26 avril 2016

Sau Xin Chào, vụ án “cái lều vịt” có còn nhỏ như móng tay?


 Việt Hoài

đại tá Nguyễn Văn Quý
Ngay trong ngày hôm nay (25.4), Công an TPHCM xem xét các hình thức kiểm điểm và trách nhiệm của đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng Công an huyện Bình Chánh cùng một số điều tra viên, thuộc cấp của ông Quý, liên quan trực tiếp đến vụ án chủ quán càphê Xin Chào, đã thống nhất sẽ quyết định tạm đình chỉ công tác đại tá Quý để xem xét xử lý tiếp theo về mức độ vi phạm… 

 (GDVN) - Có lẽ, chẳng địa phương nào trên đất nước này lại thực thi pháp luật nghiêm như các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh.Hai người dân chỉ vi phạm hành chính, bị cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh đẩy vào vòng lao lý.

Một người đã được đình chỉ án, vì không có tội. Dư luận chờ đợi một cái kết tốt đẹp với ông chủ của cái chòi bằng lá để trông vịt.

Nếu ông chủ
quán cà phê Xin Chào bị khởi và truy tố vì thiếu giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thì ông chủ đất cho chủ quán Xin Chào thuê cũng bị “dính án” vì đã cất cái chòi bằng lá, rộng 35m2 trên chính mảnh đất của mình.

Ông Nguyễn Văn Bỉ và nơi cất cái chòi vịt (Ảnh: laodong.com.vn)

Mảnh đất đối diện trước trụ sở Công an huyện Bình Chánh được dư luận đánh giá là “đầy chất hình sự”. Và vẫn chưa hiểu vì nguyên nhân gì mà cả hai ông đều bị dính đến lao lý.

Nguyên nhân ông Nguyễn Văn Tấn- chủ quán Xin Chào bị truy tố thì dư luận đã tỏ tường. Quán khai trương được 5 ngày thì Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra, không có giấy phép kinh doanh nên phạt 17 triệu đồng.

Khi quán có được
giấy phép kinh doanh thì Công an huyện Bình Chánh lại đến kiểm tra và bắt bẻ rằng quán chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong khi, ông Tấn quả quyết rằng chỉ bán cà phê, không bán đồ ăn, nhưng công an vẫn khép vào tội “tái phạm”. Mà “tái phạm” là thể hiện sự cố tình, đã là cố tình tức là có tính chất nguy hiểm.

Vậy là, trưởng Công an huyện ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện ký cáo trạng chuyển tòa án xét xử. Vụ án đã định ngày thì báo chí vào cuộc.

Tại buổi họp báo ngày 21/4, Thiếu tướng Phan Anh Minh- Phó Giám đốc Công an thành phố vẫn khẳng định là có cơ sở khởi tố vụ án. Nhưng tướng Minh lại tin rằng: “
Cá nhân tôi mong muốn vụ án được kết thúc tốt đẹp”.


Ngày 23/4, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí khẳng định ông Tấn vô tội, không phạm vào điều 159 Bộ luật Hình sự- như Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh đã truy tố.

Đồng thời, ông Trí đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh tạm đình chỉ lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh và kiểm sát viên thụ lý vụ việc.

Còn trong chiều 22/4, tại cuộc họp liên ngành tố tụng TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan khác về vụ án “quán Xin Chào”, thống nhất đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn- chủ quán.

Dư luận giả định,
nếu như báo chí không vào cuộc, Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh không lên tiếng thì liệu ngày hôm nay, vụ án “quán Xin Chào” có được cái kết là “có hậu”, là “ tốt đẹp” như lời tướng Minh?

Ông chủ quán Xin Chào đã thoát khỏi vòng lao lý một cách ngoạn mục vào phút thứ 89, thì sinh mạng chính trị của ông chủ đất Nguyễn Văn Bỉ- người cho quán Xin Chào thuê đất, vẫn còn treo lơ lửng.

Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, truy tố ông Bỉ vì tội:

“Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở, xâm phạm đến tình hình quản lý trật tự đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung tại địa phương, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương”.

Cái tội được cho là nguy hiểm của ông Bỉ là đã tự ý dựng một cái nhà nhỏ bằng cột cây, mái và vách thì làm bằng lá. Ông Bỉ đã tháo dỡ và nộp phạt khi UBND thị trấn lập biên bản.

Sau đó, ông Bỉ lại dựng cái chòi trông vịt rộng 35m2, cũng vẫn là cột cây, vách và mái bằng lá. Ông lại bị chính quyền lập biên bản.

Công an huyện xác định hành vi “tái phạm” của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội. Vậy cần phải đưa ra xét xử để răn đe giáo dục chung.

Tội “tái phạm” gây nguy hiểm của ông Bỉ được Công an huyện Bình Chánh xác định giống hệt ông Tấn. Rõ ràng, trong cả hai trường hợp thì người dân đều chỉ dừng ở mức vi phạm hành chính.

Ngay những biệt phủ trị giá trăm tỷ đồng xây không phép ở rừng đặc dụng đèo Hải Vân (Đà Nẵng), những biệt thự nguy nga xây không phép ở
vườn Quốc Gia Ba Vì…thì không hề bị khởi tố hay truy tố mà chỉ bị phạt hành chính. Phạt cho tồn tại là biện pháp xử lý phổ biến ở các đô thị.

Chỉ mỗi cái lều vịt làm tạm bằng lá mà ông Bỉ còn bị truy tố trước pháp luật, có lẽ, chẳng địa phương nào trên đất nước này lại thực thi pháp luật nghiêm như các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh.

Ông Bỉ là em liệt sĩ, nhưng với cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh thì “luật là luật, không để tình lấn át lý”.

Theo lời Trung tướng Lê Đông Phong- Giám đốc Công an TP.Hồ Chí Minh thì vụ án “cái lều vịt” dư luận cũng tin rằng sẽ có một cái kết có hậu như chủ quán Xin Chào.

Tôi tin là chẳng cần phải Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh lên tiếng. Bởi cái lều vịt cũng “
nhỏ như cái móng tay”- thưa Trưởng Công an huyện, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh.

Việt Hoài

 

Nguồn: Theo GDVN