31 janvier 2018

TỪ U23 ... NGẪM NGHĨ LAN MAN

Dư luận quốc tế không chỉ khen ngợi chiến thắng của ĐTBĐ U23 VN tại vòng chung kết U23 châu Á mà còn ngạc nhiên, sửng sốt về sự cuồng nhiệt của người dân VN đối với bóng đá. Trước sự kiện “hot” này, mỗi người dân Việt không khỏi rung động với nhiều cung bậc cảm xúc và nhiều suy nghĩ khác nhau. Mình cũng ngẫm nghĩ lan man.


1. Trước hết nói về người hâm mộ. Dân ta từ lâu đời vốn khoái với ăn mừng chiến thắng! Nào là mừng Chiến thắng 3 lần đánh tan quân Nguyên, mừng Quang Trung đại phá quân Thanh, mừng Chiến thắng Điện Biên phủ, mừng Thống nhất non sông... Những niềm vui, niềm tự hào bùng nổ, thăng hoa toàn dân tộc! Lại còn bao nhiêu cái ăn mừng vô lối như “Mừng tái lập tỉnh”, “Mừng kỷ niệm 30- 40 – 50 ... năm thành lập, dù toàn thua lỗ! Nhiều năm nay chẳng có chiến thắng THẬT nào để mừng, mà toàn thấy những nỗi đau mất Hoàng Sa, Trường Sa, Ải Nam Quan, thác Bản Giốc... và bao nhiêu “quả đấm thép” “tan chảy”, những công trình ngàn tỉ “đắp chiếu” như những thây ma; những Bô- xít Tây Nguyên, Forrmosa, những cánh rừng tan hoang, những nợ nần chồng chất, những “ông BOT” chẹn cổ, những thuế khóa gia tăng... Bao nhiêu nỗi niềm chồng chất những bức xúc phải dồn nén, cùng với mặc cảm tự ti, thất vọng về BĐ nam chỉ thất bại và thất bại, nay bỗng vỡ òa niềm vui trước những chiến thắng THẬT, kỳ diệu của U23 VN. Một chiến thắng “nhỏ nhoi” nhưng là THẬT, cả thế giới nhìn thấy, công nhận, vậy sao không là dịp mừng vui bung ra hết cỡ, vì ngoài chiến thắng của U23 là THẬT, so với các nước chung quanh, ta còn có gì hơn họ đâu! Một chiến thắng ít ỏi, nhỏ nhoi, nhưng là THẬT, là nỗi khát khao cháy bỏng bao ngày, rằng VN vẫn có hy vọng! 

2. HÌnh ảnh ông Nguyễn Sĩ Hiển nghẹn ngào, nức nở trên trường quay BLBĐ, mãi không nói lên lời thật vô cùng ấn tượng. Nó nói lên nỗi niềm ẩn ức, cay đắng, tủi hờn, cam chịu, dồn nén bao ngày của những người làm BĐVN, nay mới được bùng lên, sung sướng, xúc động, nghẹn ngào... Cũng là hiện tượng bị dồn nén và bật quá!...Thực ra phải cảm ơn những người đã tâm huyết với BĐVN, âm thầm làm việc lâu nay, tạo nên nguồn lực, tiềm năng cho BĐVN. Nhưng hôm nay mới hội đủ các điều kiện, mà quyết định là chọn được HLV nhà nghề Park Hang Seo, tầm cỡ châu lục, phù hợp với U23 VN...


3. Chợt nghĩ, VN có bao nhiêu tiềm năng, bao nhiêu nguồn lực trên mọi lĩnh vực, nhưng toàn giao cho những “HLV” “chưa biết đá bóng, chưa biết Luật bóng đá” lãnh đạo, quản lý, thì làm gì chả thua tan tác, hủy hoại biết bao nhiêu sức người, sức của và chỉ ngày càng thua xa các nước ĐNA. Những “cầu thủ đá văng mạng” như Đinh La Thăng, những “Cậu ấm” như Trịnh Xuân Thanh, vân vân, mà giao cho làm “HLV” lãnh đạo, quản lý những “đội bóng” khổng lồ, sao không chết!

4. Nhiều bạn đã nói, giá các nguồn lực của đất nước do dân làm chủ, dân chọn thuê các “ông Park” chuyên gia thực sự làm “HLV” cho từng lĩnh vực, từng đơn vị thì đã có bao nhiêu chiến thắng để ăn mừng, đâu chỉ có U23 hôm nay! Mình chợt nhớ hôm chuyện trò với Vũ Công Tô về cái khách sạn 4 sao “Gold Tulip” hoành tráng tại Warszawa, anh bào, anh em mình có nguồn lực và làm chủ thôi, còn thuê một Giám đốc chuyên nghiệp quản lý; anh ta chịu trách nhiệm làm từ A đến Z và báo cáo cho mình, mình chỉ có theo dõi thôi. Vậy mới hiệu quả, chứ mình mà trực tiếp quản lý thì toi! 

5. Nhưng, VN ơi, biết làm sao! Vẫn nhiều “ông kễnh” chưa biết đá bóng, hoặc đá ở đội nghiệp dư xã, huyện, tỉnh, hoặc chỉ quen dẻo mồm bình luận bóng đá, thế mà đang được giao làm “HLV” những siêu “đội bóng”, với bao nhiêu nguồn lực trong tay. Vậy có “NHM” nào đi cổ vũ cho những “đội bóng” đó không? Có hy vọng gì ăn mừng chiến thắng để mà “cởi” không? Đau là thế!...

Vậy nên hôm nay hãy chúc U23VN tiếp tục chiến thắng để lại bùng nổ ăn mừng, để chị em được “cởi”! Ngoài chiến thắng của U23 là THẬT, mà các nước xung quanh tâm phục, khẩu phục THẬT thì còn có chiến thắng nào nữa đâu! Cảm ơn các chiến binh U23! Cảm ơn ông Park và ê-kip của ông!

25/1/2018
MVT