28 septembre 2014

Nhà báo Trần Ngọc Kha: THƯ NGỎ GỬI ÔNG NGUYỄN THIỆN NHÂN


Nguồn: Theo Blog Nguyễn Xuan Diện

Nhà báo Trần Ngọc Kha: "Đến đây, tôi chợt nhớ đến những thành viên trong Viện Nghiên cứu Phát triển (Institutes of Development Studies - IDS), viện nghiên cứu chính sách tư nhân độc lập đầu tiên thành hình ở Việt Nam từng tồn tại trong thời gian gần đây. Với tư cách một công dân có trách nhiệm cao, một nhà báo chân chính, tôi thẳng thắn và chân tình bày tỏ với ông rằng: Đây là một tổ chức của những người có tâm, có tầm rất đáng trân trọng, trăn trở những vấn đề rất lớn về tình hình đất nước hiện nay. Bấy lâu nay, tuy nó tự giải thể nhưng những thành viên của Viện vẫn tiếp tục cất lên những tiếng nói, tự nguyện làm những việc đầy trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Đó là những GS Hoàng Tụy, Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A, TS Lê Đăng Doanh, những Chuyên gia kinh tế giỏi như bà Phạm Chi Lan, những Nhà văn nổi tiếng như ông Nguyên Ngọc… Nhiều, nhiều lắm những trí thức đầy tâm huyết với thời cuộc, với nhân dân. "

 

Thư ngỏ

Hà Nội, ngày 13/9/2014
 
 

Kính gửi: Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯMTTQVN).

Tôi là Trần Ngọc Kha, Nhà báo, phóng viên báo Đại đoàn kết, cơ quan của cơ UBTƯMTTQVN. 

Trước thềm Đại hội MTTQVN lần thứ VIII, trên diễn đàn báo Đại Đoàn kết cũng như các cuộc hội nghị, hội thảo của mặt trận (MT) các cấp đã và đang bàn rất nhiều về các vấn đề thuộc về vai trò, chức năng cũng như nhiệm vụ của MT các cấp. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến chức năng, nhiệm vụ phản biện, giám sát của MT trong thời gian tới.

“Chỉ có dân giám sát Đảng mới trong sạch, vững mạnh” là bài viết của nhà báo Thái Duy, cựu phóng viên báo Đại Đoàn Kết trên tờ báo này ra ngày 11/09/2014. Bài báo đóng góp cho Đại hội lần này của MT cũng như góp ý với ông về việc làm sao để phát huy vai trò của MT trong việc làm cầu nối giúp dân giám sát Đảng. 

“Giám sát Đảng là vấn đề sống còn của dân tộc ta, trọng trách này đặt lên vai MT” - tác giả bài báo viết. 

Trước đó, nhà báo Thái Duy có nhắc đến bản Hiến pháp sửa đổi 2013 quy định: "Đảng chịu sự giám sát của dân” và cho rằng: “Đại hội lần thứ 8 của MTTQ Việt Nam có tầm quan trọng đặc biệt, thu hút sự chú ý của đông đảo đồng bào vì lần đầu tiên MT giám sát Đảng theo quy định của Hiến pháp”. Và, “nếu không chặn đứng được đà tụt hậu, nếu vẫn tụt hậu sâu hơn nữa sẽ tới giới hạn, khó đủ sức để tồn tại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt” - ông cảnh báo.

Có thể thấy qua đó đòi hỏi rất lớn của xã hội đối với những người được bầu vào Ủy ban Trung ương và Đoàn Chủ tịch của MT phải thực sự là những người có đức, có tài. 

Đến đây, tôi chợt nhớ đến những thành viên trong Viện Nghiên cứu Phát triển (Institutes of Development Studies - IDS), viện nghiên cứu chính sách tư nhân độc lập đầu tiên thành hình ở Việt Nam từng tồn tại trong thời gian gần đây. Với tư cách một công dân có trách nhiệm cao, một nhà báo chân chính, tôi thẳng thắn và chân tình bày tỏ với ông rằng: Đây là một tổ chức của những người có tâm, có tầm rất đáng trân trọng, trăn trở những vấn đề rất lớn về tình hình đất nước hiện nay. Bấy lâu nay, tuy nó tự giải thể nhưng những thành viên của Viện vẫn tiếp tục cất lên những tiếng nói, tự nguyện làm những việc đầy trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Đó là những GS Hoàng Tụy, Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A, TS Lê Đăng Doanh, những Chuyên gia kinh tế giỏi như bà Phạm Chi Lan, những Nhà văn nổi tiếng như ông Nguyên Ngọc… Nhiều, nhiều lắm những trí thức đầy tâm huyết với thời cuộc, với nhân dân. 

Trong ĐH VIII lần này của MT, tôi không biết họ có được tham dự hay được bầu vào Ủy ban Trung ương và Đoàn Chủ tịch của Mặt trận hay không. Chỉ muốn trân trọng thưa với ông một điều rằng, trong thời gian qua, kể từ khi Viện IDS này tự giải thể tự giải thể từ ngày 14/9/2009, “để biểu thị thái độ dứt khoát của Viện đối với Quyết định 97" như Thông cáo đăng trên trang mạng của IDS, dường như UBTWMTTQVN cũng “quên” đi rất nhiều con người người đáng kính, đáng quý này. Đơn cử như TS Nguyễn Quang A chẳng hạn. Thậm chí không ít lần chính tôi đã bị lãnh đạo tòa sọan báo Đại Đoàn Kết nhắc nhở không được tiếp cận phỏng vấn báo chí ông này. Một số bài viết của tôi phỏng vấn hay trích dẫn ý kiến TS Nguyễn Quang A có nhiều nội dung mà tôi nghĩ rất có giá trị cần thiết đối với tiến trình phát triển xã hội ta hiện nay đã bị Ban biên tập gác lại nhiều lần. 
Thưa ông! Vậy ta nên nhìn nhận TS Nguyễn Quang A cũng như các nguyên thành viên khác của Viện IDS như thế nào? Bản thân các ông, theo như tôi được biết, vì trách nhiệm đối với đất nước, với nhân dân, đã cùng nhiều người đứng ra xây dựng Diễn đàn xã hội dân sự, góp phần thúc đẩy tiến trình dân chủ xã hội, nhân quyền nhân dân, phát triển đất nước. Những việc làm của họ có phạm pháp hay không mà không bao giờ MT các cấp quan tâm cũng như tập hợp họ lại trong bất cứ một diễn đàn đối thoại nào? MT là nơi đoàn kết tất cả các tầng lớp nhân dân trong xã hội xung quanh Đảng CSVN. Những vị trí thức đáng trân trọng nói trên chưa mất quyền công dân, tức vẫn có quyền đòi hỏi được MT quan tâm. Ở một chừng mực cao cả và toàn diện, đó còn là cơ hội tốt cho Đảng cũng như chế độ ta vì nếu MT tổ chức lắng nghe ý kiến những “người dân chủ”, theo cách gọi không mấy thiện cảm của cơ quan chức năng đối với họ, để báo cáo lên Bộ Chính trị và Trung ương Đảng những vấn đề thiết thực này. 

Biết đâu, được như thế, Đảng đâu đến nỗi bị giảm sút uy tín như bây giờ. Vì vậy, tôi kính mong ông và UBTƯMTTQVN thay đổi cách nhìn nhận này cũng như thay đổi thái độ đối với các “nhà dân chủ” chưa mất quyền công dân nước ta hiên nay để tăng cường hiệu quả công tác giám sát Đảng trong thời gian tới.

Trân trọng!
Nhà báo Trần Ngọc Kha