26 avril 2016

Công dân không phải “tù nhân dự khuyết”


 Lê Thanh Phong
 
Trưởng Công an huyện Bình Chánh, đại tá Nguyễn Văn Quý - người kí các quyết định khởi tố ông Tấn và ông Bỉ - vừa bị đình chỉ công tác.
 

Một vụ án động trời nữa vừa xảy ra, người tố cáo cát tặc bị khởi tố vì tội “chống người thi hành công vụ”. Bị can đặc biệt này là công dân lương thiện Nguyễn Thị Ánh Ngọc, thuê đất nuôi tôm ở xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

 


Chuyện không phải “nhỏ như cái móng tay” đâu, bởi vì ngay sau khi bà Ngọc bị bắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai rà soát lại hồ sơ, xem xét vụ việc. Tìm hiểu thông tin về vụ án này, không ai có thể kìm được sự giận dữ, bởi vì người ta bắt dân quá dễ dàng. Không biết có phải từ sức ép của dư luận và việc đến tai Thủ tướng hay không, Viện kiểm sát huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc.

Đại tá Cao Hữu Nguyên – Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch phát biểu: “Tôi thay mặt cho Công an huyện Nhơn Trạch xin nhận sai trước chị Ngọc và gia đình chị Ngọc. Tôi hứa với trách nhiệm người đứng đầu sẽ tiếp tục kiểm tra cách làm việc tắc trách, vấn đề mà anh em làm chưa đúng trong quá trình bắt giam. Nếu vi phạm pháp luật cũng phải xử, còn vi phạm ở mức độ nhẹ hơn thì sẽ xử lý theo quy định của ngành”. Ông Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch  nói như vậy có nghĩa là việc khởi tố vụ án và bắt giam bà Ngọc ông không biết, mà do anh em làm. Ông Trưởng Công an cũng cho biết cũng có thể vụ này là vi phạm ở mức độ nhẹ.

Vi phạm ở mức độ nhẹ của bà Ngọc nghe quen quen như vụ nóng ran Xin Chào bằng cái móng tay  ở TPHCM, khởi tố dân quá dễ dàng, hình như là theo cảm xúc hơn là theo pháp luật. Vụ ông Nguyễn Văn Tấn chủ quán Xin Chào chưa làm dân nguôi giận đã đến vụ bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc.

Nhưng chưa hết, còn một vụ động trời nữa, ông Nguyễn Văn Bỉ, người nông dân dựng chòi vịt trong đất mình (là chủ đất cho ông Tấn thuê mở quán càphê Xin Chào) lại bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố và đề nghị truy tố hình sự về xây dựng nhà ở không phép và kết luận vô cùng nghiêm trọng: “Hành vi của bị can Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương do đó cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung”.

Hình sự hóa cái chòi vịt như vậy, không phải nạn nhân hoảng hốt mà vấn đề nghiêm trọng chính là làm cho dân chúng hoang mang.

Cùng một lúc dư luận tiếp nhận thông tin ba vụ án trên, dân nghĩ gì ngoài lo sợ mình là “tù nhân dự khuyết”.