21 janvier 2020

TẠI SAO CỤ KÌNH BỊ BẮN CHẾT?


BS Võ Xuân Sơn 


Mấy ngày đầu sau vụ tập kích vào Đồng Tâm, khi thông tin từ phía chính quyền còn kín như bưng, thì đã có nhiều thông tin úp úp mở mở.
Kẻ thì cho rằng mình chính là người tham gia vào cuộc tập kích, người lại bảo là có người nhà. Nhưng ai cũng khẳng định chắc chắn, rằng có một đám nghiện tấn công các chiến sĩ đang xây hàng rào, làm chết 3 chiến sĩ. Rồi nào là hầm chông, rồi tưới xăng thiêu cháy thành than… Có người còn thống kê, tăng con số chiến sĩ tử nạn lên tới 7 người.

Những thông tin đó làm cho một bộ phận lớn người dân hiền lành, chân chất, chưa bị dính vào các vụ việc cụ thể (giống như gia đình Cụ Kình cách đây mấy năm), nghĩ rằng Cụ Kình, gia đình Cụ, và người dân Đồng Tâm thật là độc ác. 
Họ tin rằng Cụ Kình, gia đình Cụ Kình đã chủ mưu, thuê một đám nghiện tấn công các chiến sĩ đang xây hàng rào, nên công an phải tấn công họ.
Ngay cả bản tin chính thức đầu tiên của Bộ Công an cũng cho người ta thấy cái ý như vậy, dẫn đến một số bản tin nước ngoài thông tin, rằng sáng ngày 9/1, những người dân Đồng Tâm đã tấn công những người đang xây hàng rào, và công an đã giết một đối tượng, cùng 3 chiến sĩ công an chết.
Dần dần, thông tin cho thấy, Cụ Kình bị bắn chết tại nhà, cũng chẳng có kẻ nghiện nào, hầm chông, mảnh chai cũng không có. Cách chiến sĩ từ chỗ đang xây hàng rào bị tấn công chết, chuyển thành té xuống hầm, bị tưới xăng chết, rồi đơn giản hơn, té xuống giếng trời giữa hai nhà chết. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi tới đây đây, lại có một thông tin chính thức, rằng Cụ Kình khi chết trong tay chẳng có trái lựu đạn nào cả.
Vấn đề là những thông tin trước đó đã tạo ra một Cụ Kình độc ác, một gia đình Cụ Kình hung hãn. Và điều đó đã in sâu đến mức, dù đã có thông tin mới, họ vẫn cứ mặc định như vậy. Họ quên rằng ngoài chuyện Cụ Kình là một đảng viên với 58 tuổi đảng, Cụ còn là một công dân, chưa bao giờ bị kết án, dù là án gì đi chăng nữa.

Có một vấn đề mà cho đến bây giờ, chưa ai đưa ra thắc mắc về lí do phải bắn chết Cụ Kình. Trước đây, theo các DLV, thì Cụ Kình chỉ huy việc giết các chiến sĩ. Nhưng nay, các chiến sĩ của chúng ta vì té giếng mà chết, chứ không phải bị giết. Vậy thì lí do gì lại bắn chết Cụ Kình?
Nếu thực sự Cụ Kình độc ác, và đang cố ý giết các chiến sĩ cảnh sát, để ngăn ngừa thì có thể bắn chết. Nhưng Cụ Kình không giết chiến sĩ nào. Vậy thì cần phải có một phiên tòa, với sự tham gia của các luật sư. Và ngoài việc tuyên án đối với Cụ Kình, thì cũng phải tuyên án những kẻ đã đẩy một người đảng viên 58 tuổi đảng, một gia đình đã từng đóng góp, hi sinh cho đảng, cho dân tộc, một gia đình đã từng tin tưởng tuyệt đối vào đảng, vào chính quyền, đến con đường chống lại đảng, chống lại chính quyền (nếu có thật như vậy).
Vậy mà, Cụ đã bị xử tử hình mà chẳng cần tòa án nào.