21 avril 2016

Tàu cá Quảng Nam bị 'tàu lạ' tấn công ở Hoàng Sa

Thạch Châu

  “Ngày 18.4, tàu của chúng tôi di chuyển từ ngư trường Hoàng Sa vào bờ để bán cá. Khoảng 18g30, khi phát hiện tàu lạ có biểu hiện đuổi theo, tôi cho tàu đi vòng để tránh va chạm. Tuy nhiên, đến 19 giờ tại tọa độ 15o29 Bắc - 110o40 Đông thì chúng đuổi kịp và đâm thẳng mũi tàu vào 1 bên mạn tàu chúng tôi. Lúc đó tôi phải cố chạy hết tốc lực, đánh hết cỡ tay lái để tránh nhưng vẫn không thể né được. Rất may mắn khi vị trí bị đâm nằm ở khu vực mũi tàu khá cứng cáp nên tàu không bị chìm”.Ngày 20.4, tàu cá trên đã về neo đậu tại khu vực âu thuyền An Hòa (thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam). Ông Nguyễn Thương (thôn Sâm Linh Tây), thuyền trưởng tàu QNa 91747 TS, cho biết:

“Ngày 18.4, tàu của chúng tôi di chuyển từ ngư trường Hoàng Sa vào bờ để bán cá. Khoảng 18g30, khi phát hiện tàu lạ có biểu hiện đuổi theo, tôi cho tàu đi vòng để tránh va chạm. Tuy nhiên, đến 19 giờ tại tọa độ 15o29 Bắc - 110o40 Đông thì chúng đuổi kịp và đâm thẳng mũi tàu vào 1 bên mạn tàu chúng tôi. Lúc đó tôi phải cố chạy hết tốc lực, đánh hết cỡ tay lái để tránh nhưng vẫn không thể né được. Rất may mắn khi vị trí bị đâm nằm ở khu vực mũi tàu khá cứng cáp nên tàu không bị chìm”.

Theo ông Thương, do trời tối nên ông không thể nhận diện được số hiệu của chiếc tàu lạ mà chỉ xác định được đó là loại tàu sắt dài khoảng 28 mét, có màu sơn đen.

Ghi nhận tại cảng cá, toàn bộ khu vực mạn bên bên phải của tàu QNa 91747 TS bị hư hỏng nặng, có nhiều vết nứt toác kéo dài. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 60 triệu đồng. Vụ việc đã được thuyền trưởng Nguyễn Thương báo cáo với chính quyền địa phương và Đồn biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà.

Thạch Châu

Nguồn: Theo Một Thế Giới Mới