jeudi 6 février 2020

Ảnh hưởng virus corona: Công ty du lịch cho nhân viên nghỉ việc vì... không có khách


(Dân trí) - Các tour du lịch bị hủy bỏ khiến nhiều công ty, đơn vị lữ hành lao đao, thiệt hại nặng nề thậm chí phải cho nhân viên nghỉ việc vì không có doanh thu! 
 

Tính đến hết ngày 4/2, dịch virus corona đã khiến 490 người tử vong, gần 24.000 người nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, đến nay đã ghi nhận 10 ca nhiễm virus corona. Ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến cho người dân hạn chế đến các điểm đông người, các hoạt động lễ hội, du lịch cũng buộc phải tạm dừng. Các tour bị hủy bỏ khiến nhiều công ty, đơn vị lữ hành lao đao, thiệt hại nặng nề.Theo các đơn vị lữ hành, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến lượng khách đăng ký mua tour giảm 70-80% so với mọi nămKhách quốc tế đến Hà Nội giảm, riêng khách Trung Quốc giảm 47%


Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, tháng 1 năm 2020, khách du lịch đến Hà Nội đạt 2,4 triệu lượt khách, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, chỉ riêng 9 ngày Tết (từ 29/12/2019 đến hết 7/1/2020 Âm lịch) khách du lịch quốc tế có lưu trú đến Hà Nội giảm 13%. Đáng chú ý, riêng khách Trung Quốc giảm 47% so với mọi năm.


Thời gian tới, nếu tình hình dịch bệnh chưa được cải thiện thì ảnh hưởng tới du lịch là rất nặng nề.

Chia sẻ tại cuộc họp với đại diện các đơn vị lữ hành, lưu trú, điểm đến trên địa bàn Thủ đô vào ngày 4/2, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho hay, số khách du lịch Trung Quốc chỉ chiếm 6,6%, nhưng khách quốc tế đến Hà Nội trong hơn 1 tháng qua giảm 24%, cho thấy tác động của dịch nCoV tới du lịch sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến cả các thị trường nguồn khách khác.

“Hà Nội hiện có hơn 1.300 doanh nghiệp lữ hành, hơn 3.000 cơ sở lưu trú. Hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú đều xác nhận khó khăn, thách thức lớn khi dịch bệnh nCoV tiếp diễn“, ông Hải nhìn nhận.

Cụ thể, hoạt động của các đơn vị vận chuyển giảm 30 - 50%; số lượng khách tới các điểm đến giảm 30 - 50%.

Ông Hải cũng cho rằng, những tổn thất của ngành Du lịch nói chung và du lịch Thủ đô nói riêng có thể sẽ còn tăng, khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn.


Doanh thu bằng không, nhiều đơn vị lữ hành cho nhân viên nghỉ việc!


Đại diện Công ty lữ hành Kim Liên, đơn vị chuyên đón khách và tổ chức đưa khách tham quan Trung Quốc cũng cho biết, thiệt hại của dịch virus corona đối với du lịch là rất nặng nề.

Cho đến nay tổng số khách hủy chương trình của đơn vị này là hơn 10.000 khách. Từ ngày 27/1, phía Trung Quốc đã yêu cầu dừng hẳn hoạt động tổ chức đưa khách đi du lịch nước ngoài, thậm chí kể cả chào bán tour online.

Công ty đã hoàn trả lại tiền 100% cho khách đặt tour và xác định doanh thu quý I bằng không. Tạm thời, đơn vị này đã buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 2 tuần vì… không có khách.

Ông Nguyễn Công Hoan (Tổng giám đốc HanoiRedtours) thông tin, chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán đơn vị này đã buộc phải hủy chương trình của 5 đoàn  khách Việt mua tour sang Trung Quốc. Số lượng khách trung bình từ 30 – 35 khách/1 đoàn. Không chỉ thế, các tour Triều Tiên quá cảnh tại Trung Quốc cũng buộc phải hủy để đảm bảo sức khỏe, an toàn cao nhất cho du khách.

Trong khi đó, đại diện Vietravel Hà Nội chia sẻ, nhiều đoàn khách hủy tour tháng 2 và tháng 3, thậm chí lùi thời gian tới tận tháng 4, tháng 5. Các điểm đến như Nha Trang, Đà Nẵng cũng bị khách hạn chế đặt tour do liên quan đến dịch bệnh.

Doanh thu ảm đạm cũng là tình trạng chung của các công ty, đơn vị lữ hành đặc biệt là với các doanh nghiệp chỉ chuyên vào dòng khách Trung Quốc. Không chỉ các tour outbound (đưa khách ra nước ngoài) mà các tour du xuân trong nước, lượng khách cũng giảm mạnh từ 70-80%.

“Sắp tới, Hà Nội có giải đua F1, nhưng hiện đã có đoàn xin báo hủy. Thời gian, nếu dịch bệnh chưa được cải thiện thì ảnh hưởng đến du lịch là rất khó lường, do đó rất cần biện pháp hỗ trợ từ cơ quan quản lý”, ông Nguyễn Công Hoan (Tổng giám đốc HanoiRedtours) nhìn nhận.

Hà Trang