09 octobre 2020

Phạm Đoan Trang: Xin đừng khóc cho tôi.

 canhco

Nhà báo, blogger Phạm Đoan Trang

Mạng xã hội hai ngày nay tự dưng mất hẳn những status nói về Trump, sự im ắng khá bất ngờ và người theo dõi câu chuyện của Tổng thống Trump được hướng sang một khuôn mặt khác: Phạm Đoan Trang, nhà báo, blogger nổi tiếng vừa bị bắt.

Chỉ có thể là Đoan Trang mới tạo ra được sự thay đổi khá bất ngờ này. Vâng, sự bất ngờ đầy bi thảm: Cô bị bắt, mặc dù chính bản thân cô không hề ngạc nhiên mà chính xác hơn cô đã chuẩn bị để vào tù từ nhiều năm trước khi cô chấp nhận từ Mỹ trở về Việt Nam tiếp tục theo đuổi lý tưởng mà cô khẳng định: Tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.


Đoan Trang có lẽ là một cô gái nổi tiếng nhất trong giới tranh đấu, không phải vì cô trẻ đẹp hay có kiến thức chính trị nhưng cái mà cô được nhiều người khâm phục là sự kiên cường đến cực đoan của cô. Kiên cường trong cách ứng xử với thế lực muốn cô im lặng. Kiên cường với miếng bánh đầy cám dỗ của cuộc sống ở nước ngoài. Kiên cường với những ám ảnh vì bị giam cầm, tra tấn và kiên cường cả với hoàn cảnh gia đình rất đơn chiếc của cô: Một mẹ, một con và một con đường duy nhất là đói nghèo và bệnh tật.

Hơn 8 năm trước, 2014, cô đến Mỹ du học và nhân cơ hội ấy cô đã đứng trước khuôn viên Nhà Trắng lên tiếng về những hành động đàn áp của nhà cầm quyền Việt Nam. Cô đã trở về Việt Nam sau đó mặc dù biết trước rằng sẽ trả giá rất đắt cho những dự định của mình. Năm 2016 cô bị công an đánh gãy chân phải nhờ nạng mới có thể đi được. Năm 2017 cô xuất bản “Chính trị bình dân” một cuốn sách được xem là khai tâm cho những ai muốn tìm hiểu chính trị là gì trong hoàn cảnh của xã hội Việt Nam. Một năm sau cô bị quản chế  vì được cộng hòa Sec trao tặng giải Homo Homini.

Nhưng công trình dẫn cô vào nhà giam có lẽ là văn bản “Báo cáo Đồng Tâm” được dư luận đánh giá cao vì “Bản báo cáo đưa ra kết luận rằng đây có thể là vụ tranh chấp đất đai lớn nhất tại Việt Nam thời bình, xét  về quân số công an được huy động, về dư luận, và về số sinh mạng thiệt hại. Báo cáo cũng nêu bật tình  trạng bạo hành và lộng quyền của lực lượng công an, cũng như khái niệm đầy mâu thuẫn – “quyền sở hữu  toàn dân về đất đai” – tại Việt Nam.”

Phạm Đoan Trang chuẩn bị cho việc cô bị bắt giữ một cách thản nhiên và đầy khí phách. Vài giờ sau khi cô bị công an TP HCM bắt, một lá thư của cô đã chuẩn bị sẵn được đồng sự Will Nguyễn tung ra. Lá thư cho thấy quan điểm của cô đối với những ai quan tâm tới tinh thần mà cô đang theo đuổi không mệt mỏi. Đoan Trang khẳng định cô không cần dư luận vận động trả tự do cho cô hay các nước thỏa hiệp với Hà Nội trao đổi tự do của cô để đổi lấy một đặc lợi nào đó có liên quan đến nhân quyền. Cô khẩn khoản yêu cầu người bên ngoài tiếp tục vì cô mà tranh đấu cho quyền bầu cử vốn chưa hề có tại Việt Nam.

