27 avril 2016

Vụ cá chết ở biển: “Cứ như thế này người dân chúng tôi cũng chết”


Ngọc Tú | 26/04/2016 15:41

Vụ cá chết ở biển: “Cứ như thế này người dân chúng tôi cũng chết”

Sau nạn cá chết tràn lan, ngư dân không còn ra khơi đánh cá, các hàng quán ven biển cũng trở nên vắng hoe khiến người dân nơi đây đang lâm vào cảnh “sống dở chết dở”.
 Thông tin từ cơ quan chức năng, vài ngày trở lại đây, tình trạng chết rải rác vẫn còn xuất hiện tại một số xã ven biển Vũng Áng như Kỳ Nam, Kỳ Phương (Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tuy không nhiều như trước, nhưng vấn đề cá chết đang khiến người dân thực sự hoang mang.


Trong khi đó, suốt hơn nửa tháng qua sau khi xuất hiện tình trạng cá chết tràn lan dọc bãi biển, các ngư dân trong vùng không còn đánh bắt được cá như trước. Nhiều người đã phải kéo thuyền lên bờ để cất. Bến bãi vắng người.

Lo lắng vì nghề cá nuôi gia đình, khi thấy cá chết đã giảm hẳn, một số hộ dân vẫn đưa thuyền, lưới ra biển đánh cá nhưng cũng không được như mong đợi. Nếu bắt được về thì ra chợ bán lại chẳng ai mua.
 
“Trước đây mỗi lần đi phải được mấy yến. Sáng nay, tôi đưa thuyền ra kéo lưới mà chỉ được vài cân cá, bán chẳng ai mua nên đem phơi khô”, anh Nguyễn Văn Nhật (trú xóm Minh Huệ) chia sẻ.

Người dân trong vùng cho biết, hơn nửa tháng nay họ chỉ ngồi ở nhà chơi mà không ra biển được. Nhiều lúc nóng ruột, mọi người lại ra biển ngóng. Mấy hôm thấy cá không còn chết, họ ra khơi nhưng lại về tay trắng. Nhiều người lại chuyển hướng ra biển đi nhặt sắt vụn bán kiếm tiền.


Theo ghi nhận của PV, 2 ngày trở lại đây, tại xã Kỳ Nam vẫn xuất hiện tình trạng cá chết rải rác dọc bờ biển. Tuy nhiên, cá chết chỉ là cá nhỏ, to nhất là khoảng 2kg. Vì cá chết nên không ai còn xuống bãi biển nữa.

Ông Mai Trĩ (56 tuổi, trú thôn Đồng Yên (Kỳ Nam, Kỳ Anh) cho biết, nửa tháng trước, chính tay ông đã phải hốt đi chôn chừng 1 tạ cá chết dọc bờ biển.
Vì cá chết lâu nhưng không được cơ quan chức năng hướng dẫn nên ông phải đào hố chôn ngay sát mép biển. Ông cũng sợ sau này ô nhiễm khi không xử lý nhưng không còn cách nào khác.
 
Chiều tối 25/4, vẫn xuất hiện các loại cá chết rải rác dạt vào bờ xã Kỳ Nam và Kỳ Phương. Đây là những con cá mới chết, chưa có dấu hiệu phân huỷ. Người dân tỏ ra lo lắng khi cá chết trở lại.


Trong khi đó, dọc bờ biễn vẫn còn rải rác xác cá chết từ nhiều ngày trước chưa được dọn, chôn cất.Nhiều xác cá lớn phân huỷ mạnh, ruồi nhặng bu kín khiến môi trường bị ô nhiếm.Nhiều hố cá chết do người dân tự chôn nên rất sơ sài. Nhiều xác cá đã trồi lên mặt cát, bốc mùi."Nửa tháng nữa mà cứ thế này mãi thì dân chúng tôi chết theo cá mất thôi", ông Trị buồn bã tâm sự.
Sau nạn cá chết, các bãi biển, khu nhà hàng hải sản vốn đông nghịt khách nay cũng trở nên ảm đạm.

Ở khu Tượng - Đèo Con (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), các quán hàng phải đóng cửa nghỉ bán suốt nửa tháng qua vì nạn cá chết.


Bàn ghế, võng đã sắp sẵn cho du khách nhưng không ai đến nên chủ quán cũng đóng cửa nghỉ mà buồn không muốn dọn.


Ở khu Tượng - đèo Con có gần chục cửa hàng bán hải sản tươi sống, phục vụ du khách tắm biển, ăn uống. Ngày thường, mỗi quán bán được chừng 5-6 triệu đồng, ngày nghỉ lễ thì gấp 3.
Chừng nửa tháng qua, ở khu này không còn vị khách nào đến ăn vì sợ.


Chị Nguyễn Thị Hạnh (chủ quán Đào Hạnh ở khu Tượng) buồn bã cho biết, vì cá chết đã khiến cửa hàng chị lỗ chừng chục triệu. Nhiều quán khác nhập hải sản về không bán được để dần dần cũng chết khiến lỗ càng nặng.Nhiều chủ quán tranh thủ thời gian không có khách nên sửa sang lại quán. Họ mong chờ ngày ổn định lại để có thể tiếp tục mở quán bán.


Nhiều nhà hàng không chờ được đành đóng quán về nhà tìm việc khác để làm kiếm tiền trong những ngày không có thu nhập.


Nhiều khu bán hải sản vô cùng đìu hiu.

Sau nạn dịch cá, mỗi cửa hàng bán hải sản tươi sống lỗ khoảng 10 triệu đồng vì ế khách.

Nguồn: Theo Soha