22 avril 2016

Trong một tuần, đình công xảy ra ở nhiều nơi
Trong 7 ngày, từ 14/4 đến 20/4/2014, liên tiếp xảy ra các vụ đình công, biểu tình của hàng ngàn công nhân từ các tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Hậu Giang vì nhiều nguyên do như chế độ lương không hợp lí, thức ăn của công ty có dòi...


Thức ăn có dòi, hàng ngàn công nhân đình công

Công nhân đình công bỏ ra về (Ảnh: Người Lao Động)

Ngày 18/4/2016, 2000 công nhân thuộc công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam (khu công nghiệp Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) đồng loạt đình công, bỏ về sau khi phát hiện thức ăn trưa trong nhà ăn công ty có dòi.
Theo báo Người Đưa Tin, thực đơn hôm đó gồm cơm, thịt kho dừa, tép và rau. Một người phát hiện có dòi bò lúc nhúc trong khay thức ăn đã chụp hình lại và thông báo cho tất cả người khác ngừng ăn. Bức xúc vì cho rằng công ty cho ăn thức ăn bẩn, khoảng 2000 công nhân bỏ về.
Ngày 19/4, công nhân tiếp tục nhịn ăn trưa đình công. Công ty có chuẩn bị thêm bánh mì và sữa nhưng công nhân vẫn không đồng ý.
Sau khi xảy ra vụ việc, phía công ty có xuống nhà ăn kiểm tra, lấy ý kiến của công nhân.
Ngày 15/4, công nhân cũng phát hiện có dòi trong bữa ăn trưa.
Vì đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này, nên các công nhân vẫn đang đình công đòi hỏi quyền lợi chính đáng. Vào ngày 6/10/2015, sau bữa trưa, có 48 công nhân thuộc công ty này đã bị ngộ độc thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa, đau đầu, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu.

Công nhân đình công vì tăng ca liên tục mà lương vẫn ít

Hàng ngàn công nhân dự đối thoại với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và công ty thủy sản Minh Phú (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Từ ngày 16/4, hàng trăm công nhân ty thủy sản Minh Phú, Khu công nghiệp Sông Hậu, huyện Châu Thành, Hậu Giang đình công liên tục trong nhiều ngày vì cho rằng chế độ trả lương của công ty trong tháng 3 là không thỏa đáng.
Công nhân cho biết lương tháng 3 thấp hơn so với những tháng trước dù công nhân tăng ca liên tục, có khi tới 1,2 giờ sáng mới tan ca.
Xuất hiện những người ngăn cản không cho công nhân khác vào làm việc, ném đá gây hư hỏng tài sản công ty.
Trong buổi tiếp xúc với công nhân, lãnh đạo công ty nói rằng tiền lương thấp là do năng suất lao động trong tháng 3 quá thấp. Sau buổi nói chuyện, hai bên vẫn không thương lượng được với nhau nên công nhân cho biết sẽ tiếp tục đình công cho đến khi nào công ty tính lương thỏa đáng.


Hơn 2000 công nhân ở Hải Phòng đình công

Ảnh: VnExpress
Theo VnExpress, ngày 15/4, hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang Hải Phòng, đã đình công, yêu cầu giám đốc người Đài Loan giải quyết một số kiến nghị, trong đó có việc tính mức lương ngày công lao động, bảo hiểm xã hội…
Nguyên nhân là do gần đây công ty đưa ra mức khoán quá cao, khiến công nhân phải làm đến 12 tiếng/ngày mà lương vẫn không đủ chi tiêu. Ngoài ra, công ty tính giờ làm của công nhân bị hao hụt, không đủ thời gian so với thực tế.
Công nhân cho rằng chế độ nghỉ phép của công ty có nhiều bất cập, gây thiệt thòi cho người lao động. Những ngày công ty không có hàng cho nghỉ nhưng công ty vẫn tính vào ngày nghỉ pháp của công nhân.
Đặc biệt, trong những ngày đình công, có một số người lạ mặt đe dọa hành hung những người đình công. Những ngày sau, mọi người mang theo trứng thối để phòng vệ nhưng đáng tiếc là họ dùng nó để ném vào những công nhân làm việc bình thường.
Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hải Phòng cho biết đang tìm hiểu nguyên nhân để đòi quyền lợi cho người lao động.


Kết quả từ cuộc đình công của 1000 công nhân công ty Bluecom Vina.