Đoan Trang yêu cầu đọc và vận động cho những cuốn sách của cô được đọc rộng rãi. Cô không cần vận động cho bản thân cô mà yêu cầu xem cô như những tù nhân lương tâm cô đơn khác đang bị giam cầm. Cô xin người bên ngoài chú ý tới mẹ và anh trai cô ở bên ngoài, mẹ thì yếu đuối và đơn chiếc anh trai thì bị an ninh không ngớt làm khó dễ. Những yêu cầu rất “người” và làm đau xót cho những ai còn mẹ.

Cuối cùng Phạm Đoan Trang tuyên bố: “Tôi không cần tự do cho riêng mình; nếu chỉ vậy thì quá dễ. Tôi cần cái lớn hơn thế nhiều: Tự do, dân chủ cho cả Việt Nam.”

Vâng, Đoan Trang không phải bị BCA bắt lúc 23:30 đêm 6/10 tại một nhà trọ trên đường Cách mạng tháng 8, Q.3 Tp.HCM với cáo buộc “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống NN" theo điều 117 BLHS, mà cô đã chính thức bị tống giam vào nhà tù lớn vào năm 2016 bằng hình thức quản chế tại nhà, cấm đi lại và phát ngôn trên tất cả các trang mạng.

Lần bắt giam chính thức này chẳng qua là giúp cho cô được tấm vé “đấu tranh” một cách công khai và quyết liệt hơn.

Có lẽ điều Đoan Trang muốn nhất đối với những người yêu mến cô là: “Đừng khóc cho tôi mà hãy khóc cho quê hương yêu dấu”

Thứ Tư, 10/07/2020 - 13:56 

*       canhco's blog

  THẤY GÌ TỪ VIỆC “HẠT GIỐNG ĐỎ” NGUYỄN THANH NGHỊ QUAY LẠI LÀM THỨ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG?

Thảo Ngọc

  “HẠT GIỐNG ĐỎ” NGUYỄN THANH NGHỊ

Mấy hôm nay  dư luận trong nước  được hâm nóng lên về một nhân vật rất đáng quan tâm. Đó là việc Nguyễn Thanh Nghị(NTN)(con đồng chí Ba X) Bí thư tỉnh ủy Kiên Giang, quay  lại làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng(BXD).

Sở dĩ nói “quay lại” là vì NTN  trước đây đã từng đảm nhận chức vụ này, sau đó mới về Kiên Giang. Và dư luận đặt câu hỏi rằng, việc NTN  về làm Thứ trưởng BXD là lên hay xuống? Điều đáng quan tâm thứ 2 là: Ngày 05/10/2020, báo chí đồng loạt đưa tin về việc NTN  về làm Thứ trưởng BXD. 


Báo tuổi trẻ có bài: “Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị làm thứ trưởng Bộ Xây dựng”.

Theo đó: “Thủ tướng vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng”(1).

Sau đó 1 ngày,  cũng trên báo Tuổi trẻ ngày 6/20/2020, đưa tin: “Ông Nguyễn Thanh Nghị vẫn điều hành Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang”.

Theo đó: Ngày 6-10, ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang, đã chủ trì họp báo thông tin công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh này.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhiệm kỳ X, sẽ vẫn điều hành đại hội. Về việc ông Nghị luân chuyển công tác, ông Khâm cho biết đến thời điểm này Tỉnh ủy Kiên Giang chưa nhận được văn bản chính thức về việc Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức thứ trưởng Bộ Xây dựng. Thông tin này mới chỉ biết qua báo chí đăng tải”(2).

Thông thường, việc điều chuyển cán bộ cấp cao, đều có sự bàn bạc, thỏa thuận giữa Ban Tổ chức TƯ, Bộ Nội vụ với người được điều chuyển. Ai muốn lên nhanh thì phải quan hệ tốt với cấp trên, đồng thời  họ   thường phải được  đảo cánh nhiều lần. Mỗi lần đảo là 1 lần lên. Đấy là nghệ thuật trong công tác cán bộ của đảng.

Nhưng lần này, báo chí đưa tin  NTN về BXD từ ngày 05/10, thì ngày 6/10, tỉnh Kiên Giang nói chưa nhận được văn bản mà chỉ mới biết qua báo chí?

Lên hay xuống?

