24 avril 2016

Về thảm hoạ cá chết ở các tỉnh miền Trung: Sốt ruột sau phiên họp


Xuân Hùng
 
Ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ TNMT.
Nhân dân đang rất trông chờ câu trả lời từ các bộ, ngành, cơ quan có trách nhiệm là: Nguyên nhân gây thảm hoạ cá chết hàng loạt là do đâu; biển đã an toàn và ăn cá được chưa. Vậy nhưng cuộc họp chiều 23.4 chưa trả lời được vấn đề này.

 


Ai cũng biết là cá bị đầu độc nhưng ai đầu độc thì… chưa biết

 
Chiều 23.4, tại Hà Tĩnh, Bộ NNPTNT, Bộ TNMT đã tiến hành họp cùng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế - những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm hoạ hàng chục tấn cá biển, cá nuôi chết hàng loạt những ngày vừa qua. Trước đó, sáng cùng ngày, lãnh đạo các bộ này cũng đã có buổi họp kín, “cấm cửa” báo chí tại UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Báo Lao Động đã tường thuật trực tiếp cuộc họp chiều 23.4. Hàng nghìn bạn đọc theo dõi và bình luận trực tuyến. Đa số các bình luận này đều thể hiện sự sốt ruột khi chứng kiến cuộc họp.


Cá chết dạt vào vùng biển Quảng Bình. Ảnh: Phi Long

 
Nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng trực tiếp cũng như nhân dân cả nước rất cần nghe các cơ quan chức năng nói rõ nguyên nhân gây ra thảm hoạ kinh hoàng này nhưng các lý giải của Thứ trưởng Bộ TNMT – ông Võ Tuấn Nhân và ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NNPTNT đều chưa làm rõ được vấn đề này.

Hai vị thứ trưởng đã nói rất nhiều, rất dài khiến rất nhiều bạn đọc sốt ruột. Bạn đọc nick Sơn Ugo viết: “Các bác cứ họp, họp và họp của các bộ, ngành, trong khi cá vẫn tiếp tục chết hàng loạt, người dân tiếp tục hoang mang vì không biết rõ nguyên nhân”. Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói lan man, không rõ nội dung khiến bạn đọc nick "Anh Chelsea" bức xúc: “ Đi vào chủ đề chính là nguyên nhân do đâu. Các bộ ngành liên quan đã có biện pháp gì”…


Nhiều bạn đọc bày tỏ sự sốt ruột khi những người có trách nhiệm nói lòng vòng, liên tục đổ lỗi cho báo chí mà không nói được nguyên nhân. 
 
 
Bạn đọc khác khi nghe Thứ trưởng Võ Văn Nhân nói đang rất khẩn trương xác định nguyên nhân và thời gian rất gấp đã bày tỏ: “Thời gian gấp thế mà các bác cứ nói lòng vòng”…

Rất nhiều bình luận của bạn đọc trên https://www.facebook.com/laodongonline/?fref=tshttp://laodong.com.vn/xa-hoi/bo-nnptnt-lam-viec-voi-4-tinh-co-ca-chet-o-mien-trung-544154.bld đều có nội dung tương tự.

Lãnh đạo bộ, ngành và địa phương đều thống nhất nguyên nhân cá chết là do nhiễm độc tố, không những độc mà rất độc nên cá mới chết hàng loạt và chết nhanh như vậy. Tuy nhiên, vấn đề nguồn độc đó xuất phát từ đâu thì không ai nói được.

Cả Thứ trưởng Tám và Thứ trưởng Nhân đều cho rằng các bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng và kịp thời, đúng quy trình và rất khẩn trương. Tuy nhiên sau 20 ngày, kể từ khi hàng tấn cá biển chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh, hàng tấn cá nuôi lồng bè ven biển chết đến nay, tất cả mới chỉ là nguyên nhân ban đầu và kết luận chỉ là: “Không phải chết do dịch bệnh”.

Một bạn đọc sốt ruột: “Các bộ, ngành loay hoay suốt 20 ngày mà chỉ kết luận được như vậy thì bất kỳ ngư dân nào cũng kết luận được luôn ngay ngày đầu tiên”.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TNMT – ông Võ Văn Nhân nói: “Nếu khi nào bên Nông nghiệp khẳng định nguyên nhân cá chết không phải do dịch bệnh thì bên Môi trường sẽ có hướng tìm nguyên nhân khác”. Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định luôn: Cá chết không phải do dịch bệnh.

Trả lời phỏng vấn Báo Lao Động ngay sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TNMT chỉ nói: “Bộ đã và đang tích cực tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự việc và chắc chắn sẽ tìm ra nguyên nhân”.

Biển đã thực sự bình yên?

Trong cuộc họp, các đại biểu từ bộ đến địa phương đều “thi nhau” nhắc nhở” truyền thông là nên thông tin sự việc một các có chừng mực, không làm phức tạp tình hình, gây hoang mang trong nhân dân dẫn đến thiệt hại cho người dân. Ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh cho rằng: “Làm như thế là thương dân nhưng thực ra là đang làm hại người dân”. 

Ông Nguyễn Viết Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu hải sản, Bộ NNPTNT cho hay, Việt Nam là nước xuất khẩu thuỷ, hải sản lớn, một số nước, tổ chức nước ngoài đã lên tiếng hỏi nguyên nhân sự việc này. “Nếu chúng ta tuyên truyền không chân thực rất dễ làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân”.

Nghe những trình bày này, rất nhiều phóng viên tỏ ra băn khoăn, không biết tuyên truyền như thế nào mới là chân thật khi những ngày qua, thảm hoạ cá chết là hiện hữu. “Thứ trưởng Tám cũng đã xác nhận, chưa bao giờ thấy xảy ra sự việc cá chết như thế. Sự việc thế nào anh em phản ánh như thế” – một phóng viên cho hay.


Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT.

 
Tại cuộc họp, các lãnh đạo sở NNPTNT các tỉnh đều cho rằng đã khuyến cáo người dân không nên ăn cá. Vậy nhưng ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NNPTNT lại nói rất nhiều về việc cá chết vì độc tố đã chôn rồi, “bây giờ cá sống đánh bắt được thì vẫn ăn được chứ”. Ông Tám còn cho hay, hôm qua ông cùng các đồng chí lãnh đạo khác vẫn ăn cá, mực nhảy Vũng Áng.

PV Lao Động hỏi: “Vậy ông có thể khẳng định việc ăn cá biển giờ này là an toàn?”. Ông Tám: “Tôi nghĩ là không vấn đề gì”. “Vậy có lo sợ cá dù chưa chết nhưng bị nhiễm độc, ăn có tác hại không?”. Ông Tám: “Cái đó cần cơ quan chức năng xét nghiệm, khẳng định”. “Đến nay đã có những nghiên cứu này chưa, thưa ông?”. “Cái đó chắc tới đây sẽ làm”.

Ông Tám nói: “Tôi thấy một số nơi, người ta vẫn tắm biển bình thường”. PV hỏi: “Có cơ sở khoa học nào để chứng minh biển đã hoàn toàn trở lại bình thường chưa, thưa ông”. Ông Tám không trả lời thẳng câu hỏi này.