29 novembre 2020

Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ : Tổng thống Trump lại thua kiện

Thanh Phương

Tổng thống Donald Trump trước cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 24/11/2020. Washington, Hoa Kỳ. REUTERS - HANNAH MCKAY

Hôm qua, 27/11/2020, một tòa thượng thẩm của bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, đã bác một đơn kiện của ban vận động tranh cử của tổng thống mãn nhiệm Donald Trump về gian lận bầu cử. Tòa đã từ chối ngăn chận việc chứng thực chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden tại bang Pennsylvania. Cho tới nay, ông Trump vẫn tố cáo chiến thắng của ông Biden là nhờ có rất nhiều vụ gian lận phiếu, nhưng chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào. 


Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves gởi về bài tường trình:

« Cử tri mới là những người bầu chọn tổng thống, chứ không phải là các luật sư ». Trong phán quyết dày 21 trang, một tòa thượng thẩm của bang Pennsylvania đã nói thẳng thừng như thế khi bác đơn kiện của các luật sư của ông Donald Trump đòi hủy việc chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden tại bang chủ chốt này, vì đã có nhiều vụ gian lận phiếu mà họ không nêu được bằng chứng nào.

Phán quyết của tòa viết : « Không phải cứ nói một cuộc bầu cử gian lận là bầu cử đó gian lận ». Theo các thẩm phán, các cáo buộc phải dựa trên những yếu tố và chứng cứ cụ thể, thế mà họ đã không có cả hai. Các thẩm phán nói thêm, « bầu cử tự do và công bằng chính là lá phổi của nền dân chủ nước ta ».

Đáp lại phán quyết đó, Jenna Ellis, một trong ba nữ luật sư của Donald Trump, tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên Tối cao Pháp viện, đồng thời lên mạng Twitter để tố cáo « cái cơ chế của những nhà hoạt động tư pháp bang Pennsylvania ». Nhưng thật khó mà bảo ba vị thẩm phán nói trên là những nhà hoạt động cánh tả, vì cả ba đều là do các tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, trong đó có một người do chính ông Trump bổ nhiệm năm 2017.

Vụ xử phúc thẩm này đã diễn ra sau phán quyết đầu tiên của một thẩm phán, xem yêu cầu của phe ông Trump như là một « Frankeinstein tư pháp chỉ gồm những lập luận không có cơ sở.» Tổng cộng hơn 30 đơn kiện của tổng thống Mỹ đã bị bác hoặc không thực hiện được.   

Trong khi đó tại Wisconsin, kết quả việc kiểm lại phiếu theo yêu cầu của ban vận động tranh cử của tổng thống Trump tại một hạt của bang này đã kết thúc hôm qua, với kết quả là ông Biden thu được thêm phiếu hơn ông Trump, cụ thể là được thêm 257 phiếu, trong khi tổng thống mãn nhiệm chỉ được thêm 125 phiếu.

Phe của ông Trump đã đòi đếm lại phiếu ở hai hạt đông dân nhất và có xu hướng bỏ phiếu cho Dân Chủ tại bang Wisconsin : Milwauke và Dane. Hạt Dane sẽ kết thúc việc kiểm lại phiếu vào ngày mai, Chủ nhật.

Wisconsin là bang mà ứng cử viên Cộng Hòa đã thua ứng cử viên Dân Chủ với cách biệt hơn 20.000 phiếu. Vào thứ ba tuần tới, bang Wisconsin sẽ phải chứng thực chiến thắng của ông Biden.

28/11/2020

https://www.rfi.fr/vi/quốc-tế/20201128-cáo-buộc-gian-lận-bầu-cử-mỹ-tổng-thống-trump-lại-thua-kiện