15 décembre 2015

Nhạc sĩ Việt Khang mãn hạn tù
CTV Danlambao - Nhạc sĩ Việt Khang, tác giả của hai ca khúc yêu nước nổi tiếng “Việt Nam tôi đâu” và “Anh là ai?” vừa mãn hạn tù ngày 14/12/2015.

Được biết ngay từ sáng, xe của trại giam đã đưa Việt Khang rời nhà tù Xuân Lộc về Mỹ Tho. Tuy nhiên, thay vì đưa nhạc sĩ tới UBND địa phường để “bàn giao” như thông thường đối với những TNLT bị án quản chế thì Việt Khang lại bị đưa về trụ sở công an thành phố Mỹ Tho để… làm việc.

Sau khi “làm việc” với côn an Mỹ Tho xong, Việt Khang đã tự bắt xe taxi về nhà lúc 14 giờ 30 phút. Một số nhà hoạt động nhân quyền và bạn bè của Việt Khang đã chờ anh ở gần Ủy ban phường vì cho rằng Việt Khang sẽ bị đưa về trụ sở này.

Việt Khang rất xúc động và bất ngờ khi những người ủng hộ chào đón và đến thăm anh ngay trong ngày mãn hạn tù.

 
Chào đón nhạc sỹ Việt Khang ra tù. Video: Facebook Trần Bang. 

Trước đó một ngày, nhiều người hoạt động Nhân quyền và bạn bè của nhạc sĩ đã tới Mỹ Tho để đón anh. Được biết đêm hôm qua, ngày 13/12 côn an Mỹ Tho đã đạp cửa phòng khách sạn để kiểm tra hành chính, nhưng thực chất là để sách nhiễu, khủng bố những người bạn của Việt Khang.

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí bị bắt ngày 14/12/2011. Phiên tòa ngày 30/10/2010 đã kết án anh 4 năm tù giam, 2 năm quản chế và 6 năm tù giam, 2 năm quản chế đối với nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình với cái gọi là tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Việc bắt giam hai nhạc sĩ yêu nước đã dấy lên làn sóng phản đối đặc biệt là tại hải ngoại. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã phát động chiến dịch đòi tự do cho Việt Khang. Chiến dịch này đã thu thập được hơn 100 ngàn chữ ký vào thỉnh nguyện thư gửi TT Barack Obama và chính giới Hoa Kỳ nhằm can thiệp nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho ca nhạc sĩ Việt Khang và đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam.

Xin chúc mừng nhạc sĩ yêu nước Việt Khang trở về với gia đình, bè bạn.Ảnh: Facebook Đỗ Tửng