26 avril 2016

Chủ đất quán Xin Chào: "Có người dọa quen sếp lớn, ép tôi bán đất"


S.Hưng-L.Phong
 
Chủ đất quán Xin Chào: "Có người dọa quen sếp lớn, ép tôi bán đất"
Ông Nguyễn Văn Bỉ đang chờ cơ quan chức năng đình chỉ vụ án khởi tố hình sự với ông giống như trường hợp của chủ quán cà phê Xin Chào
 
Chủ lô đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mặt bằng mở quán Xin Chào ở huyện Bình Chánh, TP HCM khẳng định từng bị “cò” đất nói có quen với “sếp lớn”, ép ông bán đất.
 


Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 25-4, ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968) - chủ lô đất cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê mở quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh, TP HCM - cho biết ông được bố mẹ để lại miếng đất rộng 100 m2, có 1 chòi lá để tiện cho việc nuôi vịt, ngỗng và trồng hoa màu.

Năm 2015, ông Bỉ và chị gái góp tiền mua miếng đất đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh với giá 700 triệu đồng, rồi làm nơi bán cây cảnh.

Khi khu vực này nằm trong phạm vi đường dẫn vào tuyến cao tốc Trung Lương và trụ sở UBND huyện Bình Chánh cũng dời về đây, đất ông Bỉ lên giá vùn vụt.

Cùng thời điểm, gia đình ông bị chính quyền địa phương đến kiểm tra hành chính và xử phạt vì xây chòi lá nuôi vịt trái phép. Ông Bỉ cũng không được bán cây cảnh sát trụ sở UBND huyện Bình Chánh.Quyết định khởi tố vụ án của Công an huyện Bình Chánh (ảnh trên) và quyết định phê duyệt của VKSND huyện Bình Chánh
Sau 2 lần bị xử phạt về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở”, ông Bỉ bị Công an huyện Bình Chánh quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Người ký quyết định khởi tố là ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh; người phê chuẩn quyết định là Phó Viện trưởng VKSND huyện lúc đó là ông Lê Thanh Tòng.

Theo ông Bỉ, sau khi bị kiểm tra hành chính, ông liên tục bị “cò” đất gọi điện đến dọa quen với “sếp lớn” để ép ông bán miếng đất gần trụ sở Công an huyện Bình Chánh.

“Bị gọi điện làm phiền, tôi bực tức nói anh quen ai thì quen, đất của tôi thích bán cho ai là quyền của tôi. Hôm sau, lại có người khác gọi đến, ép tôi bán đất nhưng tôi không chịu.

Thời gian sau đó, tôi bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố hình sự về việc xây chòi trái phép, nghiêm cấm đi khỏi địa phương” - ông Bỉ nhớ lại.

Ông Bỉ sau đó cho ông Tấn thuê một phần mảnh đất đối diện Công an huyện Bình Chánh để mở quán cà phê Xin Chào.

Ông Tấn mở quán chưa được bao lâu cũng bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án hình sự vì “chậm đăng ký kinh doanh”, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Bây giờ tôi mong sao cũng được như ông ấy (ông Nguyễn Văn Tấn - PV), chứ bị khởi tố mang tội khổ lắm.

Tôi dựng cái chòi lá với mục đích chỉ để nuôi vịt, ngỗng…, có phạm tội gì đâu mà bị khởi tố hình sự? Ở Bình Chánh đầy rẫy nhà trái phép, sao những người đó không bị xử lý như tôi và ông Tấn?” - ông Bỉ thắc mắc.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết đã nghiên cứu hồ sơ và có những báo cáo bước đầu về trường hợp của ông Nguyễn Văn Bỉ.

“Chúng tôi đã giao cho Phòng Quản lý đô thị huyện làm rõ những sai phạm về trường hợp của ông Bỉ, từ đó sẽ họp và báo cáo để có hướng xử lý tiếp theo”- đại diện UBND huyện Bình Chánh thông tin.

 

Nguồn: Theo  Soha