29 septembre 2014

Cảnh sát giải tán biểu tình ở Hong Kong


 Nguồn: Theo BBC


Cảnh sát Hong Kong đã sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình ủng hộ dân chủ bên ngoài tòa nhà chính của chính quyền, sau một tuần căng thẳng leo thang.
Những người biểu tình cố gắng vượt qua rào chắn của cảnh sát mà trước đó họ từng bị đẩy lui bởi bình xịt hơi cay.

Những người biểu tình muốn chính phủ Trung Quốc gỡ bỏ các quy định cản trở để cho phép họ được lựa chọn lãnh đạo Hong Kong trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh, nói các cuộc biểu tình phản đối là "bất hợp pháp" và rằng các cuộc bầu cử sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Trong tuyên bố công khai đầu tiên của mình kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, ông Lương cũng nói thêm rằng việc tham khảo ý kiến sẽ tiếp diễn.

Ông Lương nói ông và chính quyền Hong Kong đã đang "chăm chú lắng nghe các thành viên của công chúng".

Thế nhưng ông cũng nói, các hành động "kiên quyết" sẽ được thực thi đối với việc "biểu tình bất hợp pháp".

‘Hỗn loạn'


Tôi không nghĩ bản thân tôi hay bất cứ người biểu tình nào sẽ thôi phản đối cho đến khi nào chúng tôi thấy được tiến bộ lớn hơn trong cách thức hành động của ông ta. Chúng tôi không muốn đất nước của chúng tôi đầu hàng Trung Quốc

Một sinh viên biểu tình
Những người biểu tình đã chặn một tuyến đường đông người qua lại vào ngày Chủ Nhật và đã xảy ra đụng độ với cảnh sát trong lúc họ cố gắng hòa vào cuộc biểu tình ngồi ở bên ngoài trụ sở chính phủ.
 
Cảnh sát sử dụng bình xịt hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình mà nhiều người trong số đó tự bảo vệ bằng ô, dù và mặt nạ.
Vào lúc chiều tối, cảnh sát bắt đầu xịt hơi cay vào đám đông và cố giải tán đám người biểu tình.
Phóng viên Juliana Liu của BBC tại Hong Kong mô tả tình hình trên các đường phố xung quanh khu nhà trụ sở chính của phủ chính là “hỗn loạn”.
Mặc dù bình xịt hơi cay và xịt tiêu được sử dụng, theo phóng viên của chúng tôi, đám đông lớn hàng ngàn người có vẻ đã không suy suyển hay giải tán mà trái lại đã cùng nhau di chuyển về hướng một công viên liền kề khu trụ sở chính phủ.
Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình ngồi bên ngoài trụ sở chính phủ vào cuối tuần này, củng cố thêm cho cuộc biểu tình đã kéo dài một tuần, vốn nổ ra sau khi học sinh, sinh viên Hong Kong kêu gọi cải cách dân chủ.
 

'Không chịu đầu hàng'


Những người biểu tình đã tự trang bị mặt nạ, dù, đeo kính để đối lại hơi cay của cảnh sát.

Vào tối thứ bảy, lãnh đạo phong trào Chiếm khu Trung tâm (Occupy Central), một phong trào phản đối, đưa ra một kế hoạch hành động để kết hợp sự kiện này với biểu tình ngồi của sinh viên bên ngoài tòa nhà chính phủ trung ương.
Một tuyên bố của phong trào nói ông Lương Chấn An đã "thất bại về cải cách chính trị".
Những người biểu tình cũng kêu gọi có thêm các cuộc đàm phán, nhưng hiện vẫn chưa rõ cụ thể ra sao.
Trong lúc đó có vẻ như việc ông Lương nhắc tới thêm tham vấn ý kiến đã được xem là một nhìn nhận trước các yêu sách của nhóm biểu tình.
Faith Kwek, một sinh viên biểu tình 19 tuổi, nói ông Lương chỉ "nói suông".
"Tôi không nghĩ bản thân tôi hay bất cứ người biểu tình nào sẽ thôi phản đối chừng nào chúng tôi còn chưa thấy có những tiến bộ lớn hơn trong cách thức hành động của ông ta.
“Chúng tôi không muốn đất nước của chúng tôi đầu hàng Trung Quốc."