Thông thường là, từ Bí thư tỉnh ủy, đương nhiên là Ủy viên TƯ, ngang hàm Bộ trưởng(BT). Do đó khi về một bộ nào đó sẽ làm BT, hay làm Phó của một ban rất quyền lực, mà  trưởng ban đó là Ủy viên Bộ Chính trị, như Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, hay Ủy ban Kiểm tra. Như bà Phạm Thị Thanh Trà, từ Bí thư Yên Bái về làm Phó Ban Tổ chức TƯ, kiêm Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Nhưng lần này NTN lại về làm Thứ trưởng BXD, là cái chức cũ  NTN đã giữ trước khi về Kiên Giang?

Nên nhớ: Vào tháng 1/2011, tại  ĐH XI, tuy không được đại hội đảng cơ sở đề cử vào danh sách đại biểu dự Đại hội 11, nhưng  NTN  vẫn được bầu làm Ủy viên Dự khuyết BCHTƯ, nhờ là “hạt giống đỏ”, con Ba X.

Sau đó, ngày 11/11/ 2011, Phó TT  Nguyễn Xuân Phúc ký, bổ nhiệm NTN, từ Hiệu phó Trường ĐHXD lên giữ chức Thứ trưởng BXD (từ 2011 đến 2014) là vượt cấp.

Tháng 3 năm 2014, NTN được luân chuyển về làm Phó BT tỉnh ủy, rồi lên Bí thư Kiên Giang, là một trong hai Bí thư trẻ nhất lúc bấy giờ cùng với Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Sai phạm về quản lý đất đai.

Vào tháng 8/2020, NTN  cùng hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và 12 người nguyên là phó chủ tịch, thành viên UBND tỉnh giai đoạn 2011-2017 bị kiểm điểm vì liên quan sai phạm đất đai giai đoạn 2011-2017.

Theo đó, cuối tháng 4/2020, Thanh tra Chính phủ kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, giai đoạn 2011-2017, gây thất thoát hơn 2.300 tỷ.

Với sai phạm này, NTN cùng 7 lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã tiến hành kiểm điểm, và cùng xin chịu hình thức kỷ luật rút kinh nghiệm sâu sắc.

Dư luận cho rằng với những sai phạm khủng khiếp như trên mà hình thức kỷ luật chỉ là kiểm điểm, chẳng khác gì là trò vờn nhau và thôi!..

Muốn biết việc NTN ra HN lần này là lên hay xuống, hãy chờ xem kết quả Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh Kiên Giang, để biết xem người kế nhiệm NTN ngồi ghế Bí thư Kiên Giang thuộc phe nào. Nếu là người của phe Ba X thì đó là điềm lành cho NTN. Còn ngược lại, nếu là người của phe đốt lò thì lành ít dữ nhiều. 

Và lần này rất có thể NTN về làm Thứ trưởng BXD là bước đệm để sau ĐH 13 lên làm Bộ trưởng BXD.

Nhưng cũng nhiều ý kiến cho rằng, dù NTN sau ĐH 13 có làm Bộ trưởng BXD đi nữa, thì đây vẫn là cách “điệu hổ ly sơn”. Vì Kiên Giang vốn là nơi Ba X “dựng cơ đồ” để từ đó đi lên nắm giữ chiếc ghế quyền lực và “làm mưa làm gió” mấy chục năm trời.

Nhưng dù  ai rồi đây ngồi ghế thay NTN làm Bí thư Kiên Giang, và dù phe nào giành chiến thắng trong cuộc chiến giành ghế tại ĐH 13, thì :

“Vũ Như Cẩn, Nguyễn Y Vân

Vẫn còn ngồi đó thì dân còn nghèo”.

 

Chú thích:

(1):(https://tuoitre.vn/bi-thu-kien-giang-nguyen-thanh-nghi-lam-thu-truong-bo-xay-dung-20201005200717526.htm)

(2):(https://tuoitre.vn/ong-nguyen-thanh-nghi-van-dieu-hanh-dai-hoi-dang-bo-tinh-kien-giang-20201006120340939.htm?fbclid=IwAR2O_nDxETRGRFXlBUcN72YELHBjoPt63q5BwpzMvyhRL-VH1NAq-D1BGuo26.htm)