20 septembre 2014

Lãnh đạo tòa án mặc cả chạy án ngay giữa công đường

Nguồn: Theo GDVN

QUỐC TOẢN

(GDVN) -Toàn bộ cảnh “làm tiền” của chánh án, thẩm phán và thư ký Toà án Nhân dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá) đối với bị can để giúp chạy án, đã được ghi âm lại đầy đủ.

“Kỳ kèo bớt một thêm hai”

Tháng 7/2014, Công an huyện Triệu Sơn đưa ra kết luận điều tra đối với ông Nguyễn Bá Quý – nguyên chủ tịch UBND xã Tiến Nông (Triệu Sơn, Thanh Hóa) phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Để “thanh minh” cho hành vi của mình, Ông Quý đã thuê luật sư Lê Quốc Hiền - Trưởng đoàn luật sư Lê Quốc Hiền (Thanh Hoá) bào chữa.

Trước thời điểm xét xử, ông Quý  đã nhờ bà Nguyễn Thị Niên (người có họ hàng với ông Quý) kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Triệu Sơn giúp đỡ việc “chạy án”.

Ngày 19/8/2014, ông Quý đến Tòa án Nhân huyện Triệu Sơn đặt vấn đề nhờ Chánh án Lê Ngọc Hiệp giúp đỡ. Tại đây, một cuộc ngả giá “làm tiền” trắng trợn, hiếm gặp giữa cán bộ tòa án và bị can đã diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật". Toàn bộ các cuộc hội thoại “kỳ kèo bớt một thêm hai” này đã được ghi âm lại.

Tại đây, ông Quý đặt vấn đề đưa tiền nhờ ông Hiệp giúp.

ông Hiệp hỏi: “Đây được mấy triệu?”, ông Quý trả lời: “tôi có 10 triệu”.

Sau đó, ông Hiệp không nhận số tiền trên và hướng dẫn ông Quý đem sang phòng Thẩm phán Lê Thị Thu: “10 triệu chưa đủ đi tỉnh, cứ cầm sang chỗ con Thu đi, tao sẽ điện cho nó, sau đó sang đây”, ông Hiệp nói.
 
Tòa án Nhân dân huyện Triệu Sơn

Cũng tại phòng Thẩm phán Lê Thị Thu, bà Thu nói với ông Quý: “Vì anh là người nhà của cô Niên, là người trong ngành, nên bọn em mới giúp, còn là dân thì... bọn em sẽ làm theo quy định của pháp luật”.

Bà Thu nói với ông Quý: “Anh nói với VKS đồng ý thì bên đây mới dám làm”. Cũng tại phòng bà Thu, ông đã Quý đưa 10 triệu cho bà Thu, bà không nhận mà hướng dẫn ông Quý gặp ông Lê Sỹ Thuần - thư ký Toà án.

Tại phòng Thư ký Tòa án huyện Triệu Sơn, ông Thuần nói với ông Quý: “Cái tiền thuê luật sư sao không để lên đây mà phải đi chỗ mô cho khổ ra”.

“Tổng đưa tiền sang Toà nhiều không?”, ông Thuần hỏi ông Quý.

“Hôm nay mới có 10 triệu đồng”, ông Quý trả lời.

Sau đó, ông Thuần hướng dẫn ông Quý xuống gặp Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa: “Anh cứ cầm 10 triệu xuống dưới tỉnh lo việc đi, còn anh là người nhà chị Niên thì anh em trên đây được đồng nào quý đồng đó. Chỉ cần ai đó ở dưới tỉnh điện về đây thì sẽ lo được”. Tuy nhiên, sau đó ông Thuần vẫn nhận 10 triệu đồng từ ông Quý.

“Tất cả bên đây chỉ có nấy đây hay còn nữa?”, ông Thuần hỏi.

“Thiếu tôi sẽ đưa thêm”, ông Quý trả lời.

“Anh vứt xuống tỉnh 20 cái (tiền - PV), lo đây 10 cái, tổng 30 cái, được lòng trước khỏi mất lòng sau, chính xác 100%. Còn nếu anh không tin tôi thì anh cứ đi hỏi nơi khác, nhưng khi anh quay lại phải nâng lên một ít nữa, tính tôi rất thật...”.

Thấy số tiền “chạy án” quá cao, ông Quý xin xuống 20 triệu nhưng ông Thuần không đồng ý: “Tội cưỡng đoạt khoản 2... ai cứu được anh”.

Trước hành vi “vòi” tiền trắng trợn của lãnh đạo, cán bộ Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), ông Quý đã làm đơn tố cáo và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

“Cũng vì tình cảm nên tôi mới giúp”

Đứng trước sự việc có liên quan, trao đổi với GDVN, Chánh án Lê Ngọc Hiệp xác nhận toàn bộ nội dung phản ánh của bị can Quý được ghi âm lại đều là sự thật.

Chánh án tòa án huyện Triệu Sơn cho rằng đây một là tai nạn nghề nghiệp: “Cũng chỉ vì tình cảm, muốn giúp đỡ người nhà đồng nghiệp nên mới xảy ra chuyện như thế. Bây giờ bao nhiêu năm cống hiến của tôi coi như tan biến. Tôi ân hận quá!”.
 
 
Ông Lê Ngọc Hiệp - Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Triệu Sơn
 
Ông Hiệp cho biết, sau khi sự việc bị tố giác, ông Lê Sỹ Thuần đã mang số tiền 10 triệu đồng đến cơ quan Công an huyện để nộp nhưng bị từ chối.

Ông Quý cũng thông tin, cũng tại thời điểm trên, ông Thuần đã mang số tiền trên đến trả lại đến gia đình ông, nhưng không được chấp nhận: “Ông Thuần còn nhắn tin mong tôi nhận lại số tiền, rút đơn tố cáo nhưng tôi không nhận. Hiện tại số tiền 10 triệu đồng vẫn đang trong tay ông Thuần”, ông Quý cho biết.

Theo luật sư Lê Quốc Hiền: “Hành vi của các công chức Tòa án Nhân dân huyện Triệu Sơn đã phạm tội tham nhũng, nhận hối lộ theo Điều 279, Bộ luật Hình sự”.

Hiện tại, việc xét xử vụ án ông Nguyễn Bá Quý phạm tội cưỡng đoạt tài sản đã bị tạm đình chỉ và chưa có lịch cho việc xét xử vụ án trên.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 17/9, chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa đã tạm đình chỉ công tác ba tháng với các ông Lê Ngọc Hiệp, Chánh án TAND huyện Triệu Sơn; Thẩm phán Lê Thị Thu; thư ký tòa án Lê Sỹ Thuần để xác minh làm rõ tố cáo.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc động trời này