17 novembre 2018

Chế độ Khmer Đỏ bị tuyên tội diệt chủng

Nuon Chea (phải) và Khieu Samphan, hai cựu quan chức Khmer Đỏ - Ảnh: Reuters


Ngày 16.11, Tòa án Đặc biệt tại Campuchia (ECCC) do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã tuyên án chế độ Khmer Đỏ phạm tội ác diệt chủng trong giai đoạn 1975 - 1979.Theo thẩm phán chủ tọa Nil Nonn, hai cựu quan chức Khmer Đỏ là Nuon Chea (92 tuổi) và Khieu Samphan (87) phải chịu trách nhiệm vì tiến hành hoạt động diệt chủng với nhiều nhóm người tại Campuchia, trong đó có người Việt cùng với người Chăm theo đạo Hồi. Cả hai nhận thêm án chung thân vì tội ác này.


Ông Khieu Samphan giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Campuchia Dân chủ, còn Nuon Chea là Chủ tịch Quốc hội của chế độ này (có biệt danh “anh hai”). Năm 2014, hai ông này đã bị tuyên án chung thân với tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và thực hiện nhiều hành vi vô nhân đạo.

Ước tính có khoảng 1,7 triệu người thiệt mạng trong bốn năm Khmer Đỏ cai trị - Ảnh: Straits Times

Có 5 quan chức cấp cao Khmer Đỏ bị bắt và đưa ra xét xử, nhưng hai đối tượng đã qua đời khi ECCC tiến hành quá trình xét xử kéo dài. Ngoài Nuon Chea với Khieu Samphan thì Kaing Guek Eav, kẻ cầm đầu nhà tù khét tiếng S-21, cũng phải lãnh án tù.

Trong bốn năm Khmer Đỏ cai trị, ước tính có khoảng 1,7 triệu người thiệt mạng vì bị hành quyết, đói khát và không được chăm sóc y tế đàng hoàng.


Cẩm Bình (theo Straits Times, Channel News Asia)