24 avril 2016

Quán “Xin Chào”- chào thiếu tướng Phan Anh Minh!.

Bình ChánhThiếu tướng Phạm Anh MinhSự việc ông Nguyễn Văn Tấn (cư ngụ tại quận Bình Chánh, TP HCM) mở quán “Xin Chào” bán café, phở nhưng chậm Đăng ký kinh doanh 5 ngày, bị Trưởng Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) phạt 17 triệu và ký giấy khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội kinh doanh trái phép - Được biết, 10 luật sư đã tự nguyện đăng ký bào chữa miễn phí cho ông Tấn. Vụ án nhanh chóng gây nên một cơn bão phẫn nộ từ công luận và báo chí khi CA/TP-HCM mở cuộc họp báo và người đại diện: Thiếu tướng Phan Anh Minh cứ một mực cho rằng CA Huyện Bình Chánh khởi tố chủ quán theo điều 159 bộ luật hình sự là có căn cứ cơ sở(!??).

Khác với 100% Báo chí và công luận từ địa phương đến Trung Ương bác bỏ việc khởi tố vì sai Pháp Luật - Chỉ riêng duy nhất, ông tướng CA Phan Anh Minh PGĐ-CA/TP-HCM này là khẳng định khởi tố theo điều 159 bộ luật hình sự là có căn cứ cơ sở (!??).

Tin mới nhất: Viện trưởng Viện KSND Tối cao chỉ đạo đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn yêu cầu xin lỗi chủ quán “Xin Chào” (*)

Sáng 23/4, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí đã chủ trì cuộc họp giữa Lãnh đạo Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP.HCM và Viện KSND huyện Bình Chánh.

Sau khi nghe các bên liên quan báo cáo toàn bộ nội dung, quá trình giải quyết vụ án Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào, bị khởi tố, truy tố về tội kinh doanh trái phép, ông Lê Minh Trí đã trực tiếp chỉ đạo, kết luận: Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn “không phạm tội” Kinh doanh trái phép theo quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự. 

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí

Yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn, đồng thời tiến hành công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Tấn.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM tạm đình chỉ công tác đối với một lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh và một kiểm sát viên thuộc đơn vị này trực tiếp tiến hành tố tụng đối với vụ án trên để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi vụ ông Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào (H.Bình Chánh, TP.HCM) bị khởi tố vì kinh doanh mà chưa có giấy phép đang gây bức xúc dư luận, thì mới đây, lại có thêm một người dân có liên quan đến ông Tấn cũng bị công an huyện này khởi tố hình sự về hành vi xây chòi (cây lá nuôi vịt) không phép. (!??) .


Ông Nguyễn Văn Bỉ người cho ông Nguyễn văn Tấn mướn đất mở quán “Xin Chào” cũng bị “vạ lây” do Huyện quan CA Nguyễn Văn Quý truy bức khởi tố hình sự vì “xây chòi lợp lá nuôi vịt không phép”? (dù gia đình ông Bỉ là Liệt Sĩ).

Đồng thời, qua vụ án này, Viện trưởng Viện KSND tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM tổng hợp vi phạm, thiếu sót trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong vụ việc trên để kiến nghị UBND TP.HCM có biện pháp khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật. 

Ông Lê Minh Trí giao Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3) có thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành kiểm sát về những thiếu sót, vi phạm trong quá trình tiến hành tố tụng đối với vụ án trên. (VOV Online) 

(Pháp Luật là ta -Ta là Pháp Luật) - Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh kẻ lộng quyền truy bức ký lệnh khởi tố “tào lao”.

Khi sự lộng quyền xảy ra - Khác với 100% Báo chí và công luận từ địa phương đến Trung Ương bác bỏ việc khởi tố vì sai Pháp Luật – Chỉ duy nhất, tướng CA Phan Anh Minh PGĐ/Thủ trưởng CS/điều tra CA/TP-HCM là khẳng định khởi tố hình sự chủ quán Café là có căn cứ, có cơ sở(!??)…

Ngược lại lời ông Phan Anh Minh - Chiều 22/4, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Hà Nội cho biết, hồ sơ vụ án chủ quán cà phê “Xin Chào” ở TPHCM bị khởi tố hình sự tội kinh doanh trái phép “không chắc chắn, có nhiều sai sót, chưa xử đã thấy tâm không phục rồi và nếu xử thì cái được ít hơn cái mất”.

Trên tờ báo Sài Gòn Giải Phóng, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Cung (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Trưởng ban Thư ký Tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư Quốc Gia) chia sẻ về sự việc này: “Tôi thấy rất buồn, thật sự buồn, rà soát việc thực thi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đối chiếu, chúng tôi thấy trong sự việc này có những biểu hiện pháp luật chưa được thực thi nghiêm túc, nhưng lại cấp tập điều tra và nhanh chóng khởi tố xử lý hình sự một hoạt động kinh doanh rất bình thường mà pháp luật không cấm như thế này là trường hợp hy hữu". Viện trưởng Nguyễn Đình Cung đoan chắc rằng không thể nào xử lý hình sự người kinh doanh này được.

