Nguồn: Theo TuanVietNam
Duy Chiến (thực hiện)
"Hậu quả của lối
làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con
cháu", nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.
LTS: Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu cuộc trò
chuyện với ông Nguyễn Minh Nhị, tên thường gọi là Bảy Nhị, nguyên chủ tịch UBND
tỉnh An Giang.
Mở đầu những trăn trở về nông nghiệp và người nông dân VN, ông Bảy Nhị chia sẻ câu chuyện thăng trầm của cá ba sa - loài cá được dựng tượng đài tại Châu Đốc - An Giang vì tầm quan trọng của nó.
Làm ăn kiểu
"tình chị duyên em"
Sau khi thịt cá ba sa phi lê tìm được đường
xuất khẩu vào thị trường Mỹ đầu những năm 1990, trải qua quá trình nghiên cứu,
khảo sát vất vả, ông Nhị và các đồng nghiệp đã thành công trong việc cho loài
cá này sinh sản nhân tạo. Một thời cơ vàng dường như mở ra khi chúng ta chủ
động được nguồn giống và nhu cầu thị trường lúc đó đang rất lớn.
Vậy nhưng...
Ông Nguyễn Minh Nhị: Tôi còn nhớ có lúc cao
điểm giá cá ba sa xuất khẩu lên đến 8 USD/kg! Các bè cá mới mọc san sát trên
sông Hậu. Các nhà máy, cơ sở chế biến tấp nập ra đời.
Lúc ấy tôi cũng lo là để phát triển tự phát sẽ
chèn ép lẫn nhau, cạnh tranh sẽ không đảm bảo chất lượng, có sự gian dối nên đề
nghị Nhà nước phải quản lý, nhất là khâu giống. Nhưng không ai nghe cả. Họ nói:
"Thị trường là tự do! Nhà nước không nên can thiệp".
Khi nhu cầu cá ba sa tăng nhanh thì khách hàng
ở Mỹ, mấy ông Việt kiều gợi ý đưa cá tra vào nuôi đội lốt cá ba sa kiếm lời
khủng. Cá tra dễ nuôi, năng suất cao, trong khi cá ba sa rất 'trưởng giả",
khó tính. Cũng nên biết rằng, trên thế giới này chỉ có Việt Nam nuôi cá ba sa
thương phẩm thành công.
Vậy là bất chấp tất cả, có quy hoạch hay không,
bất kể đất lúa màu mỡ, rất nhiều người cứ thế đào ao nuôi cá tra rồi quy hoạch
sau. Phong trào rộ lên từ tỉnh đầu nguồn, lan ra khắp ĐBSCL, rồi đến lượt các
nhà máy chế biến cũng bị hút vào cuộc, thi nhau vay vốn đầu tư.
Từ sau năm 2000, sản lượng nuôi tăng vọt, số
nhà máy chế biến cũng tăng theo. Từ đó cung vượt cầu, sinh ra cạnh tranh kiểu
"tự hủy diệt". Cứ sau mỗi kỳ hội chợ thủy sản ở Boston (Mỹ), Brussels
(Bỉ) hay ở Việt Nam là giá cá lại sụt, vì các DN đến hội chợ chủ yếu "đi
đêm" chào giá thấp.
Khi dự hội nghị Chính phủ tại Hà Nội, tôi từng
phát biểu tình hình này với tâm trạng rất bức xúc. Bức xúc nhất là việc gian
lận đánh tráo cá tra vào, mà tôi gọi là "Tình chị duyên em", khiến cá
ba sa không còn mấy người nuôi. Hành vi này làm mất uy tín VN trên thương
trường, vừa làm cạn kiệt một giống loài là nguồn thực phẩm quí hiếm mà thiên
nhiên ban tặng.
Bây giờ ngay tại An Giang, quê hương của cá ba
sa mà cá ba sa cũng chẳng còn. Tôi đi tiếp khách vào nhà hàng thấy thực đơn có
món cá ba sa, bèn gọi. Dù đã hỏi, căn dặn nhà hàng mấy lượt là phải đúng cá ba
sa, họ dạ dạ vâng vâng nhưng đưa lên toàn cá tra! Tôi giận quá, truy hỏi tại
sao, họ trả lời: "Dạ, bây giờ không còn ai nuôi cá
ba sa nữa. Bác thông cảm!". Chết không?
Con cá ba sa trời ban tặng cho miền sông Hậu đã
đi vào truyện cổ tích mất rồi. Tôi đang viết lại câu chuyện này để con cháu mai
sau còn nhớ trên quê hương mình có giống cá "độc nhất vô nhị" mà
không giữ được!
