25 mai 2018

Trump hủy gặp Kim Jong Un vì Triều Tiên xúc phạm phó tổng thống Mỹ


Phát biểu ngay sau khi quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 cho biết quyết định được đưa ra sau khi ông đã bàn bạc kỹ lưỡng cùng Lầu Năm Góc và các đồng minh của Mỹ. 
"Chúng ta hiện sẵn sàng hơn bao giờ hết để đối phó bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên", Tổng thống Trump phát biểu hôm 24/5.

Cuộc gặp giữa ông Trump và Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore nhưng đã bị hủy. Ảnh: AFP.Tổng thống Trump xác nhận việc Washington rút khỏi cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore, nguyên nhân xuất phát từ phát biểu mới đây của lãnh đạo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ ngu ngốc". Theo CNN, việc Triều Tiên công kích cụ thể vào cá nhân phó tổng thống Pence khiến ông Trump cùng các trợ lý rất tức giận và muốn trả đũa mạnh tay.

Ông Trump coi đây là bước lùi lớn đối với Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ cho biết cả Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ sẵn sàng sát cánh để đối phó các hành động "ngu ngốc và liều lĩnh" của Triều Tiên, mà còn sẵn sàng chia sẻ gánh nặng tài chính với Washington trong trường hợp biện pháp quân sự được sử dụng.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố tương lai chung sống trong hòa hợp, hòa bình và thịnh vượng chỉ có thể đến với Triều Tiên khi mối đe dọa của vũ khí hạt nhân bị loại bỏ và sẽ không có con đường nào khác cho Bình Nhưỡng.

"Các biện pháp trừng phạt rất mạnh mẽ, khốc liệt hơn nhiều so với những gì chúng tôi đã thực hiện, cùng với chiến dịch gây sức ép tối đa sẽ tiếp tục".

"Tôi vẫn sẽ chờ đợi nếu và khi Kim Jong Un lựa chọn tham gia vào đối thoại và hành động xây dựng. Nhiều chuyện có thể xảy ra, bao gồm cả thực tế là, có lẽ, có khả năng cuộc gặp hiện đã bị hủy bỏ có thể diễn ra vào lúc nào đó sau này", ông Trump nói.

https://news.zing.vn/trump-huy-gap-kim-jong-un-vi-trieu-tien-xuc-pham-pho-tong-thong-my-post845556.html