vendredi 7 février 2020

Bệnh viện Vũ Hán bác tin bác sĩ cảnh báo virus corona qua đời


"Tòa án Tối cao Trung Quốc hôm 28/1 đăng bài bình luận trên mạng xã hội chỉ trích việc giới chức Vũ Hán khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn". "Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết."

Bác sĩ Lý Văn Lượng trong
bệnh viện sau khi nhiễm 
nCoV. Ảnh: Weibo.
Bệnh viện Trung ương Vũ Hán viết trên Weibo rằng bác sĩ Lý Văn Lượng đang trong tình trạng nguy kịch và đang được tận tình cứu chữa.

"Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi do chủng virus corona mới (nCoV), bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng của bệnh viện chúng tôi không may bị nhiễm bệnh. Anh ấy hiện trong tình trạng nguy kịch và chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức để cứu chữa cho anh ấy", Bệnh viện Trung ương Vũ Hán viết trên mạng xã hội Weibo lúc 0h45 ngày 7/2 (23h45 ngày 6/2 giờ Hà Nội).


Một số thông tin cho hay tim bác sĩ Lý đã ngừng đập và anh được cấp cứu bằng phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Tuyên bố được Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đưa ra sau khi Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng trên tài khoản Twitter chính thức rằng bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, đã qua đời tối 6/2 vì nhiễm nCoV.

Nhiều tờ báo lớn khác của Trung Quốc như Beijing News và các hãng thông tấn quốc tế sau đó đồng loạt đăng thông tin này, khiến nhiều cá nhân, tổ chức bày tỏ nỗi đau buồn trên mạng xã hội trước sự ra đi của bác sĩ Lý, trong đó có cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Chúng tôi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng. Tất cả chúng ta cần ghi nhận công lao của anh trong dịch nCoV", Michael Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp y tế thuộc WHO, viết trên Twitter hôm qua, sau khi có thông tin Lý qua đời.

Thông tin này cũng khiến dư luận Trung Quốc tiếc thương Lý, đồng thời bày tỏ sự giận dữ với chính quyền, một số người còn yêu cầu các quan chức xin lỗi vì cách điều trị với Lý.

Lý Văn Lượng ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó chia sẻ những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm 30/12/2019, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời Lý đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Lý ngày 8/1 khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV. Anh bị ho hai ngày sau đó và đến ngày 30/1 được xác định nhiễm virus.

Tòa án Tối cao Trung Quốc hôm 28/1 đăng bài bình luận trên mạng xã hội chỉ trích việc giới chức Vũ Hán khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền "tin đồn". "Nếu công chúng lắng nghe 'tin đồn' này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn", bài bình luận có đoạn viết.


 Huyền Lê (Theo SCMP)