Thưa ông, thời ông
làm chủ tịch UBND tỉnh, An Giang xây tượng cá ba sa, bông lúa - hai biểu tượng
kinh tế nông nghiệp của An Giang. Nay cá ba sa đã "đi vào cổ tích",
ông có lo cây lúa cũng theo bước?
Ông Nguyễn Minh Nhị:Có chuyện này tôi mới nghe mà hết hồn hết vía! Nhiều hộ nông dân đang áp dụng kiểu ăn gian, ngày mốt cắt thì bữa nay xả nước vào ruộng, phun thuốc vào. Hôm sau xả nước ra để ngày mai cắt lúa. Kiểu gian dối này cho thêm khoảng 1 tấn/ha.
Tôi điện hỏi mấy anh em DN có biết không? Họ
trả lời biết rồi, nhưng không sao vì họ có máy móc thiết bị đo độ ẩm, dễ gì ăn
gian được. Chết là mấy ông hàng xáo đi thu mua, nhưng họ cũng chỉ một lần bị
mắc lừa nông dân thôi.
Người ta nói "điếm vườn sao bằng điếm
chợ", nông dân mình cứ tưởng làm vậy là khôn, có cái lợi trước mắt. Nhưng
chính họ sẽ bị trả giá nhiều nhất, không chỉ bị thương lái biết rồi ép trở lại,
mà họ không thấy rằng uy tín của hạt gạo không có thì họ cũng bị thiệt nhất.
Làm ăn không nhìn xa thấy rộng, chỉ thấy lợi
trước mắt, bất chấp thiệt hại lớn gấp nhiều lần sau đó. Nuôi cá cũng vậy, trồng
lúa cũng vậy, rất chụp giật...
Đừng trách người nông
dân
Thưa ông, tại sao
tầng lớp nông dân luôn được xem là thật thà, chất phác mà lại có những trò gian
dối như vậy? Không chỉ có trong nuôi cá và trồng lúa, họ sẵn sàng phun thuốc
trừ sâu vào rau để sáng mai thu hoạch bán, bất chấp sức khỏe của người tiêu
dùng?
Ông Nguyễn Minh Nhị: Nông dân mình có nhiều
cái tệ, nhưng không trách họ được, và cũng không nên trách. Họ không có điều
kiện để hiểu biết hết nên thấy cái gì có lợi là làm, hứng lên là làm. Có ai chỉ
họ làm cái gì cho có hiệu quả đâu? Họ phải tự mày mò, tự mưu sinh, làm ra sản
phẩm may thì bán được, không may thì lãnh đủ nợ nần!
Họ không có tổ chức, không có ai hướng dẫn họ
làm cái gì, không nên làm cái gì, làm ra bán ở đâu. Họ phải tự mưu sinh bằng
những cách làm hại chính cả họ. Và, cuối cùng họ vẫn là người chịu thiệt thòi
nhất. Theo tôi biết, ở các nước, nông dân được quan tâm, được tổ chức rất tốt
chứ không bỏ mặc như nông dân ở ta đâu.
Theo ông, nguyên nhân
những khiếm khuyết đó của nông dân ta, mà trầm kha nhất là chụp giật, tầm nhìn
ngắn, tự đục vào chân mình là gì?
Ông Nguyễn Minh Nhị: Ngày xưa, nông dân ta
luôn được đánh giá là lương thiện, đạo đức, cần cù. Còn ngày nay, họ cũng bị
ảnh hưởng rất nhiều thói xấu. Tất cả bắt nguồn từ sự chụp giật, tranh thủ tối
đa, bất kể hậu quả. Căn bệnh này đã lây lan rộng chứ không chỉ nông dân. Nhưng
với nông dân thì quả thật đau lòng, vì họ lẽ ra phải là thành trì của đạo đức,
của sự lương thiện, chất phác phải không?
Theo tôi, chúng ta phải nhìn sâu xa vào những
nguyên nhân từ trong chính sách. Bản chất của nông dân là gắn với đất đai, cả
ngàn đời nay là vậy. Nông dân là đất, đất là nông dân.
Khi đất không phải của nông dân mà chỉ được sử
dụng có thời hạn thì họ chẳng còn gắn bó máu thịt với đất đai như xưa.
Không còn gắn bó thì cũng không còn gìn giữ,
bồi đắp vào cho đất, vì ngày mai có còn là của mình nữa đâu! Nhiều cái xấu ra
đời từ đây, chính vì không gắn bó với đất, không nặng lòng với đất mà lương
tâm, tình làng nghĩa xóm, tình quê hương bị tha hóa, sẵn sàng đánh đổi vì những
lợi ích ngắn hạn.
