25 septembre 2014

Tổng thống Philippines lo Trung Quốc kéo giàn khoan 981 ra bãi Cỏ Rong


Nguồn: Theo GDVNTổng thống Philippines Benigno Aquino.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể kéo giàn khoan ra khu vực bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Cả Trung Quốc, Philippines, Đài Loan đều yêu sách khu vực này) như đã từng làm với Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.


 
(GDVN) - 2 tàu khảo sát Trung Quốc bị phát hiện hoạt động ở bãi Cỏ Rong ngay sau vụ căng thẳng giàn khoan 981.

Rappler ngày 24/9 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể kéo giàn khoan ra khu vực bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Cả Trung Quốc, Philippines, Đài Loan đều yêu sách khu vực này) như đã từng làm với Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.


 Ông Aquino cho biết, Manila lo ngại cho tuyên bố yêu sách của mình ở Biển Đông sau khi Trung Quốc điều 2 tàu nghiên cứu thủy văn (bất hợp pháp) đến bãi Cỏ Rong từ tháng 4.
Tổng thống Philippines nói, ông không chắc chắn về mục đích của họ, nhưng ông tự hỏi liệu Trung Quốc có đang lên kế hoạch để kéo giàn khoan dầu họ đã hạ đặt (trái phép) trong vùng biển tuyên bố chủ quyền (thực tế là vùng đặc quyền kinh tế - thềm lục địa) của Việt Nam, gây ra căng thẳng đột biến hay không. Trung Quốc có lẽ đã lập được bản đồ địa hình cho đội tàu ngầm của mình.


Aquino nói với hãng AP, rõ ràng là có 2 tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động (bất hợp pháp) tại bãi Cỏ Rong trong tháng 6, nơi Philippines yêu sách vùng đặc quyền kinh tế. Theo ông, nỗ lực này của Bắc Kinh có thể liên quan đến một chiến lược khoan dầu.


2 tàu khảo sát Trung Quốc bị phát hiện hoạt động ở bãi Cỏ Rong ngay sau vụ căng thẳng giàn khoan 981. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Rappler hồi tháng 6, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết, Trung Quốc cũng có thể lặp lại vụ 981 với Philippines.


Theo Bưu điện Hoa Nam ngày 24/9, phát biểu bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc, ông Aquino cũng lên án hoạt động của Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp đá Gạc Ma trong vòng 2 năm qua.