16 avril 2016

Hải Phòng: Hàng nghìn công nhân đình công, ném trứng thối, gây sức ép đòi quyền lợi

Thu Hằng
 

 Gần 2.000 công nhân của công ty sản xuất giầy da KaiYang đã ngưng làm việc tập thể để phản ánh những chính sách của công ty. Những công nhân không tham gia đình công đều bị đồng nghiệp ném trứng thối, mắm thối vào người.
 
 
 


Ngày 15/4, không đồng tình với chế độ làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày mà vẫn không đủ chỉ tiêu sản lượng công ty giao khoán, hàng ngàn công nhân Công ty sản xuất giầy da KaiYang (Đài Loan) đóng trên đường Hoàng Quốc Việt, TP Hải Phòng, đã đồng loạt đình công.

Công nhân tham gia đình công cho biết, đây là ngày thứ hai họ ngưng làm việc để phản đối chính sách của công ty.
 


Gần 2.000 công nhân đình công tập thể.
 

Theo một nữ công nhân tên T.A., thời gian gần đây, công ty ép làm việc quá sức, trái luật lao động; người lao động luôn phải làm việc suốt 12 tiếng mỗi ngày mà vẫn không đáp ứng đủ chỉ tiêu giao khoán. Bên cạnh đó, anh chị em công nhân tham gia đóng bảo hiểm nhưng khi công ty ít việc, phải nghỉ tạm thời lại không được hưởng lương thất nghiệp theo luật định. “Chúng tôi đã ý kiến nhiều lần lên tổ chức công đoàn công ty trong 5-6 tháng nay nhưng tình trạng vẫn không được giải quyết”, chị T.A. cho biết.

Cơ quan công an có mặt nhưng khó vãn hồi đám đông hàng nghìn người đang bức xúc.
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại Công ty KaiYang, hàng ngàn công nhân đứng bên ngoài cổng hò hét và có phần manh động. Mỗi khi có công nhân hoặc cán bộ từ trong công ty đi ra, đám đông đều ném trứng thối và mắm tôm nhằm gây sức ép để những người này cũng phải đình công. Những công nhân không tham gia đình công rất sợ hãi và không dám ra khỏi công ty để về nhà.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an quận Kiến An được huy động đến hiện trường cũng không vãn hồi được trật tự, không ngăn được các công nhân đình công ném trứng, mắm tôm vào những người đi làm.

Rất nhiều trứng, mắm tôm được ném về phía những người không tham gia đình công.
 

Ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng - cho hay, sau khi xảy ra sự việc công đoàn đã cử cán bộ xuống công ty tìm hiểu nguyên nhân và sẽ yêu cầu phía công ty đảm bảo quyền lợi cho những người lao động theo đúng quy định.

Phía công ty có mời đại diện công nhân để đối thoại nhưng không có công nhân nào đứng ra để nói tiếng nói đại diện.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, xử lý.

Thu Hằng

 

 

Nguồn: Theo Dân Trí