12 septembre 2018

Nước rửa quặng của Nhà máy alumin Nhân Cơ tràn ra suối


Người dân lo lắng vì nước đỏ ngầu từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ chạy ra bên ngoài.Ngày 11.9, ông Mai Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - xác nhận, nước rửa quặng từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã chảy ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến người dân các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp.


Sáng 9.9, nhiều người dân sống trên địa bàn các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) lo lắng thấy dòng nước chảy trên suối bỗng dưng biến thành một màu đỏ khác thường.

Khi nước rút đi, trên các thửa ruộng để lại một lớp màn màu đỏ ké.
Chị Thị Gió (trú tại bon Bu Za Ráh, xã Nghĩa Thắng) kể, sáng cùng ngày, suối nằm sát nhà chị tự nhiên đổi sang màu đỏ khiến gia đình lo lắng. "Từ trước đến nay, chưa khi nào tôi thấy nước có màu như vậy. Đặc biệt là khu vực nước chảy ra từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân” - chị Gió chia sẻ thêm.
Người dân địa phương cho biết thêm, lúa ở khu vực có dòng nước chảy qua cũng bị ảnh hưởng. Đến chiều 9.9, nước rút xuống nhưng toàn bộ ruộng lúa nằm gần dòng suối bị một lớp màng màu như đất đỏ bám vào.

Ghi nhận của PV, thời điểm người dân phản ánh, nước chảy dọc suối có màu vàng đục rõ rệt, nhiều đoạn nước gần như đỏ ngòm.

Về những phản ánh của người dân, ông Đoàn Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp) xác nhận, sáng 9.9, ông Cường nhận được thông tin từ người dân về việc nước chảy ở suối có màu đỏ bất thường và tràn ra nhiều diện tích canh tác lúa của bà con nông dân.

“Nhận tin báo, tôi đã báo cáo với lãnh đạo UBND xã, UBND huyện Đắk R’Lấp và gọi điện cho Phòng TNMT huyện phối hợp để kiểm tra tình hình thực tế” – ông Cường nói.

Ông Lê Mai Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho rằng: Do mương xả tràn trên đập hồ tuyển quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn nên nước rửa quặng chảy ra ngoài. Còn nước có màu đỏ là màu đất chứ không phải là bùn đỏ.

Được biết, trong sáng nay (11.9-PV), UBND huyện sẽ có báo cáo chính thức về vụ việc để thông tin thêm cho báo chí.

Trước phản ánh của người dân, ông Mai Chiến Thắng - Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - giải thích, nước chảy ra suối có màu khác thường đúng là xuất phát từ hồ tuyển quặng đuôi của Nhà máy Alumin Nhân Cơ nhưng không phải là bùn đỏ mà từ nước rửa quặng. Nước này không có hóa chất độc hại.

“Khả năng do mưa lớn nên hồ chưa kịp lắng rồi tràn ra. Hiện tại, nhà máy đang được khắc phục”.


Hữu Long