Tôi còn nhớ hồi mới giải phóng, ta thực hiện
chính sách "nhường cơm sẻ áo" giống như ở miền Bắc trước đây. Hồi ấy,
những người có nhiều ruộng đất trong Nam là do họ cần cù, siêng năng, chịu khó
mà có nên nặng lòng với đất. Tôi nhớ như in nhiều nông dân nghèo được Nhà nước
chia lại ruộng của những người này, đã không nhận. Họ nói: "Người ta làm
sáng tối, không biết nghỉ mới có nhiều đất. Mình lấy không của người ta coi sao
được!".
Tôi báo cáo việc này lên Tỉnh ủy, ông Bí thư
lúc ấy kết luận: "Nếu không nhận đất thì không phải là nông dân, thì không
cho nữa!". Đơn giản thế thôi. Lúc ấy chúng ta không lường được hậu quả tai
hại như ngày nay đang chứng kiến.
Người nông dân vốn dĩ là tốt, đã chuyển hóa và
tha hóa từ đó. Lúc đầu thấy nhận đất của người khác, tức mồ hôi và nước mắt của
người khác là "kỳ lắm", "coi không được", quyết không nhận!
Nay thì khác rồi. Hai đám ruộng của hai nhà liền ranh còn lấn nhau từng chút
huống chi những chuyện khác có nhiều lợi ích hơn. Cái gì lợi cho mình thì dẫu
có hại cho người khác cũng làm.
Cái tình của người nông dân với đất phôi phai
đi cũng làm cho cái tình với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn không còn thiêng
liêng như xưa. Những giềng mối gìn giữ đạo đức, lương tri, nhân bản chân chất
nhất cũng từ đấy mà sút sổ, long ra.
"Nói một đàng làm một ngả" nhiều quá
Từng giữ các vị trí
lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, về hưu trở lại làm nông dân trồng lúa và nuôi cá,
ông nhìn nhận các chủ trương, chính sách và công tác quản lý nhà nước với nông
nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung như thế nào?
Ông Nguyễn Minh Nhị: Tình trạng chung nhất
là "Nói một đàng làm một ngả" nhiều quá. Có muôn thứ chuyện chứng
minh cho điều này.
Chẳng hạn chuyện vận động nông dân làm ra nhiều
lúa gạo rồi bán không được, mặc cho họ bị thua lỗ. Xui nông dân nuôi con nọ,
trồng thứ cây kia rồi bỏ chạy mất, không biết bán cho ai. Lẽ ra, bảo nông dân
trồng lúa thì phải có công ty mua số lúa làm ra chứ. Có bên quăng thì phải có
bên hứng, phải tổ chức cho khớp nhau thì nói và làm mới đi đôi chứ?
Gần đây tôi nghe Bộ NN - PTNT triển khai kế
hoạch chuyển 200.000 ha
đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng bắp, đậu nành và màu. Tôi thấy băn khoăn
không hiểu trồng những thứ đó rồi nông dân bán cho ai hay lại đẩy họ vào chỗ
khó như các chương trình chăn nuôi bò trước kia?
Thưa ông, theo tôi
biết hàng năm Chính phủ vẫn cho thu mua tạm trữ, giảm áp lực tiêu thụ lúa cho
nông dân mà?
Ông Nguyễn Minh Nhị: Chuyện này tôi quá
hiểu! Khi lúa chín rộ, các công ty lương thực sàng bên này, lách bên kia để
chậm triển khai. Bởi giá lúa càng thấp thì họ càng có lợi. Đến khi triển khai
cũng đâu có làm đúng như tinh thần chỉ đạo. Nông dân gần như chẳng được gì.
Tôi có ông bạn cùng quê xứ Tịnh Biên làm công
tác thu mua lúa. Tôi đến mấy trạm thu mua của ông ấy kiểm tra, thấy có hai giá
mua, cao và thấp khác nhau. Giá rẻ để ngoài là giá mua thật cho nông dân, còn
giá cao cất bên trong, khi có đoàn kiểm tra đến thì trưng ra! Bữa tôi bất ngờ
đến, họ thay không kịp, tôi hỏi sao làm ăn vậy. Họ trả lời: "Giá cao là
giá Nhà nước quy định. Còn giá thấp là giá thu mua theo... thị trường!".
Bất nhẫn vậy đấy. Nhà nước cho vay không lãi để thu mua song thực chất họ mua
vẫn ép nông dân chứ có nương gì đâu!
Tôi cũng nhiều lần đi ký hợp đồng xuất khẩu gạo
với anh em. Ký
xong về giá lúa lên là... bẻ chĩa ngay!
Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này
ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu sau này thành một xã hội
giả dối. Thế hệ chúng tôi dù sao cũng được "chích ngừa", còn phản
kháng lại được.
Còn thế hệ sau thì sao? Lo lắm!
(Còn nữa)
Duy Chiến (thực hiện)