảnh từ FB Trịnh Bá Phương