jeudi 2 janvier 2020

YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRẢ LẠI LƯ HƯƠNG TRƯỚC TƯỢNG ĐỨC THÁNH TRẦN


Các tổ chức và cá nhân đồng ý ký tên xin ghi rõ: Tên tổ chức và tên người đại diện/ Tên cá nhân và chức danh/nghề nghiệp (nếu có), tỉnh/thành (và quốc gia nếu ở nước ngoài) đang cư trú.  
Gửi về địa chỉ email: tbdoiluhuong@gmail.com--------------


         Tượng và lư hương trước tượng Đức Thánh Trần tọa lạc tại công trường Mê Linh, bên bến Bạch Đằng từ năm 1967, đến nay đã hơn nửa thế kỷ… Từ lâu người dân thành phố và người dân cả nước tự hào về người anh hùng dân tộc đã ba lần đập tan quân xâm lược phương Bắc; cứ mỗi dịp xuân về, hay những ngày kỷ niệm vui, buồn của dân tộc, nhiều người dân và cựu chiến binh trong cả nước đến thắp hương tưởng nhớ công lao của Đức Thánh Trần và các anh hùng liệt sĩ có công đánh giặc giữ nước để thế hệ chúng ta có được ngày nay.


         Đột nhiên ngày 17 tháng 2 năm 2019, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đem xe rác đến che chắn, gây xú uế, ồn áo trước tượng Thánh, gây mất tôn nghiêm, vô cùng thất lễ với tiền nhân. Hơn thế nữa, chính quyền bất ngờ dùng xe cẩu cẩu chiếc lư hương đã yên vị trên năm mươi năm dưới chân đức Thánh Trần đi nơi khác. Mục tiêu của việc làm bất bình thường này được hầu hết người dân xác định là: gây khó khăn trở ngại cho người dân đến thắp hương tưởng niệm chiến sĩ và đồng bào ngã xuống trong cuộc chiến đấu chống giặc Tàu xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979 !? Việc làm này không biết có phải theo ý Đảng không? Nhưng rõ ràng là không hợp lòng dân! 

1.   Lư hương trước tượng Đức Thánh Trần ở Công trường Mê Linh (quận 1, TPHCM) bị di dời, làm cho quang cảnh nơi đây trở nên chỏng chơ, không hài hòa, người dân đi ngang qua tượng Đức Thánh Trần trong lòng cảm thấy mất mát cái gì đó lớn lao và rất thiêng liêng.

       2. Lâu nay, tất cả các tượng Đức Thánh Trần trên đất nước đều có   lư hương thờ.

       Lư hương đặt trước tượng để những người đến chiêm bái có thể thắp nhang - một nghi thức tưởng nhớ theo truyền thống dân tộc. Chính vì thế, việc di dời lư hương trước tượng Trần Hưng Đạo ở Công trường Mê Linh (quận 1, TPHCM) đi nơi khác, cho dù nơi đó là một ngôi đền, đã trở thành một việc làm không thể nào hiểu nổi.

      Đây là cách hành xử tuỳ tiện đối với một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất cho tinh thần chống ngoại xâm của dân tộc, xúc phạm mạnh đời sống tâm linh của người dân.

           

3.   Việc làm khó hiểu này còn được người dân diễn giải sâu xa hơn: Lãnh đạo thành phố HCM cảm thấy còn lư hương tại đây thì người dân còn đến tưởng niệm vị Thánh ba lần đánh thắng quân xâm lược phương Bắc, sẽ gây khó chịu cho “người bạn vàng  phương Bắc”?Trước thực trạng nói trên, chúng tôi, những tổ chức xã hội dân sự và cá nhân ký tên sau đây tuyên bố:      Theo truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong  dịp chào đón năm mới (sắp tới là năm 2020), và đón Tết Nguyên đán (sắp tới là năm Canh Tý), người dân cả nước luôn nhớ về cội nguồn, tụ tập trong trật tự trang nghiêm thắp hương tri ân Đức Thánh Trần và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu chiến đấu để bảo vệ từng mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là nét đẹp văn hóa, đã trở thành một biểu hiện của truyền thống yêu nước của người dân thành phố…

       Vì lẽ đó, một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả lại lư hương về vị trí đã yên vị hơn 50 năm qua trước tượng Đức Thánh Trần (công trường Mê Linh, Quận 1) để người dân đến thắp hương tưởng nhớ những vị công thần, liệt sĩ nhân dịp xuân về Tết đến năm 2020 và mãi mãi sau này.

     

Trân trọng kính chàoNgày 31/12/2019TỔ CHỨC

Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi

CÁ NHÂN

1.   Võ Văn Thôn, nguyên Gíam đốc Sở Tư pháp TP HCM,  thành viên CLB Lê Hiếu Đằng

2.   Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó Gíam đốc Sở Tư pháp TP HCM

3.   Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Gỉai Phóng, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng

4.   Lê Thân, Nhà hoạt động xã hội, CLB Lê Hiếu Đằng

5.   Trần Bang, Kỹ sư, TP HCM

6.   Nguyễn Việt Hồng, Giảng viên đại học TP HCM

7.   Trần Minh Quốc, Nhà giáo, Cần Thơ

8.   Lê Phú Khải, Nhà văn, CLB Lê Hiếu Đằng, TP HCM

9.   Bùi Nghệ, Kỹ sư, CLB Lê Hiếu Đằng, TP HCM

10. Hà Trọng Tấn, CLB Lê Hiếu Đằng, TP HCM

11. Nguyễn Thị Kim Chi, Nghệ sĩ, TP HCM

12. Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Hà Nội

13. Phan Đắc Lữ, Nhà thơ, TP HCM

14. Vũ Trọng Khải, PGS TS Kinh tế, TP HCM

15. Phạm Đình Trọng, Nhà văn, TP HCM

16. Hoàng Hưng, Nhà thơ-Dịch giả, TPHCM

17. Hoàng Dũng, PGS TS Ngữ văn, TPHCM 

18. Nguyễn Thanh Hằng, Dược sĩ, Pháp

19. Trần Ngọc Sơn, Kỹ sư, Pháp