15 janvier 2020

Tuyên bố của Diễn Đàn Việt Nam 21 về biến cố Đồng Tâm


Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020 nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội, bị các lực lượng an ninh lên đến hàng ngàn người bao vây, tấn công bằng lựu đạn cao su, hơi cay, dùi cui. Cuộc trấn áp nhằm thu hồi đất ruộng của nông dân bằng bạo lực đã làm nhiều người thiệt mạng và bị thương. Trong số những người tử vong, ngoài 3 nhân viên an ninh còn có Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, cựu Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm, người lãnh đạo Tổ Đồng Thuận thay mặt bà con khiếu nại về quyền sử dụng khu đất trong xã Đồng Tâm.Máu của những nông dân hiền hoà, chất phác đã đổ ngay trên mảnh đất mà họ gìn giữ từ nhiều thập niên qua. Chiến dịch quân sự càn quét đẫm máu của chính quyền cộng sản Việt nam đã gây bàng hoàng và phẫn nộ trong cộng luận người Việt trong và ngoài nước.

Biến cố Đồng Tâm - Hà Nội bắt nguồn từ cuộc tranh chấp đất đai kéo dài từ năm 1980 khi Chính quyền Hà Nội hoạch định xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm. Với lý do quốc phòng, chính quyền trung ương và ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định thu hồi hàng chục mẫu đất đồng Sênh, xã Đồng Tâm để giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, một doanh nghiệp kinh tế thương mại của Bộ quốc phòng thực hiện dự án.

Quyết định thu hồi đất độc đoán này đã bị nhân dân toàn xã Đồng Tâm phản đối quyết liệt. Nhân dân Đồng Tâm cho rằng đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của xã chứ không phải đất quốc phòng. Đại diện nhân dân Đồng Tâm, Cụ Lê Đình Kình, một nhân sĩ nhiều uy tín trong xã, đã đưa đơn kháng cáo và quyết tâm tranh đấu giữ đất canh tác bằng con đường pháp luật, nhưng chính quyền Hà Nội không nhượng bộ và đáp trả bằng những hành động khiêu khích, đe dọa, bắt bớ, mà cao điểm là cuộc trấn áp đẫm máu vào ngày 09/01/2020.

Dựa trên những thông tin của các cơ quan truyền thông về biến cố Đồng Tâm, Diễn Đàn Việt Nam 21 nhận định:

Cuộc tấn công được Bộ Công an nhân dân chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Công an với đầy đủ khí giới chủ động tấn công vào nhà dân, tấn công vào lúc nửa đêm, lúc mọi người còn đang ngủ. Họ đến với mục đích bắt – giết người chứ không phải đến để thu hồi đất.

Dù với lý do gì, đang đêm đem lực lượng vũ trang bất ngờ tấn công Dân làng là vô Pháp, vô Đạo, nhất là lại vào lúc nhân dân Đồng Tâm đang sửa soạn đón Tết cổ truyền.

Tranh chấp đất đai ở Việt Nam giữa chính quyền và người dân xảy ra thường trực từ nhiều năm và là đặc trưng của chế độ cộng sản độc tài vì “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý”. Quan chức cùng doanh nghiệp nhà nước cùng nhau vẽ dự án cướp đất khắp mọi miền, dùng công an và bao chiêu trò ép buộc người dân phải nhận tiền đền bù rẻ mạt “theo khung giá nhà nước”.

Luật đất đai 2013 tạo điều kiện cho cán bộ đảng và nhà nước tham nhũng cũng như các nhóm lợi ích thâu tóm đồng ruộng và đất của người dân bằng những lý do thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh (Điều 61 Luật đất đai) hoăc thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 62). Cưỡng chế đất ruộng Đồng Tâm thực tế là nhằm phục vụ lợi ích của Tập đoàn Viễn thông Viettel.

Từ những nhận định trên, Diễn Đàn Việt Nam:


Cực lực phản đối và kết án chiến dịch cưỡng chế thu hổi đất bằng bạo lực quân sự của chính quyền CSVN tại Đồng Tâm.

Chiến dịch bao vây, tấn công nhân dân Đồng Tâm không dựa trên những quy định pháp luật là vi phạm nhiều điều khoản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.
Chính quyền Hà Nội phải chịu trách nhiệm về cuộc trấn áp đẫm máu này và phải bồi thường thiệt hại cho những gia đình có thân nhân bị thương vong trong vụ thảm sát ngày 09/01/2020.

Các nhân sự lãnh đạo Bộ công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ động cuộc tấn công phải bị kết án trước pháp luật vì tội cố sát nhân dân xã Đồng Tâm.

Kêu gọi các cá nhân, tổ chức người Việt trong và ngoài nước vinh danh sự hy sinh cao cả của Cụ Lê Đình Kình và biểu dương tinh thần đoàn kết với cuộc đấu tranh giữ đất của nhân dân xã Đồng Tâm.

CHLB Đức ngày 12/01/2020

Tiến sĩ Dương Hồng Ân
Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21
www.vietnam21.info