Nhìn nhận về vụ việc trước khi hồ sơ được trả lại, ông Phạm Thanh Bình, nguyên Phó chánh TAND tối cao khẳng định khó có thể đưa ra xét xử, bởi... ngay từ đầu công an Huyện Bình Chánh đã làm sai. “Để chữa sai, theo tôi, cơ quan chức năng nên tạo điều kiện để ông Tấn tiếp tục kinh doanh, hủy quyết định khởi tố, đồng thời xin lỗi nạn nhân”. Người dân buôn bán đóng thuế nuôi mình, mình làm sai nên cầu thị thành khẩn xin lỗi người dân (ân nhân của mình) đó là hành vi đẹp, chuyện bình thường - ông Bình nói.

Trên trang mạng Dân Trí đăng tải lời chia sẻ của chuyên gia kinh tế (trợ lý nhiều đời Thủ Tướng) Phạm Chi Lan tại Hội nghị Kinh tế Vĩ mô quý I/2016 vừa được tổ chức (ngày 22/4) tại Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) bà nói: “Kêu gọi mọi nguồn lực quốc gia khởi nghiệp kiểu gì mà ông bán cà phê chậm 5 ngày chưa kịp có giấy phép kinh doanh thì phạt 17 triệu đồng và khởi tố ra tòa hình sự, đó là sự tồi tệ và không thể tưởng tượng nỗi”.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Ông Trịnh Đình Cung - Bà Phạm Chi Lan

Chiều 21/4, trao đổi với PV về vụ việc, Chủ tịch UBND TP HCM - Nguyễn Thành Phong nói, lẽ ra chính quyền phải tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán. Có thiếu sót gì thì hướng dẫn cho họ bổ sung chứ không đến mức phải khởi tố như vậy. Vị Chủ tịch UBND TP đang chỉ đạo cho UBND huyện Bình Chánh báo cáo vụ việc, trên cơ sở đó yêu cầu các đơn vị rút kinh nghiệm, phải tạo điều kiện giúp đỡ người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong - Ông Đinh La Thăng Ông Nguyễn Xuân Phúc 

Trước đó một này (20 – 4) trao đổi với báo Tuổi Trẻ, Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Đinh La Thăng cho biết ngày 19-4, ngay sau khi báo Tuổi Trẻ và SGGP đăng thông tin về vụ việc chủ quán cà phê Xin Chào chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố, ông đã chỉ đạo Giám đốc công an TP.HCM, Viện trưởng VKSND TP.HCM khẩn trương làm rõ vụ việc.

"Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật". Bí thư Thành ủy khẳng định nếu sai phạm thì việc trước tiên là phải xử lý nghiêm, lấy lại niềm tin của nhân dân, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của TP cho tất cả người dân, doanh nghiệp".

Rồi đến Trung Ương – Ngày 22/4 Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng xác nhận ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo và yêu cầu TP.HCM xem xét dừng khởi tố vụ án chủ quán cà phê Xin Chào.

Cuối cùng tất cả phản ứng ấy dẫn đến sáng 23/4, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí có buổi họp và công bố quyết định “đóng đinh” nói trên 

Tuy nhiên theo công luận và báo chí – Di lụy vụ việc chưa thể kết thúc, ít nhất củng theo tinh thần phát biểu của ông Lê Mạnh Hà Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng nên tìm hiểu động cơ của vụ khởi tố hình sự chủ quán cà phê "Xin Chào" là gì?…

Ông Lê Mạnh Hà Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

"Ăn uống không phải là thực phẩm có nguy cơ cao mà giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm không phải là giấy phép kinh doanh, do đó, rất khó có thể buộc tội kinh doanh trái phép. Hiện Bộ luật Hình sự mới đã hủy bỏ tội kinh doanh trái phép rồi, có nghĩa là đã thấy được sự bất cập đó khi buộc tội người kinh doanh. Thêm nữa Luật này ngày 1/7 tới là có hiệu lực mà lại đưa ra khởi tố tội này với chủ quán thì không đúng với tinh thần của Luật mới. Vì vậy, đối với vụ việc này cơ quan điều tra nên tìm hiểu động cơ tiềm ẩn để tự hậu không còn trường hợp như thế này nữa", ông Lê Mạnh Hà nói. 

Đúng là như vậy! Cần phải điều tra “động cơ” – Khi mà bất cứ ai củng nhìn thấy, Bình Chánh là một Huyện đông dân của TP/HCM công tác an ninh trật tự là cấp thiết ưu tiên hàng đầu việc liên quan kinh doanh hàng quán không phải là trọng tâm của ngành CA để tốn nhiều công sức không đáng có lại trái Pháp Luật như vậy, ngoài khởi tố hình sự chủ quán (người thuê đất mở quán) CA Huyện còn tìm cách khởi tố thêm chủ đất cho thuê đất!?. Tất yếu phải có động cơ gì đó không bình thường – Phải có bộ phận điều tra “độc lập” điều tra tiếp để đưa ra ánh sáng “Đó là động cơ gì” (Nói như ông Lê Mạnh hà). 

Riêng bài viết gửi đến Thiếu Tướng Phan Anh Minh – Người dân Huyện Bình Chánh chúc ông “Anh Minh” thêm nữa để phát hiện thêm nhiều trường hợp khởi tố “có cơ sở có căn cứ”