30 avril 2016

TIN NÓNG: NGƯ DÂN DỰNG LỀU NGỦ QUA ĐÊM GIỮA QUỐC LỘ 1A


ĐÊM 29.04.2016:

Ngư dân làng chài Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình dựng lều bạt ngủ giữa đường Quốc lộ 1A để biểu tình phản đối Formosa.

Bà con yêu cầu chính quyền phải có lời giải thích hợp lý. Họ yêu cầu nhà cầm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp, thảm họa môi trường để cứu ngư dân.


Trưa 29/4, bức xúc trước tình trạng nhà cầm quyền bỏ mặc ngư dân, cá đánh bắt về không bán được cho ai, ngư dân Quảng Bình đã ùn ùn mang cá ra đổ ở quốc lộ 1A và căng lều bạt chặn quốc lộ lại để biểu tình phản đối Formosa.

 

 
________

Trưa 29/4, bức xúc trước tình trạng nhà cầm quyền bỏ mặc ngư dân, cá đánh bắt về không bán được cho ai, ngư dân Quảng Bình đã ùn ùn mang cá ra đổ ở quốc lộ 1A và căng lều bạt chặn quốc lộ lại để biểu tình phản đối Formosa.

Bà con yêu cầu chính quyền phải có lời giải thích hợp lý. Nhiều ngư dân hô to: "Trả lại biển xanh cho chúng tôi!", "Trả lại tôm cá cho dân!". Họ yêu cầu nhà cầm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp, thảm họa môi trường để cứu ngư dân.Bà con đã căng lều bạt để trường kỳ biểu tình phản đối Formosa.


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ảnh: Hoàng Đức Thụ & Thảo Shi

 

Nguyễn Quang Vinh :

Bắt đầu từ một con thuyền đánh bắt cá xa bờ của bà con xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình mang từ khơi xa về 1 tấn cá, cá khơi xa, bà con hy vọng cá khơi xa thì bán được, nhưng không ai mua, không ai mua, không ai mua.


Như phát điên lên, bà con đổ luôn trên đường quốc lộ, khóc.


Rồi cứ thế, nhiều người ra, dựng cả lều bạt giữa quốc lộ...


Đường ách tắc, náo loạn, cơ cực, đau đớn, xót xa, cả phía người dân và cả phía lực lượng công an. 


Cần ngay một sự minh bạch thông tin, cần ngay một thông báo rõ ràng đi biển được chưa, đánh cá vùng nào thì bán được, ăn được, tìm ra địa chỉ gây độc cho biển chưa? Tìm ra rồi thì phải công bố, để kiện, để đền cho bà con, để chấm dứt..


Không thể u u mê mê như thế này được.


Hãy đứng trong lòng bà con vào lúc này mới hiểu được, đau lắm, rất đau.


Phó Thủ tướng đang vào Quảng Bình.


Bà con không cần động viên, đau đủ rồi, cay đắng đủ rồi, người dân Quảng Bình chịu hết gian nan, máu lửa, nghèo khó, đắng cay suốt nhiều thập niên rồi, chúng tôi cần sự minh bạch thông tin...


Minh bạch thông tin lúc này là sự cứu rỗi...


Hãy nhìn những con cá bà con đau đớn đổ ra đường kia kìa, đẫm cát và nước mắt đấy thưa các vị.


Bà con hiền lắm, thật lắm, không muốn dồn người, không muốn ngáng trở đường giao thông, chỉ muốn ra biển và đến chợ thôi,chỉ muốn ra biển và đến chợ, chỉ muốn ra biển và đến chợ, chỉ thế thôi, như bao đời nay, chỉ thế thôi, chỉ thế thôi thưa các vị.


Tôi khóc.

_____________

.

Xe Vòi Rồng đang thẳng tiến từ Hà Tĩnh về Kỳ Anh. Tình hình có vẻ căng thẳng hơn vào chiều nay. 


 

Tiếp tục cập nhật...........
 
Nguồn: Theo Tếu Blog