23 janvier 2017

Trung Quốc vẫn tập trận trên biển bất chấp áp lực từ nước ngoài 
Cuộc tập trận bắn đạn thật với tàu sân bay Liêu Ninh trên biển Bột Hải của Hải quân Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 11/12/2016REUTERS/StringerTờ Nhân Dân Nhật Báo hôm nay 22/01/2017 cho biết quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận bất kể các hành động khiêu khích và áp lực từ nước ngoài. Tờ báo tuyên truyền của đảng Cộng Sản Trung Quốc cho biết thêm các cuộc tập trận ngoài biển khơi như trong thời gian gần đây, nhất với khu trục hạm Liêu Ninh - khu trục hạm duy nhất của nước này - sẽ trở thành bình thường.Tờ Nhân Dân Nhật Báo nói là không một "quả bom ngôn từ "nào, kiểu như nhận xét của ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về Biển Đông, có thể ngăn chặn cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc.

Tờ báo bình luận : "Những hành động khiêu khích, gây áp lực, tưởng tượng và quá cường điệu sẽ không thể ngăn các cuộc tập trận bình thường của quân đội Trung Quốc. (…) Sự can thiệp và quấy rối của các nước ngoài khu vực sẽ chỉ đi ngược lại với sự đồng thuận về lợi ích chung theo thỏa thuận với khu vực này và trên thế giới". Tờ Nhân Dân Nhật Báo cũng cho biết thêm : "Từ nay trở đi, các cuộc tập của quân đội Trung Quốc ngoài khơi biển sẽ trở thành những cuộc tập trận hết sức bình thường ".

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hôm 20/01/2017, hãng tin Kyodo của Nhật thông báo tuần tới Nhật sẽ mở cuộc tập trận mô phỏng phản ứng nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc đã đầu tư nhiều tỉ đô la vào một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, đặc biệt là hải quân. Hải Quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập ngoài khơi xa thường xuyên hơn trước đây để trau dồi khả năng tác chiến.

Nguồn: Theo RFI